ทำยังไงถ้าเครื่องยนต์ Overheat!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำยังไงถ้าเครื่องยนต์ Overheat!

07/03/2017 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | เครื่องยนต์ร้อนจัดทำยังไงดี? | TQM

เครื่องยนต์ร้อนจัดทำยังไงดี?

 

   หน้าร้อนมาถึงแล้ว!! เปิดเดือนมีนามาอุณหภูมิก็พุ่งไปแตะเกือบ 40 องศา อื้อหือ...พี่หมีนี่ตั้งรับแทบไม่ทัน แล้วรถยนต์ของเราหละ อากาศร้อนยังกับ Fire แบบนี้จะต้องเจอกับอะไรบ้าง?

   หนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยๆ คือ เครื่องยนต์ร้อนจัดจนมีควันพุ่งออก! ถ้าขับๆอยู่เจอแบบนี้ต้องทำยังไง? มีวิธีป้องกันไหม? มาอ่านกันเลยคร้าบ

 

ทำยังไงถ้าเครื่องยนตร์ ฮอด

 

Q :  พี่หมี เราจะป้องกันเครื่องยนต์ OVERHEAT ได้ยังไง?

A : ควรหมั่นตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำก่อนขับขี่ ถ้าเป็นรถใหม่ควรตรวจสอบอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งนะครับ ถ้ารถที่มีอายุเกิน 5 ปี ควรตรวจสอบ 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และถ่ายน้ำในหม้อน้ำทิ้งทุก 4 - 6 เดือน  นอกจากนั้นแล้ว ขณะขับขี่ต้องคอยสังเกตอาการเครื่องยนต์ร้อนจัดได้จากเข็มวัดอุณหภูมิที่หน้าปัด โดยปกติจะอยู่ระหว่างตัว C และ H หรือ 85 - 90 องศาเซลเซียส หากเข็มวัดอุณหภูมิเคลื่อนมาอยู่ใกล้ตัว H แสดงว่าเครื่องยนต์ร้อนจัด หรือไฟเตือนหน้าปัดรูปคล้ายๆตัว F ถ้าเป็นสีแดงเมื่อไหร่ คือร้อนจัดแล้วครับ (อ่านเพิ่มเติม 6 ไฟเตือนที่ต้องรู้ บนหน้าปัดบอกอะไร?คลิก)

 

Q : ถ้าขับอยู่ดีๆ เครื่องร้อน ควันพุ่งออกมาเต็มไปหมด ทำยังไงดี

A : 1. หาที่จอดที่ปลอดภัย และดับเครื่องทันที

ถ้าเครื่องยนต์ร้อนจัด ให้รีบปิดแอร์ทันที เพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ และหาที่จอดในบริเวณที่ปลอดภัยเลยครับ

    2. ค่อยๆ เปิดฝากระโปรงรถ

เพื่อระบายความร้อนออกจากห้องเครื่อง แต่ถ้ามีไอน้ำพุ่งขึ้นมาจากฝากระโปรงรถ ควรรอจนความร้อนของเครื่องยนต์ลดลง แล้วจึงค่อยเปิดฝากระโปรงรถ สิ่งสำคัญคือ ห้ามใช้น้ำราดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

    3. ทิ้งให้เครื่องเย็น แล้วใช้ผ้าหน้าๆ เปิดฝาหมอน้ำ

ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำในขณะเครื่องร้อน เพราะถ้าเปิดน้ำร้อนๆ อาจจะพุ่งมาลวกเราได้ อันตรายมากๆ และทุกครั้งที่เปิดฝาหม้อน้ำควรใช้ ผ้า คลุมก่อนแล้วค่อยเปิดนะครับ

    4. เติมน้ำลงไปช้าๆ เมื่อเต็มแล้วทิ้งไว้สักพัก 

เติมน้ำเปล่าหรือน้ำหล่อเย็นช้าๆ จนเต็ม ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วสตาร์ทเครื่องยนต์ได้เลย และออกตัวขับช้าๆ จากนั้นนำรถไปเข้าศูนย์บริการหรืออู่ใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบอีกครั้งให้แน่ใจนะครับ

 

   การที่เครื่องยนต์เกิดความร้อนขึ้นสูง เป็นสิ่งอันตรายมากๆ เพราะว่าเครื่องยนต์ คือ หัวใจของรถ นะครับ ผู้ขับขี่จะต้องอาศัยการดูเข็ม และไฟบนหน้าปัดรถบ่อยๆ เพื่อจะได้ทราบว่าความร้อน หรือ อุณหภูมิของเครื่องยนต์ผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ ถ้าผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีนะครับ หลายคนขับรถจนเครื่องยนต์ดับไปเลยก็มี ดังนั้นต้องระวังมากๆนะ หมั่นตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถยนต์ของเราอย่างสม่ำเสมอ และเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาด้วยนะครับ 

 

   นอกจากการดูแลรักษาเครื่องยนต์บ่อยๆ แล้วอีกหนึ่งทางที่ช่วยดูแลคุณเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน คือการทำประกันชั้น 1 เอาไว้เพื่อความสบายใจไ ม่ว่าจะไปที่ไหนเราพร้อมดูแลทุกที่ครับ นอกจากนั้นแล้วยังมีประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมดูแลในส่วนของ Gadget ต่างๆในรถเข้าไปด้วย คุ้มจริงๆ สนใจรายละเอียดสามารถคลิกดูได้ที่นี่เลยครับ หรือปรึกษาพี่หมีได้ที่ Call Center 1737 น้า

 

   ส่วนใครที่จอดรถตากแดดบ่อยๆไม่ต้องกลัว ไปอ่าน วิธีระบายความร้อนในรถสไตล์ญี่ปุ่น! กันได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

www.manager.co.th

www.wong-group.com

phithan-toyota.com

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//