รวมป้ายห้ามจอดสุดแปลก

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รวมป้ายห้ามจอดสุดแปลก

25/09/2017 | เทคนิคการขับรถ | รู้ลึกทุกความหมายของ “ป้ายห้ามจอด” | TQM

รู้ลึกถึงความหมายป้ายห้ามจอด

 
เชื่อว่าหลายคนน่าจะต้องเคยเกิดอาการงงกันบ้าง เวลาเจอป้ายห้ามจอดตามท้องถนน เพราะ หลายครั้งบนป้ายก็ดันพ่วงตัวหนังสือกับเวลามาด้วย ทำให้เกิดความสับสนกับผู้ใช้รถใช้ถนนว่าสรุปแล้วต้องตีความว่ายังไงกันแน่น้า วันนี้พี่หมีเลยรวบรวมเคสป้ายห้ามจอด ตั้งแต่ขั้นเบสิคไปจนถึงขั้นแอดวานซ์มาให้เพื่อนๆ ที่เป็นมือใหม่หัดขับลองศึกษากันดู จะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับให้วุ่นวาย ตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ~ 
 
      ป้ายห้ามจอดตลอดแนวทุกวัน          
 
เริ่มจากแบบที่เบสิคที่สุดเลยครับ ทริคง่ายๆ ในการอ่านป้ายเหล่านี้ที่ควรจำไว้ให้ขึ้นใจคือ ให้อ่านจากบนลงล่าง และพยายามตีความอย่างตรงไปตรงมาที่สุด ส่วนคำว่า “เว้น” ก็มีความหมายตรงตัวคือ ทำตามกฎยกเว้นวันที่เขียนไว้  ฉะนั้นก็จะอ่านได้แบบนี้เลย
วิธีอ่าน:
1. ห้ามจอดตลอดแนว ทุกวัน
2. วันอาทิตย์ จอดได้ทั้งวัน
 
ป้ายห้ามจอดตลอดแนวเฉพาะเวลา
แบบต่อมาก็เหมือนจะคล้ายๆ กับแบบข้างบน แต่แทนที่จะเป็นตลอดเวลา ก็มีระบุเวลาที่แน่นอนไว้แทน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงเวลาที่รถเยอะ คนใช้ท้องถนนแน่นเป็นพิเศษ เป็นช่วงที่ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้นั่นเอง ไม่ว่าบนป้ายจะเขียนเวลาไว้กี่ช่วง ก็ตีความแบบเดียวกันหมดเลยครับ
วิธีอ่าน:
1. ห้ามจอดตลอดแนว เวลา 5.00-22.00 น. ของทุกวัน
2. วันหยุดราชการ จอดได้ทั้งวัน
ป้ายห้ามจอดตลอดแนวเฉพาะเวลา
 
เพิ่มความยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ทีนี้เปลี่ยนจากชื่อวันในสัปดาห์มาเป็นวันคู่/คี่บ้างครับ เป็นการนับวันตามปฏิทินเลย วันคี่ หมายถึงวันที่ 1, 3, 5, 7... ส่วนวันคู่ หมายถึงวันที่ 2, 4, 6, 8... ส่วนป้ายนี้พิเศษตรงที่ว่า เลขเวลาอยู่เหนือคำว่าวันคู่/คี่ ทำให้เวลาอ่าน ต้องอ่านจากตัวเวลาลงมาก่อน หมายความว่าแบบนี้ครับ
วิธีอ่าน:
1. ห้ามจอดตลอดแนว เวลา 18.00-20.00 น. ของทุกวัน
2. ห้ามจอดตลอดแนว ทุกวันคี่ ทุกช่วงเวลา
 
      ป้ายห้ามจอดตลอดแนวทุกวันคี่
 
    มาดูอีกแบบหนึ่งกันบ้าง ป้ายแบบนี้ถ้าตัวเลขดันย้ายลงมาอยู่ข้างล่าง ก็แปลว่าเป็นช่วงเวลาของวันคู่/คี่นั้นๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะครับ ถึงจะมีแบ่งเป็นกฎของวันคู่กับวันคี่ ก็ลองค่อยๆ อ่านไป สบายมาก~ 
 
วิธีอ่าน:
1. ห้ามจอดตลอดแนว ทุกวันคี่
2. วันคู่ ห้ามจอดเวลา 6.00-9.00 และ 16.00-22.00 น.
 
ป้ายห้ามจอดตลอดแนวทุกวันคู่
 
ต่อกันที่ป้ายแบบถัดไปครับ ความยากของป้ายนี้จะอยู่ที่ว่ามีตัวอักษรยาวยืด ยาวจนบ้างครั้ง
อ่านไปก็งงเองเสียอย่างนั้น อย่างที่ว่านะครับ คือต้องลองอ่านจากบนลงล่าง เพื่อนๆ ลองอ่านกัน แล้วมาดูเฉลยข้างล่างเลยคร้าบ
วิธีอ่าน:
1. ห้ามจอดตลอดแนว ทุกวันคู่
2. วันเสาร์-อาทิตย์ ห้ามจอดเวลา 5.00-20.00 น. ไม่ว่าจะเป็นวันคู่หรือวันคี่
3. รถ 6 ล้อขึ้นไป ห้ามจอดตลอดแนวทุกวัน
 
 

ป้ายห้ามจอดวันคี่และคู่

 
 
สุดท้ายไม่ท้ายสุด เชื่อไหมครับว่ามีการติดป้ายบอกกฎแบบแบ่งฝั่งถนนด้วย! โอ้โห ซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดๆ คนมักจะสับสนกับเวลาที่ปรากฏบนป้าย ซึ่งตรงนี้มีกฎการอ่านง่ายๆ แค่ว่า หากในป้ายไม่มีคำว่า “ตลอดเวลา” ก็ให้ยึดตามเวลาที่เขียนไว้ทั้งวันคู่และวันคี่ ลองมาดูวิธีอ่านกันดีกว่า
วิธีอ่าน:
1. ฝั่งนี้ วันคู่ ห้ามจอดเวลา 6.00-16.00 น.
2. อีกฝั่ง วันคี่ ห้ามจอดเวลา 6.00-16.00 น.
 
 
อันที่จริง ที่หยิบยกมาให้ดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งของป้ายห้ามจอดที่พบเห็นตามท้องถนนทั้งนั้นครับ คิดว่าเพื่อนๆ น่าจะพอเห็นแล้วว่าวิธีอ่านป้ายเหล่านี้เป็นยังไงกันบ้าง หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ดูป้ายและทำตามกฎได้อย่างถูกต้องมากขึ้นน้าา นอกจากช่วยคลายข้อสงสัยเรื่องกฎหมายป้ายจราจร เราก็คลายข้อข้องใจเรื่องประกันให้ได้ด้วยเหมือนกัน! ฮันแน่ หากมีเพื่อนๆ มีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อพวกเราได้ทาง Live Chat ผ่านหน้าเว็บไซต์ หรือติดต่อ Call Center 1737 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับผม
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ