ลดหย่อนภาษีได้ไหม หากซื้อประกันให้ลูก

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ลดหย่อนภาษีได้ไหม หากซื้อประกันให้ลูก

02/05/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | ลดหย่อนภาษีได้ไหม หากซื้อประกันให้ลูก

ซื้อประกันให้ลูก นำไปลดหย่อนภาษีได้ไหม ?

     ในแต่ละปีต้องมีการยื่นภาษีเงินได้สุทธิให้แก่กรมสรรพากร สำหรับบุคคลธรรมดาที่มีรายได้ หรือ สำหรับมนุษย์เงินเดือน สามารถนำเบี้ยประกันชีวิต เบี้ยประกันสุขภาพ มาลดหย่อนภาษีได้ เนื่องจากชีวิตประจำวันหลายคนมีการใช้จ่ายหลากหลาย ทั้งค่าใช้จ่ายส่วนตัว ผ่อนชำระ แต่…อย่าลืมว่า ยังมีภาษีที่ต้องนำมาเป็นส่วนหนึ่งในรายจ่าย สามารถนำมาช่วยในการลดหย่อนภาษีได้ โดยค่าเบี้ยประกันชีวิตของผู้มีเงินได้ เมื่อนำมาหักลดหย่อนตามที่จ่ายจริงไม่เกิน 100,000 บาท
 

ทำประกันให้ลูก พ่อ-แม่นำไปลดหย่อนภาษีได้ไหม

ลดหย่อนภาษีได้ไหม หากซื้อประกันให้ลูก

     การเลือกซื้อประกัน ถือเป็นหลักประกันที่มั่นคง เปรียบเสมือนเบาะคอยรองรับ ในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือ ฉุกเฉิน โดยแบบแผนประกันมีให้เลือกมากมาย ฉะนั้นควรเลือกแผนประกันที่ตอบโจทย์ และเหมาะสำหรับผู้ซื้อประกันที่สุด ปัจจุบันแม้ว่าประกันสำหรับลูกน้อยจะต้องจ่ายเบี้ยแพงกว่าประกันผู้ใหญ่ แต่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลายคนเกิดความสงสัยว่า ซื้อประกันให้ลูก นำไปลดหย่อนภาษีได้ไหม ? วันนี้พี่หมีมีคำตอบมาให้ พร้อมเหตุผลว่าทำไม เพราะอะไร
 

ซื้อประกันให้ลูก ลดหย่อนภาษีได้ไหม?

      หลายคนอาจสงสัยว่า ซื้อประกันให้ลูก ลดหย่อนภาษีได้ไหม? เมื่อนำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของ พ่อ-แม่ ในกรณีที่พ่อ-แม่เป็นผู้ชำระเบี้ยประกัน พี่หมีตอบเลยว่า “ไม่ได้” เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้สามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิต ที่เป็นของคู่สมรสที่ไม่มีเงินได้ ค่าเบี้ยประกันชีวิตที่ซื้อให้กับตนเอง รวมถึงค่าเบี้ยประกันสุขภาพที่ซื้อให้พ่อ-แม่ ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เท่านั้น
 
แต่…กรณีการประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถนำเบี้ยมาหักลดหย่อนได้เพิ่ม 15% ไม่เกิน 200,000 บาท เมื่อรวมกับ RMF กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน หรือ กบข. แล้วไม่เกิน 500,000 บาท
 
ถึงแม้ว่าซื้อประกันให้ลูกจะไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่ในกรณีค่าเบี้ยประกันสุขภาพของบิดา มารดา สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้ ไม่เกิน 15,000 บาท 
 
ทำประกันให้ลูก พ่อ-แม่นำไปลดหย่อนภาษีได้ไหม
 
บุคคลทั่วไป สามารถลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา อะไรได้บ้าง?
- สัญชาติไทย เป็นผู้มีเงินได้ ลดหย่อน 60,000 บาท
- ประกันสังคม ลดหย่อนเต็มจำนวน สำหรับอายุตั้งแต่ 15 - 60 ปี
- ประกันชีวิต ลดหย่อนไม่เกิน 100,000 บาท
- เลี้ยงดูพ่อแม่ หรือ คู่สมรส ลดหย่อนได้ 30,000 บาท
- กู้เงินซื้อ / สร้างบ้าน ลดหย่อนไม่เกิน 100,000 บาท
- ท่องเที่ยว 55 เมืองรอง ในประเทศไทย ลดหย่อนไม่เกิน 15,000 บาท
- ประกันสุขภาพ นำเบี้ยประกันมายกเว้นภาษีได้แต่ไม่เกิน 15,000 บาท
- ประกันแบบบำนาญ นำเบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษีได้ 15% สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
- สมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ลดหย่อน 15% ของเงินได้
 
     การเลือกทำประกันสำหรับลูกน้อยเป็นตัวเลือกที่ดี หากลูกน้อยเกิดการเจ็บป่วย ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลานาน ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหากเลือกทำประกัน พ่อ-แม่ สบายใจได้เลย เพราะสามารถรับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน ทั้ง เรื่องค่ายา ค่ารักษา แถมยังคุ้มครองทุกโรค เนื่องจากการเลือกทำประกันตั้งแต่อายุน้อย ไม่มีประวัติการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน เพราะฉะนั้นหากต้องการลดหย่อนภาษีอย่าลืมเช็คให้แน่ใจก่อนว่า ประกันประเภทไหนสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้
 
READ MORE : 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ