คนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือไม่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
คนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือไม่

22/06/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | หญิงตั้งครรภ์หรือคนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือไม่

    การฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมากที่สุดในตอนนี้ แต่อย่างที่รู้กันว่าวัคซีนโควิด เป็นสิ่งที่เพิ่งมีการผลิตและถูกใช้ได้ไม่นาน จึงมีคำถามเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับประสิทธิภาพและผลข้างเคียง โดยเฉพาะกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ คงลังเลไม่น้อยว่าควรฉีดวัคซีนไหม ฉีดแล้วจะเกิดผลข้างเคียงกับลูกหรือเปล่า ตัดสินใจฉีดหรือไม่ฉีดดีกว่ากัน วันนี้พี่หมี TQM จึงรวบรวมข้อมูลเพื่อสรุปให้คุณแม่ๆ ตัดสินใจก่อนได้รับวัคซีนกันครับ

คนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

    กรมอนามัยและราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย แนะนำให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป หรือมากกว่า 3 เดือน สามารถรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ เพราะมีข้อมูลถึงหญิงตั้งครรภ์ที่ติดโควิดทำให้มีอาการรุนแรง

คนท้องควรฉีดวัคซีนโควิดหรือไม่

    ขึ้นอยู่กับข้อมูลในการตัดสินใจของคุณแม่แต่ละคน ได้แก่ ความเสี่ยงหรือโอกาสในการติดเชื้อ ความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังติดเชื้อ และผลข้างเคียงจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หากมีการติดเชื้อ Covid-19 แล้วจะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป
 
คนท้อง ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

ถ้าฉีดวัคซีนก่อน แล้วพบว่าตั้งครรภ์ ทำอย่างไร

    การศึกษาที่มีบ่งชี้ว่า วัคซีนไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ หรือการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามควรฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งที่ 2 หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

ผู้ที่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

    ไม่มีข้อห้ามฉีดในคนที่ให้นมบุตร

ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19 กับคนท้อง เป็นอย่างไร

    ผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนของคนท้อง ไม่ต่างจากคนทั่วไปที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ส่วนมากมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือมีไข้ต่ำๆ ซึ่งหากมีไข้หลังฉีดวัคซีนสามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้ และหลีกเลี่ยงอย่าให้มีไข้นานเนื่องจากมีผลต่อทารกในครรภ์
 
คนท้องควรฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร

คนท้องควรฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร

  • Sinovac vaccine เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายผลิตขึ้นมาด้วยวิธีการดั้งเดิมที่มีการใช้มานานแล้ว ในทางทฤษฎี จึงน่าจะปลอดภัย และได้รับการรับรองให้ใช้ได้ในหญิงตั้งครรภ์จากกรมอนามัยของประเทศไทยแล้ว
  • Astrazeneca เป็นวัคซีนที่มีการตัดต่อใส่สารพันธุกรรมของเชื้อ มีโอกาสเกิดไข้หลังฉีด มีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหญิงที่อายุน้อยกว่า 30 ปี แต่พบน้อยมาก และมีข่าวบราซิลระงับใช้แอสตร้าเซนเนก้ากับคนท้อง หลังพบเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน
  • Pfizer/Moderna ถูกรับรองให้ฉีดได้ในคนตั้งครรภ์โดยหน่วยงานควบคุมโรคติดต่อของประเทศอเมริกา (CDC) และไม่พบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง
  • Johnson & Johnson พบการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันแต่เกิดได้น้อยมากๆ เพียง 4-5 รายในการฉีด 1 ล้านครั้ง และยังไม่พบภาวะแทรกซ้อนนี้ในคนท้อง
 
    สรุปคือ หญิงตั้งครรภ์หรือคนท้อง ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป หรือมากกว่า 3 เดือน จึงสามารถฉีดวัคซีนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรเช็คอาการก่อนฉีด หากกำลังป่วย ร่างกายอ่อนเพลีย หรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง หรือเลื่อนการฉีดไปก่อนเสียดีกว่าครับ
 
ประกันแพ้วัคซีนโควิด-19
 
     สำหรับคุณแม่ที่ตัดสินใจจะไปฉีดวัคซีน การเตรียมตัวเองให้พร้อมกันการฉีดวัคซีนถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วให้นั่งพักดูอาการ 30 นาที หากรู้สึกมีไข้ หรือปวด บวม บริเวณที่ฉีดสามารถทานยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม 1 เม็ด ได้ เพิ่มความมั่นใจก่อนการไปฉีดวัคซีนด้วย ประกันแพ้วัคซีนโควิด-19 คุ้มครองผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 เบี้ยเริ่มต้นเพียง 40 บาท/ปี คุ้มครองสูงสุดถึงหลักล้าน สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ
 
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ