วิธีกำจัดฝ้าอย่างเร่งด่วน จากกระจกรถ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีกำจัดฝ้าอย่างเร่งด่วน จากกระจกรถ

29/08/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีกำจัดฝ้า / ไอน้ำ อย่างเร่งด่วน ออกจากกระจกรถยนต์

ขเกิดฝ้าขึ้นในรถยนต์ขณะฝนตกควรทำยังไงดี

 
 
ประเทศไทยของเราตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนกันเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งทางกรมอุตุนิยมวิทยาก็ได้ออกแจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาพในช่วงนี้ว่าจะมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งทำเอาคนที่ต้องใช้รถใช้ถนนทุกวันต้องเซ็งไปตาม ๆ กัน เพราะนอกจากรถจะเลอะแล้วนั้น ยังต้องประสบปัญหากับการจราจรในขณะฝนตกที่ติดยาวเหยียดอีกทั้งยังติดเป็นเวลานาน พร้อมทั้งยังเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย
 
และอีกปัญหาหนึ่งที่พี่หมีเชื่อว่าคนมีรถยนต์นั้นต้องพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ปัญหาการเกิดฝ้าที่กระจกรถยนต์ในช่วงที่ฝนตกทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นระหว่างขับรถของเรานั้นลดน้อยลง ทั้งยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หลายคนคงยังมีข้อสงสัยว่าฝ้าที่เกิดบนกระจกรถเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขหรือป้องกันยังไง
 
วิธีกำจัดฝ้าไอน้ำออกจากกระจก
 
 

สาเหตุของการเกิดฝ้าบนกระจกรถ

 
ฝ้าที่เกิดขึ้นบนกระจกรถยนต์นั้น เกิดจากอุณภูมิ และความชื้นของรถยนต์ที่มีอุณหภูมิภายนอกและภายในแตกต่างกัน หากฝั่งไหนอุณหภูมิสูงกว่าก็จะทำให้เกิดฝ้าได้ โดยส่วนใหญ่จะเกิดที่ภายนอกรถยนต์ของเราเนื่องจากภายนอกรถยนต์มีอุณหภูมิที่สูงกว่าภายในรถ แต่หากเกิดฝ้าที่ในรถคือในรถเรามีอุณภูมิสูงกว่าอากาศด้านนอกนั่นเองครับ
 
 
ป้องกันการเกิดฝ้าบนกระจกรถได้อย่างไร มีวิธีแก้ไขยังไง?
 
หากเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอกของรถ
 
ฝ้าเกิดที่กระจกด้านหน้า  ให้เราเปิดที่ปัดน้ำฝนปัดไปมาสักสามสี่ครั้งฝ้าก็จะหายไป แต่หากเกิดความมัวอยู่ก็ใช้น้ำฉีดเพื่อล้างก็กระจกหน้ารถไม่ให้เกิดฝ้า บังทัศนียภาพในการมองเห็นของเราในระหว่งขับรถได้นะครับ
 
ฝ้าเกิดที่กระจกประตูด้านข้าง ให้ลดกระจกรถยนต์ลงจนสุดแล้วกดขึ้นมาตามเดิม เท่านี้ฝ้าก็จะหายไป
 
• ฝ้าเกิดที่กระจกด้านหลัง รถยนต์ทุกคันจะมีปุ่มไล่ฝ้าซึ่งเส้นลวดทองแดงนั้นจะช่วยทำให้เกิดความร้อนจนไล่ฝ้าให้หายไปได้
 
หากเกิดฝ้าที่ด้านในของรถยนต์
เราสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันคือ
 
• ใช้ผ้าสะอาดเช็ดกระจกด้านในจนใส ให้เราสามารถกลับมามองเห็นได้อย่างเดิม
 
• เพิ่มหรือลดอุณภูมิแอร์ให้เท่ากับอากาศด้านนอกของรถยนต์ เพื่อที่จะทำให้ฝ้าที่เกิดขึ้นนั้นหายไป
 
• ปรับทิศทางของแอร์ที่ออกมาจากช่องลมไม่ให้เป่าไปทางกระจกรถ
 
 
ฝ้าไอน้ำกระจกรถยนต์
 
 
เปิดกระจกรถยนต์ทุกด้านให้อากาศภายนอกได้เข้ามาในรถ จะช่วยให้อากาศหมุนเวียน และอุณภูมิรถและด้านนอกก็จะใกล้เคียงกันทำให้ฝ้าหายไป โดยวิธีทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ฝ้าหายไปได้ก็จริง แต่ก็อาจทำให้กลับมาเกิดฝ้าบนกระจกรถเราได้ใหม่หากอุณภูมิด้านนอกมีความเปลี่ยนแปลง หรือ ใครที่ไม่อยากเสี่ยง หากมีฝ้าที่กระจกรถมาก ๆ หรือทำยังไงก็ไม่ยอมหายไปหรือขึ้นมาใหม่บ่อย ๆ ก็ให้แวะเข้าจุดพักรถ หรือ ปั๊มน้ำมัน เพื่อความปลอดภัยก่อนดีกว่า
 
หนึ่งในสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเวลาฝนตกนั้น เกิดขึ้นมาจากทัศนวิสัยในการขับขี่ได้เช่นเดียวกันนะครับ ยังไงหากเกิดฝนตกหรือเกิดฝ้าที่กระจกรถ ก็อย่าลืมนำวิธีทีที่พี่หมีแนะนำไปปฏิบัติตามเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุกันด้วยนะครับ
 
 
  READ MORE 
 

  ►  รวมแอปจราจร ไปไหนไม่ต้องกลัวรถติด

  ►  วิธีคลายเมื่อย หลังจากนั่งรถนาน ๆ

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//