เคลมสด กับ เคลมแห้ง ต่างกันอย่างไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เคลมสด กับ เคลมแห้ง ต่างกันอย่างไร

12/12/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | เคลมสด กับ เคลมแห้ง ต่างกันอย่างไร

     การซื้อประกันรถยนต์ ถือเป็นการซื้อความคุ้มครองค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ผู้ทำประกันจะต้องทราบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการเคลมแบบไหน อยู่ในเงื่อนไขกรมธรรม์ที่ทำไว้หรือไม่นั่นเอง
 
     ซึ่งถ้าพูดถึงการเคลม สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ เคลมสด กับ เคลมแห้ง แต่ทั้งสองจะแตกต่างกันอย่างไร วันนี้พี่หมี TQM อาสาพาเพื่อนไปทำความเข้าใจกันครับ

1. การเคลมสด

     การเคลมสด คือ การเคลม ณ ที่เกิดเหตุ หรือการเคลมที่มีพนักงานของบริษัทประกันออกไปตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุทันที ยกตัวอย่างเช่น รถชนแบบมีคู่กรณี หรือ มีผู้บาดเจ็บ รถของผู้เอาประกันหรือคู่กรณีมีความเสียหาย 
 
การเคลมสด
 
     ซึ่งการเคลมแบบนี้เจ้าหน้าที่ประกันจะสามารถตรวจสอบความเสียหาย ณ จุดเกิดเหตุเบื้องต้นได้ และ ดูว่าฝ่ายใดผิดฝ่ายใดถูก อีกทั้งยังได้รับใบรายการความเสียหายสำหรับใช้ยื่นเคลมจากพนักงานประกัน นำไปยื่นที่อู่หรือศูนย์ซ่อมในเครือได้ทันที โดยการเคลมสดนั้นเราจะได้ในส่วนของใบเคลมทันทีครับ

2. การเคลมแห้ง

     การเคลมแห้ง คือ การเคลมที่ไม่ต้องมีพนักงานมาตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ ยกตัวอย่างเช่น การชนแบบไม่มีคู่กรณี รถเฉียดเสาไฟหน้าบ้าน หรือชนกระถางต้นไม้ เป็นการเสียหายเพียงแล็กน้อยและไม่มีคู่กรณี 
     โดยการเคลมแบบนี้ผู้เอาประกันต้องติดต่อทางบริษัทเพื่อขอแจ้งความประสงค์ในการเคลม และผู้เอาประกันสามารถนำรถคันเอาประกันเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่หรือศูนย์ซ่อมในเครือของบริษัทฯ ได้ตลอดเวลาที่ผู้ ขับขี่สะดวก แต่ต้องทำก่อนกรมธรรม์หมดอายุนะครับ ส่วนค่าใช้จ่าบอาจมีการเสียค่า Excess ในการเคลมแห้งด้วย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในกรมธรรม์
ประกันที่สามารถเคลมแห้งได้ ได้แก่ ประกันชั้น 1 เนื่องจากคุ้มครองกรณีรถชนแบบไม่มีคู่กรณี
 

ขั้นตอนการเคลม

เคลมสด

 1. เมื่อเกิดเหตุให้ตั้งสติและถ่่ายรูปไว้เป็นหลักฐานหรือจดทะเบียนรถคู่กรณีของเราไว้
 2. โทรแจ้ง Call Center ของบริษัทประกันที่ทำไว้หรือหากคุณคือลูกค้าของ TQM สามารถโทร 1737 ช่วยติดต่อประสานงานได้บอกเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุทันที พร้อมแจ้งทะเบียนรถยนต์ ลักษณะการเกิดเหตุ สถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน
 3. หากมีคนเจ็บ ให้โทรเรียกรถพยาบาลก่อนเป็นอันดับแรก
 4. เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันมาถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ ดูความเสียหายของรถอย่างละเอียดเพื่อประเมินความเสียหาย แล้วจึงออกใบรายการความเสียหายยื่นให้เรานำไปยื่นเคลม

ขั้นตอนการเคลมสด

เคลมแห้ง

 1. โทรแจ้ง Call Center ของบริษัทประกันที่ทำไว้ก่อนนำรถเข้าซ่อม
 2. แจ้งวัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ และสาเหตุของการชน กับเจ้าหน้าที่
 3. ระบุวันที่จะนำรถเข้าซ่อมกับอู่หรือศูนย์ซ่อมในเครือบริษัทประกัน
 4. ผู้เอาประกันสามารถนำรถยนต์เข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ในเครือของบริษัทประกันได้เลยตามวันที่ระบุ

ขั้นตอนการเคลมแห้ง

เอกสารในการเคลมรถยนต์

     ก่อนเคลมประกันไม่ว่าจะเคลมสดหรือเคลมแห้ง จำเป็นต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนเข้าเคลม ซึ่งเอกสารที่ต้องใช้เคลมมีดังนี้
 • กรมธรรม์ประกันรถยนต์
 • สำเนาทะเบียนรถ
 • สำเนาใบขับขี่
     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับความแตกต่างของ การเคลมสดและเคลมแห้ง หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจลักษณะการเคลมและสามารถนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง แต่อย่างไรก็ตามการเคลมสดเคลมแห้งมีสิ่งที่เหมือนกันคือ ต้องแจ้งกับบริษัทประกันให้ทราบทุกครั้ง และตั้งสติ รอให้เป็นหน้าที่ของประกันช่วยเคลียปัญหานะครับ แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาประกันที่คุ้มครองครอบคลุม แต่จ่ายเบี้ยในราคาที่คุ้มค่า พี่หมีแนะนำ ประกันชั้น1 เพียง 7,500 บาทต่อปี ผ่อน0% สนใจคลิกเลย ประกันรถยนต์ชั้น1ราคา7,500
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ