วิธีระบายความร้อนในรถ เมื่อจอดตากแดด

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีระบายความร้อนในรถ เมื่อจอดตากแดด

02/03/2019 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีการระบายความร้อนในรถ เวลาจอดตากแดดนานๆ

จอดรถตากแดด ระบายความร้อนในรถอย่างไร

จอดรถตากแดด

 
หากจอดรถยนต์ตากแดดเป็นเวลานาน ผลลัพธ์ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คือ ความร้อนระอุที่สะสมอยู่ภายในรถยนต์! ส่งผลทำให้รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก คล้ายอยู่ในเตาอบที่มีอุณหภูมิความร้อนสูง! เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับสถานการณ์แบบนี้ พี่หมีมีวิธีระบายความร้อนในรถยนต์มาบอกครับ
 
เปิดประตู-หน้าต่างระบายอากาศ
พี่หมีแนะนำให้เปิดประตู หน้าต่างรถยนต์ทิ้งไว้ เพื่อระบายความร้อนที่อยู่ภายในรถ หลังจากนั้นให้กระพือประตูฝั่งคนขับประมาณ 4-5 ครั้ง ซึ่งจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 
อย่าเพิ่งเข้าไปนั่งภายในรถ
คนขับควรอยู่ภายนอกรถยนต์ก่อน จากนั้นให้ทำการปิด-เปิดประตูแรงๆ 5-6 ครั้ง โดยจะช่วยไล่ความร้อนที่อยู่ภายในรถยนต์ได้ดี
 
ค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิแอร์ในรถ
หลังจากที่สตาร์ทเครื่องยนต์ อย่าเพิ่งเร่งแอร์แรงๆ เป็นอันขาด! เนื่องจากอากาศที่เย็นจัด กับพลาสติกร้อนมีส่วนทำให้เกิดการบิดตัว พี่หมีแนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิแอร์ตามลำดับ
 
แง้มกระจกเอาไว้เล็กน้อย
เมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดได้ แนะนำให้แง้มหน้าต่างเอาไว้หนึ่งบาน ช่วยทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก และช่วยระบายอากาศภายในรถไม่ให้ร้อนอบอ้าว
 
ติดฟิล์มกันความร้อน
เพื่อป้องกันไม่ให้ภายในรถยนต์มีความร้อนสะสม แนะนำให้ติดฟิล์มที่กระจก รวมถึงฉนวนกันความร้อนบนหลังคารถ ช่วยป้องกันแสงแดดจากภายนอก ไม่ให้เข้ามาภายในรถยนต์ได้ในระดับหนึ่ง
 
จอดรถตากแดด
 
การจอดรถยนต์ตากแดดเป็นเวลานาน นอกจากมีส่วนทำให้เกิดความร้อนอบอ้าวภายในรถแล้ว ยังส่งผลเสียทำให้รถสีซีด เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายอีกด้วย รวมถึงเบาะรถเกิดการเสื่อมสภาพรวดเร็ว อีกทั้งแผงคอนโซลก็อาจเกิดปัญหาเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน และแสงแดดจัด ควรป้องกันไม่ให้รถยนต์เกิดความเสียหาย ดังนี้
- แง้มหน้าต่างทั้ง 4 บานเอาไว้เล็กน้อย ไม่เกิน 1 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยระบายอากาศภายในรถยนต์ได้
- ป้องกันความร้อนจากภายนอกด้วยการใช้ม่านบังแดด โดยแนะนำให้ปิดบริเวณกระจกหน้า กระจกหลัง และกระจกด้านข้าง โดยมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดเข้ามาภายในรถยนต์ได้ดีเช่นกัน
- แนะนำให้ใช้ผ้าคลุมรถที่สามารถป้องกันแดด และรังสียูวีได้ โดยสามารถป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้ามาภายในรถยนต์ อีกทั้งยังป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วย
- เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดจากภายนอกได้ดี และสามารถป้องกันรังสียูวีได้ไม่น้อยกว่า 99%
- เพื่อป้องกันไม่ให้สีรถยนต์ซีดจากการที่จอดรถตากแดดเป็นประจำ แนะนำให้เคลือบสี และล้างรถอย่างสม่ำเสมอ
- ใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนัง คอนโซล แผงประตู และส่วนอื่นที่เป็นชนิดหนัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพ
- ควรยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นให้ห่างจากกระจกรถ เพื่อป้องกันไม่ให้กรอบยางเกิดการเสื่อมสภาพ 
- ควรตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมอ ว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่
- ตรวจเช็คน้ำกลั่นแบตเตอรี่อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์ ว่าแห้งหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย
 
ที่สำคัญคือไม่ควรทิ้งสิ่งของที่เสี่ยงเกิดการระเบิด เมื่อเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดเอาไว้ในรถ อาทิ โทรศัพท์มือถือ กระป๋องอัดแก๊ส หรือไฟแช็ก เพราะมีส่วนทำให้รถได้รับความเสียหายได้ ถ้าไม่อยากให้รถเสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งานรวดเร็ว ควรตรวจเช็คสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญคือควรทำประกันภัยรถยนต์ เพื่อจะได้คุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน โดยที่ TQM มีประกันภัยเสริม MOTOR ADD ON ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองเมื่อรถเกิดไฟไหม้ รถถูกขโมย รวมถึงชดเชยค่ารักษาพยาบาล รวมถึงอุบัติต่างๆ ไม่เกิน 50,000 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์