วิธีดูแลไส้กรองอากาศรถยนต์ด้วยตัวเอง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีดูแลไส้กรองอากาศรถยนต์ด้วยตัวเอง

17/04/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีดูแลไส้กรองอากาศรถยนต์ด้วยตัวเอง

     ไส้กรองอากาศรถยนต์ มีหน้าที่กรองฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เข้าสู่เครื่องยนต์ โดยถ้าหากเราไม่หมั่นดูแลทำความสะอาด สิ่งสกปรกเหล่านั้นจะเข้าไปทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของไส้กรองอากาศนั้นลดลง และเกิดความผิดปกติตามมา วันนี้ พี่หมี TQM เลยมาพร้อมกับวิธีดูแลไส้กรองอากาศรถยนต์ และ การทำความสะอาดไส้กรองอากาศรถยนต์ ด้วยตัวเองง่ายๆมาฝากกันครับ

ไส้กรองอากาศมีกี่ประเภท

     1. ไส้กรองอากาศชนิดแห้ง ซึ่งทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยพืช และขนสัตว์ ส่วนใหญ่ใช้งานแล้วทิ้ง แต่ยังสามารถนำออกมาทำความสะอาดโดยการเป่าได้ รถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่นิยมใช้ไส้กรองประเภทนี้ เนื่องจากจะมีน้ำหนักเบาแล้ว ยังใช้เนื้อที่น้อย และราคาถูก

     2. ไส้กรองอากาศชนิดเปียก จะเรียกอีกอย่างว่า ไส้กรองแบบน้ำมัน เนื่องจากใช้น้ำมันเป็นตัวดักจับฝุ่นละออง ส่วนใหญ่จะใช้กันในรถรุ่นเก่า ลักษณะเหมือนไส้กรองชนิดแห้ง แต่ในแผ่นไส้กรอง จะมีน้ำมันหล่อไว้ อากาศจะไหลผ่านไปในหม้อกรองลงสู่ด้านล่างที่มีน้ำมันขังอยู่ เศษฝุ่นละอองที่หนักกว่าจะลงไปที่น้ำมัน และถูกดักจับเอาไว้ ไส้กรองอากาศชนิดนี้มักไม่นิยมทำความสะอาด พอฝุ่นจับมากแล้วทิ้งเลย

อุปกรณ์ทำความสะอาดไส้กรองอากาศรถยนต์

 • แปรงสีฟันเก่า ๆ หรือแปรงขนอ่อน
 • ไขควง
 • น้ำยาล้างกรองอากาศรถยนต์ หรือ น้ำยาล้างจาน
 • น้ำยาเคลือบกรองอากาศรถยนต์

วิธีทำความสะอาดไส้กรองอากาศ

 1. นำไขควงไขกรองอากาศออกมาจากหม้อกรอง
 2. นำแปรงที่เตรียมไว้ ปัดฝุ่น สิ่งสกปรก ออกจากกรองอากาศให้หมด
 3. หากต้องการล้างทำความสะอาด จะใช้สำหรับไส้กรองที่เป็นแบบผ้า หรือ ใยสังเคราะห์ ไม่ควรนำไส้กรองแบบกระดาษมาล้างทำความสะอาด
 4. ฉีดน้ำยาล้างกรองอากาศ หรือ น้ำยาล้างจาน ฉีดทั่วทั่วกรองอากาศ จากนั้นปล่อยไว้ประมาณ 20 นาที
 5. เมื่อครบ 20 นาทีเรียบร้อยแล้วให้นำไปล้างน้ำสะอาดจนกว่าน้ำยาจะออกหมด เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ ให้ล้างโดยไล่จากด้านในไปด้านนอก
 6. เมื่อล้างด้วยน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปตากแดดให้แห้ง ย้ำว่าต้องแห้งจนไม่มีละอองน้ำอยู่
 7. หากมีน้ำยาเคลือบกรองอากาศก็สามารถนำออกมาพ่นให้ทั่วได้เลย โดยทิ้งไว้ให้แห้งอีกครั้ง
 8. นำไขควงไขกรองอากาศประกอบเข้าไปที่เดิม หลังจากนั้นก็ใช้งานได้ปกติ

     อายุการใช้งานของไส้กรองอากาศจะสั้นหรือยาว ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้รถแต่ละคน โดยทั่วไปกำหนดการเปลี่ยนไส้กรองอากาศจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 20,000-40,000 กม. เราควรแกะไส้กรองออกมาตรวจสอบ  แต่ต้องระวังอย่าดึงด้วยความรุนแรง ต้องค่อยๆ แกะ และนอกจากจะดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอแล้ว อย่าลืมมองหา ประกันภัยรถยนต์ คุ้มครองรถของคุณยามเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สนใจเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ที่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์