เคล็ดลับการดูแลใบปัดน้ำฝน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เคล็ดลับการดูแลใบปัดน้ำฝน

25/02/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | เคล็ดลับการดูแลใบปัดน้ำฝน | TQM ทีคิวเอ็ม

ในประเทศไทยที่มีแค่ฤดูร้อน ฤดูฝน อุปกรณ์เล็กๆ อย่างใบปัดน้ำฝนสำคัญกว่าที่คิด เพียงชั่ววินาทีที่สายฝนบดบังทัศนียภาพก็อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้

วิธีสังเกตว่าใบปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมคุณภาพ คือ ใบปัดเป็นรอยจนปัดน้ำฝนได้ไม่หมด เกิดเสียงดังเวลาใช้งาน เกิดคราบน้ำเป็นช่วงๆ บนกระจก และอาจทำให้กระจกเป็นรอยได้

วิธีการง่ายๆ ในการบำรุงรักษาใบปัดน้ำฝน เพียงหาผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดฝุ่นตามใบปัด โดยไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆ เพราะบางครั้งสารเคมี (โดยเฉพาะผงซักฟอก) อาจทำให้ใบปัดเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นและสีรถเป็นรอยด่าง ถ้าผงซักฟอก (ซึ่งมีความเป็นด่างสูง) สัมผัสกับตัวรถ ฤทธิ์ความเป็นด่างจะล้างแว็กซ์ที่เคลือบตัวถังออกไป

แนะนำว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนทุกปี เพราะโดยทั่วไปใบปัดน้ำฝนมีอายุการใช้งานเพียง 6 - 12 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและวัสดุที่ใช้ผลิตครับ

สำหรับคนที่จอดรถตากแดดเป็นประจำและชอบยกก้านปัดน้ำฝน เพราะต้องการรักษาสภาพยางปัดน้ำฝนจากความร้อนบนบานกระจก อยากบอกว่าถ้ายกก้านบ่อยๆ แบบนี้ไม่ดีนะครับ เนื่องจากสปริงที่ก้านปัดจะเสื่อม มีผลให้แรงกดกับกระจกลดลง เวลาใช้งานจะปัดน้ำไม่หมดจด

แนะนำและขอย้ำอีกครั้งนะครับ ซื้อยางปัดน้ำฝนใหม่มาเปลี่ยนทุกๆ 6 - 12 เดือนดีกว่า ราคาไม่กี่ร้อย เปลี่ยนไม่ยาก ถูกกว่าค่าก้านปัดที่ต้องเปลี่ยนเยอะครับ

รู้อย่างนี้แล้ว มาเริ่มดูแลใบปัดน้ำฝนกันเถอะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดได้อีกเยอะ ในพ.ศ.ที่เศรษฐกิจไม่แน่ไม่นอนแบบนี้

สอบถามรายละเอียดประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติม สายด่วน 1737  หรืออ่านรายละเอียดได้ที่ www.tqm.co.th

 

บทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ ฅ.คน Care Car ทั้งหมด

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์