วัคซีนโควิด-19 กับภูมิคุ้มกันร่างกาย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วัคซีนโควิด-19 กับภูมิคุ้มกันร่างกาย

28/06/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | หลังฉีดวัคซีนโควิด ร่างกายมีภูมิคุ้มกันหรือยัง

     วัคซีนโควิด-19 นั้นมีหลายประเภทอย่างที่เราทราบกันดี ประเทศไทยเราก็ได้รับการฉีดวัคซีนกันไปบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าหลายคนจะยังได้รับการฉีดวัคซีนครบจำนวนโดสแล้วนั้น แต่ก็ยังคงต้องปฎิบัติดูแลตัวเองกันเป็นอย่างดี และหลายๆคนอาจเกิดข้อสงสัยที่ว่า หากฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันหรือยัง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

หลังฉีดวัคซีนโควิด ร่างกายมีภูมิคุ้มกันหรือยัง

หลังฉีดวัคซีนโควิด ร่างกายมีภูมิคุ้มกันหรือยัง

     ผลการศึกษาประสิทธิผลการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโควิด-19 ของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีข้อมูลว่า หลังการฉีดวัคซีน 4 สัปดาห์ ทั้งวัคซีน Sinovac 2 เข็ม และ AstraZeneca 1 เข็ม สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกับการติดเชื้อตามธรรมชาติ โดยผู้ที่ได้รับวัคซีน Sinovac 2 เข็ม 99.5% สร้างแอนติบอดี ส่วนวัคซีน AstraZeneca 1 เข็ม 97.3% สร้างแอนติบอดี (ยังต้องฉีดให้ครบ 2 เข็ม) เทียบกับผู้ติดเชื้อตามธรรมชาติ 4-8 สัปดาห์ 92.4% สร้างแอนติบอดี 

ประกันแพ้วัคซีนโควิด-19

     ในขณะเดียวกัน ข้อมูลเบื้องต้นที่ประมาณการว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นนั้นอาจช่วยให้เราปลอดภัยจากความรุนแรงของโรคได้ราว 6 เดือนหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย เพราะยังไม่มีตัวเลขยืนยันแน่นอนว่าระดับภูมิคุ้มกันจะอยู่ในร่างกายได้นานแค่ไหน และปกติก็จะลดลงเรื่อยๆ หากภูมินั้นลดลงมากจนถึงจุดหนึ่งก็จำเป็นต้องมีการกระตุ้นด้วยการฉีดวัคซีนอีก เพราะเชื้อโควิด-19 นั้นมีระยะฟักตัวที่สั้น การจะป้องกันได้ดีต้องอาศัยภูมิต้านทานที่สูงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของการกลายพันธุ์ ซึ่งจำเป็นต้องติดตามผลของวัคซีนแต่ละชนิดต่อไปว่าได้ผลต่อเชื้อกลายพันธุ์มากน้อยแค่ไหน

หลังฉีดวัคซีนโควิด ร่างกายมีภูมิคุ้มกันหรือยัง

     จะเห็นได้เลยว่าวัคซีนทุกชนิดที่ผ่านการนำเข้ามายืนยันแล้วว่าสร้างภูมิคุ้มกันได้ในระยะเวลา 4 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีน Sinovac ทั้งสองเข็ม  และ 4 สัปดาห์หลังการฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มแรก อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด ก็คือ ประกันแพ้วัคซีนโควิด-19 คุ้มครองผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 เบี้ยเริ่มต้นเพียง 40 บาท/ปี สนใจคลิกเลยทีนี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 

READ MORE : 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ