อาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
อาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

11/11/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | เช็คด่วนอาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

     ระบบการทำงานของหัวใจถือเป็นระบบที่สำคัญของร่างกายเรา โดยมีหน้าที่คอยสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยหัวใจจะประกอบไปด้วย ห้องหัวใจ 4 ห้อง และลิ้นหัวใจ ที่ทำหน้าที่คอยปิด-เปิด เพื่อไม่ให้เลือดไหลย้อยกลับ ซึ่งก็ถือเป็นส่วนที่สำคัญ เพราะหากลิ้นหัวใจเกิดรั่วหรือเสื่อมสภาพ ก็จะส่งผลต่อการทำงานต่อร่างกายเรา แล้วโรคลิ้นหัวใจรั่ว น่ากลัวแค่ไหน มีอาการอย่างไรบ้าง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

อาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

โรคลิ้นหัวใจรั่วเกิดจากอะไร

     โดยปกติแล้วโรคลิ้นหัวใจรั่วจะเกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจ ที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิททำให้มีเลือดไหลย้อนกลับ ส่งผลทำให้หัวใจนั้นต้องทำงานหนักขึ้น เสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว และทำให้เสียชีวิตได้ ทั้งนี้ยังมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของของหัวใจตั้งแต่กำเนิด ความเสื่อมของงลิ้นหัวใจตามอายุ หรือเกิดจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ ทำให้ลิ้นหัวใจอักเสบเป็นรู เป็นต้น

อาการแบบไหนคือโรคลิ้นหัวใจรั่ว

  • เหนื่อยง่าย แม้ว่าไม่ได้ทำอะไรเลยก็จะรู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น 
  • รู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณหน้าอก ลามไปที่แขนข้างซ้าย หรือบริเวณหน้าท้อง
  • หายใจลำบากขึ้น เมื่อต้องออกแรง
  • เวียนศีรษะ เป็นลม
  • หัวใจเต้นผิดจังหวะ ใจสั่น
  • มีอาการบวมที่เท้าและข้อเท้า

อาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

ใครเสี่ยงป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วได้บ้าง

     อย่างที่กล่าวมาข้างต้นถึงสาเหตุของการเกิดโรคลิ้นหัวใจรั่ว ที่สามมารถเป็นได้จากความผิดปกติของของหัวใจตั้งแต่กำเนิด ทำให้ทุกคนสามารถที่จะป่วยเป็นโรคนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย อายุยังเด็กหรือผู้สูงอายุ โดยโรคลิ้นหัวใจรั่ว จะแสดงอาการรุนแรงเมื่ออายุประมาณ 40 – 50 ปี ขึ้นไป 

วิธีรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่ว 

     ทางแพทย์จะรักษาอาการตามความรุนแรงของโรค โดยรักษาด้วยการให้ยา จะทำในผู้ป่วยที่มีอาการที่ไม่รุนแรงมาก และการรักษาโดยวิธีผ่าตัด ที่มีทั้งการผ่าตัดซ่อมแซมลิ้นหัวใจ และการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการความรุนแรงโดยทางแพทย์จะทำการวินิฉัยให้

อาการแบบไหนเสี่ยงป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว

     ดังนั้นเราควรดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ดี ควรเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมัน งดทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  งดสูบบุหรี่ และหากมีอาการเหนื่อยง่าย หรือสงสัยว่าจะป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วควรเข้าพบแพทย์ทันที เจ็บป่วยขึ้นมาค่าใช้จ่ายบานปลาย หมดห่วงถ้ามี ประกันสุขภาพ จ่ายให้คุ้มครองสูงสุดกว่า 400,000 บาท เบี้ยเริ่มวันละ 20 บาท ผ่อน0% ลดหย่อนภาษีได้ ไม่กระทบเงินเก็บแน่นอน สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

ประกันสุขภาพ

 

READ MORE : 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ