วิธีพ่วงแบตรถยนต์อย่างไร ไม่ให้ไฟช็อต

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีพ่วงแบตรถยนต์อย่างไร ไม่ให้ไฟช็อต

28/09/2020 | รอบรู้เรื่องรถ | วิธีพ่วงแบตรถยนต์อย่างไร ไม่ให้ไฟช็อต ปลอดภัย

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ให้ถูกต้อง ปลอดภัย

     ปัญหาแบตเตอรี่รถยนต์หมด สามารถเกิดขึ้นได้กับรถยนต์ทุกคัน เมื่อแบตรถยนต์หมดจะส่งผลทำให้เครื่องยนต์ดับและไม่สามารถสตาร์ทติดได้  และถ้าเกิดเหตุการณ์รถสตาร์ทไม่ติดแบตหมดขึ้นมาเราจะมีวิธีแก้อย่างไรให้รถกลับมาใช้งานได้ วันนี้ พี่หมี TQM มีทริคการพ่วงแบตรถยนต์ ไม่ให้ไฟช็อต ปลอดภัยหายห่วง

วิธีพ่วงแบตรถยนต์อย่างถูกวิธี

 1. ปิดสวิตซ์และอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟส่งผลให้รถของคุณนั้นระเบิดได้
 2. นำรถคันที่มีแบตเตอรี่ปกติมาจอดใกล้ ๆ เพื่อต่อสายพ่วงแบตเตอรี่
 3. เตรียมสายพ่วงแบตรถยนต์ โดยนำสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวก สายสีแดง ไปต่อกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถยนต์  จากนั้นนำสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบ สายสีดำ มาต่อกับแบตเตอรี่ขั้วลบของรถยนต์ที่มาช่วย
 4. ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์คันที่มาช่วยทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 นาที และเร่งเครื่องเล็กน้อย เพื่อเป็นการให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนประจุไฟฟ้า
 5. สตาร์ทเครื่องยนต์รถคันที่แบตหมดตามปกติ เมื่อติดแล้วให้เร่งเครื่องประมาณ 2,000-3,000 รอบต่อนาที เพื่อปั่นกระแสไฟให้มากขึ้น ทำเช่นนี้ประมาณ 1 นาที แล้วจึงถอดสายแบต
 6. ทำการถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ออก โดยเริ่มจาดถอดสายขั้วลบ (สีดำ) ของคันที่แบตเตอรี่หมดก่อน แล้วค่อยถอดสายขั้วลบของคันที่มาช่วย จากนั้นให้ถอดสายขั้วบวก (สีแดง) ของรถคันที่มาช่วยก่อน แล้วจึงค่อยถอดสายขั้วบวกของคันที่น้ำมันหมด เป็นอันเสร็จการพ่วงแบต

สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมด

 • ไฟหน้าหรือไฟในห้องโดยสารถูกเปิดทิ้งไว้
 • แบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือไร้ประสิทธิภาพในการใช้งาน
 • การรั่วไหลในระบบไฟฟ้า
 • การเชื่อมต่อแบตเตอรี่หลวมหรือเป็นสนิม
 • สภาพอากาศที่หนาวจัดหรือร้อนจัด
 • ไดโอดทำงานผิดพลาด 

     ถึงแม้ว่าการพ่วงแบตเตอรีรถยนต์นั่นสามารถทำได้เอง แต่เราควรระมัดระวัง เพราะถ้าหากเราประมาทอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ ถ้าหากคุณพ่วงแบตเตอรีหรือหารถที่จะมาช่วยปล่อยแบตไม่ได้ พี่หมีแนะนำให้โทรเรียกช่างทันที  และทางที่ดีควรมีประกันรถยนต์ไว้ดูแลรถคุณอย่าง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เพียง 7,499บ./ปี ราคาเดียวทั้งเก๋งกระบะ คุ้มครองรถชนรถ รถหาย ไฟไหม้รถ น้ำท่วม สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง