อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

13/06/2022 | ชีวิตดีกับ TQM | อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

     พี่หมี TQM เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินคำที่ว่า การไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐ แต่พอเรายิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายของเราก็เริ่มเสื่อมถอยลงตามสุขภาพและลักษณะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล หนึ่งโรคที่พบได้บ่อยก็คือ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ที่คร่าชีวิตคนไทยสูงเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง แล้วอาการแบบไหนเสี่ยงให้เกิดเส้นเลือดหัวใจตีบ เราไปหาคำตอบกันครับ

อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

เส้นเลือดหัวใจตีบเกิดขึ้นได้อย่างไร

     เส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดได้จากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมในผนังเส้นเลือดหัวใจหนาขึ้น จนทำให้เกิดการตีบ หรือการแตกของคราบไขมัน ทำให้เกิดการปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้เลือดไหลไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ จนเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ซึ่งอาจส่งผลอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้     

ปัจจัยที่เสี่ยงต่อเส้นเลือดหัวใจตีบ

     โดยปัจจัยที่เสี่ยงทำให้เกิดอาการเส้นเลือดหัวใจตีบนั้นแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ปัจจัยที่ควบคุมได้ และ  ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ปัจจัยที่ควบคุมได้ : ความดันโลหิตสูง , ไขมันในเลือดสูง , การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา , รับประทานอาหารไขมันสูง , ภาวะอ้วนลงพุง , ความเครียด , ไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น
  • ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ : อายุที่เพิ่มมากขึ้น , ประวัติครอบครัว , เพศชายเป็นได้มากกว่าเพศหญิง หากในวัยหมดประจำเดือนเพศหญิงมีโอกาสเป็นเท่ากับเพศชาย

อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

อาการแบบไหนเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบ

  1. เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก เหมือนมีของหนัก ๆ มาทับอยู่บางครั้งอาจปวดร้าวลามไปถึงแขนซ้าย
  2. เหนื่อยง่าย ออกแรงมากไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย
  3. มีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันและเรื้อรัง
  4. คลื่นไส้ หน้ามืด ใจสั่น
  5. ปวดร้าวบริเวณแขน คอ และไหล่

การรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

     ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหลายวิธี เช่นการรักษาด้วยยา การทำบายพาส โดยการนำเส้นเลือดจากบริเวณอื่นมาต่อเชื่อมจากเส้นเลือดแดงใหญ่ไปยังหลอดเลือดหัวใจใต้จุดที่มีการอุดตัน การใช้บอลลูนเข้าไปขยายหลอดเลือด และการใช้ขดลวดตาข่ายค้ำยันหลอดเลือดที่มีการอุดตัน

ประกันสุขภาพ

     อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆ มีอาการผิดปกติที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้ และควรลดพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดโรคด้วยเช่นกัน เจ็บป่วยแค่ไหนก็ยังยิ้มได้ หากมี ประกันสุขภาพ เบี้ยเริ่มวันละ 20 บาท ผ่อน 0% ช่วยเหลือค่าห้อง ค่าอาหาร และค่าบริการการพยาบาล ไม่ต้องสำรองจ่าย สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทร  1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

     ขอบคุณข้อมูล : โรงพยาบาลศิครินทร์  , โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน , โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี

READ MORE : 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ