ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

วิธีถนอมเกียร์ออโต้อย่างถูกต้อง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีถนอมเกียร์ออโต้อย่างถูกต้อง

18/07/2022 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีถนอมเกียร์ออโต้อย่างถูกต้อง ยืดอายุการใช้งาน

     ระบบเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนรถ รับแรงส่งจากเครื่องยนต์ไปยังล้อทั้ง 4 ด้าน ถ้าชุดเกียร์เสื่อมสภาพหรือมีปัญหา อาจต้องควักเงินก้อนโตในการซ่อมหรือเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่ทั้งหมด การถนอมเกียร์ออโต้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ จึงเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ว่าแต่จะมีวิธีถนอมเกียร์ออโต้อย่างไรให้ ถูกต้อง และยืดอายุการใช้งาน วันนี้พี่หมี TQM มีมาฝากครับ
 

1. อย่าคิกดาวน์ ถ้าไม่จำเป็น

     กรณีขับรถเร่งแซงหรือต้องการหลบหลีกสถานการณ์บนถนนอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายคนเหยียบคันเร่งลึกกว่าปกติเพื่อเพิ่มความเร็ว ซึ่งนั่นก็คือ การคิกดาวน์ แต่การคิกดาวน์บ่อยๆ ชุดเกียร์จะได้รับแรงบิดเพิ่มขึ้นกะทันหันแบบเกินความจำเป็น ส่งผลให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหาย สึกหรอเร็วกว่าปกติ ทางที่ดีควรค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นไปเพื่อถนอมเกียร์ไว้จะดีที่สุด
 
อย่าคิกดาวน์ ถ้าไม่จำเป็น
 

2. เหยียบเบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์

     การเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้ง จะต้องเหยียบเบรกก่อน เพื่อป้องกันการกระชากเกียร์ หากมีการเหยียบเบรกไว้ จะช่วยให้ระบบส่งกำลังเต็มที่และทำงานได้อย่างลื่นไหล เป็นการถนอมชุดเฟืองเกียร์ให้มีอายุการใช้งานได้อย่างดี
 

3. รถติดนาน ควรเข้าเกียร์ N

     ในขณะที่รถติด แล้วเหยียบเบรกพร้อมเข้าเกียร์ D ไว้ ชุดเกียร์จะยังทำงานอยู่ และหากทำเช่นนั้นนานเกิดไป จะทำให้เกียร์ทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ฉะนั้นหากรถติดนานเกินกว่า 2 นาที แนะนำให้เข้าเกียร์ N แล้วใส่เบรกมือ (ป้องกันรถไหล) ปล่อยเบรก จะช่วยถนอมเกียร์และยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น
 

4. รอรถนิ่งก่อน ค่อยเข้าเกียร์ R

     การเปลี่ยนเกียร์เดินหน้าถอยหลัง จะเกิดแรงหมุนที่สวนทางกัน ฉะนั้นก่อนเข้าเกียร์ R ทุกครั้ง จะต้องรอให้รถหยุดนิ่ง เพื่อเป็นการถนอมเกียร์ และป้องกันอันตรายต่อชุดเฟือง สายพาน และลูกปืนต่างๆ 
 
รอรถนิ่งก่อน ค่อยเข้าเกียร์ R
 

5. ไม่ขับลากเกียร์

     ขณะที่ความเร็มรถกำลังเพิ่มขึ้น แต่เลือกใช้เกียร์ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง คือการขับลากเกียร์ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก ส่งปลต่อชุดเกียร์ที่สึกหรอเร็วขึ้น น้ำมันเกียร์เส่อมสภาพเร็วขึ้น และที่สำคัญทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าปกติ
 

6. ใช้เบรกมือ เมื่อจอดบนทางลาดชัน

     การจอดรถบนทางลาดชันโดยไม่ใช้เบรกมือร่วมด้วยกับกาารเข้าเกียร์ P จะทำให้สลักเกียร์ต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ฉะนั้นเมื่อต้องจอดบนทางลาดชัน ควรใช้เบรกมือควบคู่กับการใส่เกียร์ P เพื่อป้องกันรถไหล และถนอมเกียร์ไม่ให้ทำงานหนัก
 

 

7. หมั่นตรวจสภาพน้ำมันเกียร์

     น้ำมันเกียร์ ควรเปลี่ยนทุกๆ 6 เดือน หรือ ปีละ 2 ครั้ง หรืออยู่ที่ประมาณ 40,000 - 60,000 กิโลเมตร จะช่วยถนอมชุดเกียร์ไว้ได้ โดยวิธีสังเกตน้ำมันเกียร์ หากเริ่มมีสีน้ำตาลหรือสีดำ นั่นเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้ว ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันเกียร์ที่ขุ่นค้างอยู่ในเครื่องยนต์เป็นเวลานานเกินไป จะทำให้ชุดเกียร์สึกหรอได้
 
     จบไปแล้วกับวิธีการถนอมเกียร์ออโต้ หากทำตามนี้รับรองว่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานของชุดเกียร์ไปได้อีกหลายปี แต่นอกจากจะดูแลเกียร์แล้ว การมีประกันรถยนต์ติดรถไว้ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยผ่อนหนักกลายเป็นเบาได้ในวันที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน รถชน รถพัง เกียร์พัง อย่างน้อยมีประกันช่วยออกค่าซ่อมแทนคุณ สนใจ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง