รับมือเครื่องยนต์ Overheat

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รับมือเครื่องยนต์ Overheat

06/03/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | รู้ลึกเรื่องรถ Overheat พรัอมวิธีแก้ไขเบื้องต้น | TQM

รับมือ
เครื่องยนต์ Overheat


    เข้าสู่หน้าร้อน ยิ่งอากาศร้อน คนก็ยิ่งกลัวว่าเครื่องยนต์รถจะ Overheat... ซึ่งความเข้าใจรูปแบบนี้ พี่หมีขอบอกก่อนเลยนะครับว่าผิดมากๆ เพราะการที่รถจะ Overheat เกิดจากการที่รถถูกใช้งานหนักเกินไป หรือระบบระบายความร้อนมีปัญหา สภาพอากาศอาจส่งผลอยู่บ้างแต่ก็น้อยนิดครับ ด้วยการนี้พี่หมีไม่อยากให้ผู้อ่านเข้าใจอะไรผิดๆ จึงอยากหยิบยกเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอาการ Overheat ของรถยนต์ ตั้งแต่ต้นเหตุ อาการและการรับมือ ให้ทุกคนได้รู้ลึก รู้จริง อย่างไร้ข้อสงสัยใดๆไปเลยครับ
 

    Overheat คือ...

 

Overheat

 

    เครื่องยนต์รถ ต้องการพลังงานความร้อนในการขับเคลื่อน ซึ่งต้องเป็นความร้อนที่คงที่ หากเครื่องเริ่มร้อนเกินไป ระบบวาล์ว หม้อน้ำ และพัดลมจะทำงานเพื่อลดอุณหภูมิของตัวเครื่องลง ซึ่งหากระบบควบคุมอุณหภูมิของรถเสีย รถก็จะเหมือนคนวิ่งเร็ว แต่เหงื่อไม่ออก ระบายความร้อนไม่ได้ เครื่องก็จะน็อค หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Overheat  ไงล่ะครับ    

   

    สัญญาณเตือน Overheat
 

สัญญาณบอก Overheat

 

    แบบเข็ม : เข็มเอียงไปในทิศทางที่บอกว่าอุณหภูมิเครื่องสูงเกินเส้นแดง
    แบบไฟเตือน : มีไฟเตือนสีแดง พร้อมสัญญาณเครื่อง Overheat
    เครื่องยนต์ : เริ่มไม่ค่อยตอบสนอง รถสั่นๆ เสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ     
   
    ต้นตอของอาการ Overheat
    พี่หมีขออธิบายสาเหตุอย่างง่าย แบ่งออกเป็น 3 ปัจจัยหลักๆด้วยกันครับ นั้นคือ

1.วาล์ว
    การทำงานผิดปกติ เช่นค้าง หรือไม่ยอมเปิด ทำให้น้ำหล่อเย็นไม่ไหลเวียนและไม่เกิดการระบายความร้อนจากระบบเครื่องยนต์

2.หม้อน้ำ
    น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำแห้ง ซึ่งสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นการรั่วของท่อยางที่เสื่อมคุณภาพ, การรั่วตามข้อต่อ, การรั่วที่หม้อน้ำเอง, ฝาหม้อน้ำชำรุด หรือรั่วที่ตัวเครื่องยนต์ครับ
    นอกจากนั้นอาจยังมีปัญหาหม้อน้ำตัน ซึ่งอาจเกิดจากท่อหรือหม้อน้ำที่เก่า มีสนิม หรือน้ำหล่อเย็นไม่สะอาด มีตะกอนอุดตันในระบบหม้อน้ำ รวมถึงการใช้หม้อน้ำที่ไม่ได้สัดส่วนเหมาะสมกับเครื่องยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดกับคนที่ดัดแปลงขนาดของเครื่องยนต์ โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับระบบระบายความร้อนครับ

3.พัดลม
    จะมีพัดลมติดอยู่บริเวณหม้อน้ำ ซึ่งเมื่อพัดลมชำรุด หรือหมุนเบา อาจทำให้ระบบระบายอากาศมีปัญหา โดยเฉพาะในขณะที่เร่งเครื่อง


    5 สเต็ปง่ายๆแก้ขัดอาการ Overheat


1. เมื่อสังเกตเห็นว่ารถเริ่ม Overheat ให้นำรถไปจอดข้างทาง ปิดแอร์ รอให้ความร้อนลดลงก่อนแล้วจึงค่อยดับเครื่อง
    คำเตือน ไม่ควรดับเครื่องทันที เพราะขณะที่เครื่องยนต์ร้อนจัดโลหะต่างๆจะยืดขยายสูง หากดับเครื่องฉับพลันจะเกิดการหดตัวของโลหะบางอย่างจนทำให้ วาล์วหรือฝาสูบโก่ง หรือเครื่องยนต์พังได้

2. แต่หากพักเครื่อง ปิดแอร์แล้วซัก 10 นาทีเครื่องยังไม่เย็นลง แสดงว่ามีปัญหากับหม้อน้ำหรือวาล์ว ให้ดับเครื่องทันทีครับ  

3. เปิดหม้อน้ำ โดยหาผ้าหนาๆ ชุบน้ำให้เปียกชุ่ม โปะลงไปที่ฝาหม้อน้ำ เอามือประกบทับลงบนผ้าจุดที่มีฝาหม้อน้ำอยู่ด้านล่าง ค่อยๆคลายฝาหม้อน้ำทีละนิด ให้แรงดันไอน้ำค่อยๆระบายออก จนกระทั่งหมดแรงดัน จึงคลายออกให้สุด จับฝาหม้อน้ำยกขึ้นมาดูน้ำภายในหม้อน้ำได้ครับ
    คำเตือน  ห้ามเติมน้ำเข้าไปทันทีด้วย ต้องรอเครื่องเย็นก่อนถึงเติม ไม่งั้นฝาโก่งทันที รวมถึงอย่าไปแตะต้องหม้อน้ำหรือฝาหม้อน้ำโดยตรง เพราะมันร้อนนะครับ

4.ค่อยๆเติมน้ำลงไปในหม้อน้ำทีละนิดๆ ให้น้ำใหม่ที่เข้าไปผสมกับน้ำเดิมในระบบ เพื่อระบายความร้อนครับ ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆเติมทีละนิด แล้วรอซักพัก ประมาณ 30 - 60 วินาที แล้วค่อยเติมอีกนิด แล้วรอ แบบนี้ไปเรื่อยๆจนเต็มครับ
 

เติมน้ำหม้อน้ำ

 
    คำเตือน น้ำควรจะมีอุณหภูมิห้องไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป เป็นน้ำกลั่นจะดีที่สุด หากไม่มีก็สามารถใช้น้ำดื่มปกติได้ แต่ไม่ควรใช้น้ำแร่ หรือน้ำประปา เพราะอาจจะทำให้เครื่องเกิดสนิมได้ครับ


5. เมื่อเติมน้ำเสร็จอย่าสตาร์ททันที รอประมาณ 10 นาที แล้วจึงสตาร์ทเครื่อง
    คำเตือน อย่าสตาร์ทแล้วเร่งเครื่องความเร็วสูงเลย เครื่องอาจน็อคอีกรอบได้ครับ

    ซึ่งการแก้ปัญหาข้างต้น พี่หมีขอย้ำนะครับว่าไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาถาวร เป็นเพียงการแก้ปัญหาชั่วคราว หากเครื่องยังมีไอน้ำขึ้น หรือขับไปเรื่อยๆเริ่ม Overheat อีกครั้งแสดงว่าหม้อน้ำรั่วหรือวาล์วทำงานผิดปกติ ให้นำไปซ่อมกับช่างมืออาชีพเลยครับ


    ในที่นี้พี่หมีอาจจะช่วยให้รถของคุณไม่ Overheat ไม่ได้ แต่พี่หมีช่วยให้คุณขับรถได้อย่างอุ่นใจ ซ่อมรถเข้าอู่ก็ไม่ต้องเครียดมาก ด้วยประกันชั้น 1 ราคาเพียง 7,500 บาทต่อปี คุ้มครองทั้งคุณและค่าซ่อมรถ จะ Overheat ยังไงก็ซ่อมได้ครับ ติดต่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ TQM ผ่านทาง Live Chat และ Call Center 1737


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


    http://www.kmotors.co.th/talk-with-guru/toyota-overheat-changk/
    https://thaisuzukiswiftclub.com/forum/index.php?topic=143.0
    http://phithan-toyota.com/th/article/detail/125/11
    https://www.autodeft.com/deftanswer/overheating-engine
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ