7วิธีขับรถหน้าหนาว

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
7วิธีขับรถหน้าหนาว

08/01/2019 | เทคนิคการขับรถ | วิธีขับรถหน้าหนาวให้ปลอดภัย

7 วิธีขับรถหน้าหนาว อย่างไรให้ปลอดภัย

 
     แม้จะผ่านพ้นปีใหม่ไปแล้ว แต่ช่วงนี้ก็ยังอยู่ในช่วงหน้าหนาว ซึ่งหลายคนก็ยังเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ซึ่งการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าหนาวก็จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะปัจจัยความเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ หมอกลงจัดทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ชัดเจน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน พี่หมีจึงได้รวบรวมวิธีขับรถช่วงหน้าหนาวอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกันครับ
 
ขับรถหน้าหนาว
 
1. ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน แต่การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยนั้น ก่อนอื่นควรตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทราบถึงสภาพรถของตนเองว่าจะต้องซ่อมตรงไหนหรือไม่ ซึ่งหากคุณขับรถที่มีสภาพเสื่อม ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุก็จะมีมากขึ้น
 
2. วอร์มเครื่องยนต์ก่อนออกเดินทาง
ในช่วงหน้าหนาว เครื่องยนต์รถจะมีสภาพไม่พร้อมใช้งานเหมือนปกติ เช่น น้ำมันหล่อลื่นเหนียวหนืดขึ้น การวอร์มเครื่องยนต์ก่อนขับขี่รถยนต์ ก็จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่สึกหรอก่อนเวลาอันควร
 
3. ขับขี่รถด้วยความเร็วตามกฏหมายกำหนด
การขับขี่รถยนต์เร็วเกินไป จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย สร้างความเสียหายแก่ตนเองและผู้อื่น ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้นจึงควรขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วที่กฏหมายได้กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดยขับไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในกรณีที่มีหมอกลงจัด
 
4. ไม่ควรจอดรถบนไหล่ทางในขณะที่มีหมอก
การจอดรถบนไหล่ทางเป็นสิ่งที่อันตราย ดังนั้นหากไม่จำเป็นไม่ควรจอด โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มีหมอกลงจัด เพราะจะทำให้รถคันอื่นมองไม่เห็นรถที่จอดอยู่ได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ
 
5. รอให้หมอกจางก่อนขับขี่รถ
หากหมอกลงจัดมาก ๆ จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ค่อยดี ดังนั้นจึงไม่ควรขับขี่รถยนต์ในช่วงเวลานั้น โดยรอให้หมอกจางลงก่อน ค่อยออกเดินทางต่อไป เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน
 
6. ชะลอความเร็วทุกครั้งที่เข้าโค้ง
เมื่อเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดทางภาคเหนือในช่วงหน้าหนาว จะต้องขับรถขึ้นภูเขา ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายโค้ง ทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรชะลอความเร็วในการขับขี่ทุกครั้งที่เข้าโค้ง โดยเฉพาะโค้งอันตรายที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก
 
7. เลือกใช้เกียร์ที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่
การขับขี่รถยนต์ในแต่ละพื้นที่จะต้องใช้เกียร์ที่แตกต่างกัน โดยพื้นที่ราบใช้เกียร์ 3 และเกียร์ 4 พื้นที่ลาดชันหรือทางโค้งใช้เกียร์ 1 และเกียร์ 2 ซึ่งเป็นการใช้เกียร์ที่เหมาะสมและถูกต้อง ทำให้ปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์
 
เป็นอย่างไรบ้างครับ กับวิธีการขับขี่รถยนต์ในช่วงหน้าหนาวให้มีความปลอดภัยที่พี่หมีได้มาแนะนำกัน หากช่วงนี้จะต้องเดินทางไกลก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ เพื่อความระมัดระวังและไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้ ผู้ที่มีรถทุกคนควรทำประกันรถยนต์ เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองทั้งตนเอง คู่กรณี และรถยนต์ ทรัพย์สิน พี่หมีขอแนะนำประกันรถยนต์มนุษย์เงินเดือน ที่นอกจากจะให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกด้านแล้ว ยังมีความคุ้มครองพิเศษตามไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย รวมไปถึงสามารถผ่อนเบี้ยประกัน 0% ได้นานถึง 10 เดือน เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ
 
READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์