หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

20/08/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

     ระบบเบรค ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากของรถยนต์ เนื่องจากหน้าที่ของระบบเบรคใช้ในการหยุดและชะลอรถ เพื่อลดความเร็วลงในขณะเข้าโค้ง ภายในระบบเบรคก็ยังมีอีกอุปกรณ์ที่สำคัญก็คือ หม้อลมเบรคที่จะช่วยผ่อนแรงในการเหยียบเบรค และถ้าหากหม้อลมเบรคเกิดการเสียหรือรั่ว จะเป็นอัตรายไหม และควรทำอย่างไร วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

หม้อลมเบรค คืออะไร

     หม้อลมเบรค เป็นตัวช่วยผ่อนแรงในการเหยียบแป้นเบรค ทำงานด้วยระบบสุญญากาศ ภายในมีแผ่นไดอะเฟรมและท่อที่เชื่อมต่อกับท่อไอดี เมื่อสตาร์ตเครื่องยนต์ ท่อดังกล่าวจะดูดอากาศเข้าไปใช้ในการจุดระเบิด ทำให้ภายในหม้อลมเบรกเกิดสภาวะสุญญากาศ ซึ่งจะทำให้เหยียบเบรกได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

เช็คอาการหม้อลมเบรคเสียหรือรั่ว

  1. เหยียบแป้นเบรคแล้วรู้สึกว่าจมกว่าปกติ หรือเวลาเหยียบแป้นเบรคค้างไว้แล้วรู้สึกว่าค่อยๆจมลง และอาจจะมีเสียงดังของลมออก ฟู่ๆ
  2. เวลาเหยียบแป้นเบรคจะรู้สึกว่าแข็งต้องออกแรงเหยียบมากกว่าปกติ เบรคไม่ค่อยอยู่ เบรคแล้วรถยังไหล ต้องเผื่อระยะในการเบรคมากกว่าปกติ
  3. ขณะที่เท้ายังเหยียบเบรกอยู่นั้นแป้นเบรกดันสูงขึ้นหรือไม่ หากแป้นเบรกดันสูงขึ้นมา เป็นไปได้ว่าแผ่นไดอะเฟรมอาจจะรั่ว

หม้อลมเบรครถรั่ว คืออะไร อันตรายแค่ไหน

หม้อลมเบรครั่ว อันตรายหรือเปล่า

     แม้ว่าหม้อลมเบรคเสีย เราก็ยังสามารถที่จะขับรถต่อได้อยู่ แต่จะต้องออกแรงมากกว่าปกติ เนื่องจากหม้อลมเบรคทำงานควบคู่ไปกับระบเบรค หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ควรนำเข้าอู่ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบ หรือเปลี่ยนโดยทันที

 ประกันรถยนต์ชั้น 2+

     จะเห็นได้ว่าการทำงานของหม้อลมเบรคนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย ควรหมั่นครวจเช็คสภาพหม้อลมเบรค รวมไปถึงตัวรถ และชิ้นส่วนในจุดอื่นๆ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลรถคุณคือ ประกันรถยนต์ พี่หมีขอแนะนำ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ซ่อมห้าง งบไม่บานปลาย ผ่อน 0% ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก ไม่ต้องตรวจสภาพรถ  สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือ โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง