รถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

25/04/2022 | เทคนิคการขับรถ | รถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

     รถยนต์ เมื่อถูกใช้งานทุกวันเป็นระยะเวลานาน ย่อมมีการสึกหรอไปบ้าง เราต้องหมั่นตรวจสภาพชิ้นส่วนของรถยนต์อยู่เป็นประจำ เพื่อให้รถเราพร้อมใช้งาน หรือระหว่างขับขี่ไม่มีปัญหาตามมากวนใจ อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอเมื่อใช้งานรถก็คือ ปัญหาเครื่องยนต์อืด รถเร่งไม่ขึ้นเต็มที่ แล้วสาเหตุรถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากปัญหาใดบ้าง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

รถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

สาเหตุรถเร่งไม่ขึ้นเกิดจากอะไร

น้ำมันเครื่อง

     น้ำมันเครื่องเปรียบเหมือนหัวใจของรถยนต์ ช่วยในการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อลดแรงเสียดทาน และป้องกันการสึกหรอ ซึ่งหากเราใช้งานรถไปนานๆ น้ำมันเครื่องจะเปลี่ยนจากความใสเป็นความหนืด ซึ่งส่งผลให้รถยนต์ออกแรงได้ไม่เต็มกำลัง เครื่องอืด เดินเครื่องสะดุด วิธีแก้ก็คือทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อครบกำหนด โดยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 6 เดือน

หัวเทียน

     หน้าที่ของหัวเทียนรถยนต์คือจุดระเบิดในกระบอกสูบของเครื่องยนต์ บางชนิดมี 2 เขี้ยว บางชนิดมี 4 เขี้ยว หากหัวเทียนบอด หัวเทียนเสื่อมจะส่งผลทำให้การจุดระเบิดในกระบอกสูบทำงานได้ลดลง เมื่อเราเหยีบบคันเร่งแล้วรู้สึกว่ารถไม่ค่อยพุ่ง หรือรถเร่งเครื่องไม่ขึ้นนั่นเอง

ไส้กรองอากาศ

     ไส้กรองอากาศ ทำหน้าที่ในการช่วยกรองอากาศ กรองสิ่งสกปรกที่ปนมากับอากาศไม่ให้ไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ ซึ่งหากที่กรองอากาศรถของเราสกปรก หรือมีฝุ่นมาอุดตันมาจนเกินไป อากาศที่จะผ่านเข้าเครื่องยนต์จะไม่สามารถเข้าไปได้เต็มที่ เป็นสาเหตุของอาการ รถเร่งไม่ขึ้นนั่นเอง

รถเร่งไม่ขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร

คอยล์จุดระเบิด

     คอยล์จุดระเบิด เปรียบได้กับ หม้อแปลงไฟฟ้า เป็นตัวกลางที่จะส่งไฟไปยังหัวเทียน ส่วนมากนั้นคอยล์จุดระเบิดในรถยนต์แต่ระรุ่นจะมีไม่เท่ากัน ซึ่งหากคอยล์จุดระเบิด มีปัญหาหรือเริ่มเสื่อมสภาพจะส่งผลทำให้รถมีอาการเครื่องสั่น รถเร่งเครื่องไม่ขึ้น ทำให้การจุดระเบิดของหัวเทียนมีปัญหาตามมาด้วย

ที่กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

     หน้าที่ของที่กรองน้ำมันเชื้อเพลิง คือกรองสิ่งแปลกปลอมในน้ำมันเชื้อเพลิง เช่น สนิม คราบเขม่าควัน ฝุ่นละออง เพราะหากมีสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เข้าไปอุดตันมากไป จะส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการกรองน้ำมันลดลง เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น และยังทำให้รถสตาร์ทได้ยากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

     และนี่ก็เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ส่งผลให้รถของเรานั้นมีอาการรถเร่งไม่ขึ้น โดยวิธีแก้ของแต่ละจุดนั้นคือการหมั่นตรวจเช็กอยู่เป็นประจำ ชิ้นส่วนไหนควรทำการเปลี่ยน หรือชิ้นส่วนไหนมีอาการชำรุด ควรนำไปซ่อมทันที เพื่อให้การใช้งานรถของเราราบรื่นทุกการเดินทาง และอย่าลืมที่จะมองหา ประกันรถยนต์ ที่ช่วยเหลือในเรื่องค่าซ่อม ความคุ้มครองต่างๆ ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง