ล้อแม็กปีนขึ้นฟุตบาทเป็นรอย เคลมได้ไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ล้อแม็กปีนขึ้นฟุตบาทเป็นรอย เคลมได้ไหม

16/09/2020 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ล้อแม็กปีนขึ้นฟุตบาทเป็นรอย เคลมได้ไหม

ล้อแม็กเป็นรอย เคลมได้ไหม

     ไม่ว่าจะ มือใหม่หัดขับ หรือ นักขับมือฉมัง ก็อาจพลาดได้ ยิ่งการเลี้ยวรถที่ต้องกะระยะให้ดี ถ้าเกิดกะผิดขึ้นมาอาจทำให้ ล้อแม็กสุดที่รักปีนขึ้นฟุตบาทจนเป็นรอย คงทำให้หงุดหงิดใจไม่น้อย ด้วยราคาล้อแม็กซ์ที่ไม่ใช่ถูกๆ แล้วจะเคลมกับบริษัทประกันที่ทำอยู่ได้หรือเปล่า วันนี้พี่หมี TQM จะพาไปหาคำตอบกัน

ประกันรับเคลมล้อแม็กไหม?

เคลมได้ ถ้าทำประกันชั้น 1

     ในกรณีที่ล้อแม็กซ์เป็นรอย เลยอยากจะแจ้งเคลม สามารถทำได้ถ้ารถของคุณนั้นทำประกันชั้น 1 ไว้ แต่จะต้องระวังเงื่อนไขในการรับประกัน ได้แก่

  1. ล้อแม็กที่เคลมจะต้องติดตั้งจากศูนย์ แต่หากมีแต่งล้อแม็กเพิ่มเติม เจ้าของรถต้องทำการแจ้งประกันทันทีเพื่อให้ทราบ อาจมีการเรียกเก็บเงินเพิ่ม ส่วนใหญ่หลักร้อย-หลักพัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุ ถึงจะสามารถเคลมล้อแม็กแต่งได้เต็มจำนวนตามที่แจ้ง

  2. จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) 1,000 บาท/ครั้ง (ค่า Excess กับ Deduct ต่างกันยังไง?)

ขั้นตอนการเคลมล้อแม็ก

  1. โทรแจ้งให้ทางบริษัทประกันประเมินความเสียหาย ถ้าเป็นลูกค้า TQM สามารถโทรแจ้งได้ที่เบอร์ 1737 ให้บริการ 24 ชั่วโมง

  2. เสนอราคาชิ้นส่วนที่ประกันรับผิดชอบ และรอทางประกันภัยอนุมัติ

  3. จากนั้นนำรถไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์ที่อยู่ในเครือของบริษัทประกันภัย แต่ถ้าไม่ใช่จะต้องจ่ายค่าซ่อมเองก่อนแล้วนำใบเสร็จไปเบิกเงิน

  4. นำใบเสร็จเบิกเงินกับประกันภัย โดยใบเสร็จรับเงินจะต้องระบุชื่อผู้เอาประกัน และสำเนาหน้าบัญชีที่ต้องการให้บริษัทประกันโอนเงินเข้าบัญชี

ประกันรับเคลมล้อแม็กไหม

สิ่งที่ต้องระวัง เมื่อแจ้งเคลม

     การเคลมประกันแต่ละครั้ง จะทำให้ผู้เอาประกันเสียประวัติได้ ยิ่งแจ้งเคลมหลายครั้ง เอะอะเคลม อาจเสี่ยงต่อการติด blacklist และยังมีผลต่อเบี้ยประกันในปีถัดไป โดยค่าเบี้ยประกันรถยนต์จะเพิ่มขึ้น

ทริคการเคลม เล็กๆ น้อยๆ

     ถ้าเราเลี้ยวหรือถอยรถ เอาล้อแม็กไปขูดกับฟุตบาทเป็นรอยเล็กน้อย ไม่เป็นอันตรายต่อการขับขี่ พี่หมีแนะนำว่าให้ปล่อยทิ้งไว้ก่อน อย่าเพิ่งรีบเคลม รอจนกว่าประกันใกล้หมดอายุแล้วไปเคลมรอบคันทีเดียว เพื่อป้องกันการติด blacklist ได้

     แต่ถ้าเกิดเพื่อนๆ คนไหนทนเห็นล้อแม็กสุดที่รักเป็นรอยไม่ได้ แนะนำอีกวิธีนึง ก็คือ การส่งซ่อมเองเพราะบางทีการไปซ่อมอู่แถวบ้าน มีอู่ที่เรามั่นไว้ใจได้ ได้ราคาที่คุ้มค่า อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการเสียค่าเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในปีหน้านั่นเอง

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง