เติมน้ำมันผิด อย่าตกใจ แก้ไขได้!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เติมน้ำมันผิด อย่าตกใจ แก้ไขได้!

11/05/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | เติมน้ำมันผิดอย่าจิตตก! อ่านวิธีแก้ง่ายๆกันเลยครับ | TQM

เติมน้ำมันผิด
อย่าตกใจ แก้ไขได้!

    
    เรื่องเติมน้ำมัน เป็นความรู้พื้นฐานที่ผู้ขับรถทุกคนต้องรู้ เพราะต้องเติมอยู่แทบจะทุกอาทิตย์ ใครมันจะไปเติมน้ำมันผิดได้...พี่หมีบอกเลยว่าอย่าชะล่าใจ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีน้ำมันเชื้อเพลิงหลายประเภท หลายรุ่น ชื่อก็คล้ายๆกัน จนอาจเผลอเติมน้ำมันผิดโดยไม่รู้ตัว แล้วไหนจะความผิดพลาดที่อาจมาจากพนักงานปั๊มที่เผลอเติมน้ำมันให้ผิดอีก วันนี้พี่หมีจึงอยากมาบอกต่อ ถึงวิธีแก้ปัญหา กู้รถจากการเติมน้ำมันผิดไม่ให้รถเสียรถพัง มาอ่านกันเลยครับผม!
 
    เติมน้ำมันผิดแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับรถ?
 
เติมน้ำมันผิด
 
    - หัวเทียน ไส้กรอง และระบบเครื่องยนต์รถอาจเสียหายได้ 
    - รถอาจวิ่งไปได้ซักระยะแต่จะเริ่มมีอาการสะดุดและเครื่องดับไปในที่สุด แม้จะพยายามสตาร์ทอย่างไรก็ไม่ติด 
   
    เติมน้ำมันผิด ต้องแก้ปัญหาอย่างไร
 
เติมน้ำมันผิด
 
    ก่อนอื่นต้องดูก่อนนะครับว่า เรารู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิดเมื่อไหร่ ขณะที่ยังไม่สตาร์ทรถหรือขณะที่สตาร์ทเครื่องแล้ว ออกรถมาซักระยะหนึ่งแล้วและเครื่องเกิดดับกลางทาง เมื่อรู้แล้วพี่หมีอยากให้ผู้ขับขี่ใจเย็นๆและทำตามที่บอกกันเลยครับ
 
    กรณีเติมน้ำมันผิดแต่ยังไม่ได้สตาร์ทเครื่อง
 
เติมน้ำมัน
 
    1. ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์เด็ดขาด
    เพราะเมื่อสตาร์ทรถหรือเริ่มขับรถออกไป รถจะทำการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมมาผิดเข้าสู่ลูกสูบ ทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายเพิ่มไปอีกครับ จึงไม่ควรสตาร์ทรถ 
    2. ถ่ายน้ำมันที่อยู่ในถังออกให้หมด 
    ในการที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ต้องอาศัยความช่วยเหลือของช่างที่มีประสบการณ์นะครับ เพราะต้องใช้แม่แรงยกรถขึ้น จากนั้นทำการคลายน็อตบริเวณถังน้ำมันออกก่อนจะใช้ที่รองน้ำมัน รองน้ำมันเครื่องที่จะค่อยๆไหลออกมาจนหมด จากนั้นจึงขันน็อตถังน้ำมันกลับเข้าดังเดิม ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นครับ
 
เปลี่ยนถ่ายน้ำมัน
 
    หลังจากถ่ายน้ำมันเสร็จ พี่หมีอยากให้ผู้อ่านตรวจดูด้วยว่าน็อตถังน้ำมันถูกขันกลับไปแน่นสนิทดี ไม่มีน้ำมันรั่วซึมครับ
    3. เติมน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปใหม่
    คราวนี้ให้ตรวจดูดีๆเลยนะครับว่าเครื่องยนต์รถของคุณรองรับน้ำมันชนิดไหนได้อย่างแน่นอนแล้วค่อยเติม เดี๋ยวจะต้องกลับไปถ่ายน้ำมันใหม่อีกรอบนะครับ
    4. สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้และสังเกตดูว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่
    เพราะน้ำมันที่คุณเติมอยู่อาจยังเคลือบในถังน้ำมัน การสตาร์ทเครื่องค้างไว้จึงควรทำเพื่อให้น้ำมันใหม่ไล่น้ำมันเก่าออกไปให้หมดครับ
    5. ทดสอบการขับ
    อย่างเพิ่งใจร้อนรีบวิ่งออกถนนใหญ่นะครับ ลองขับรถช้าๆก่อน พร้อมกับเปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ต้องใช้ขณะขับหากไม่มีสิ่งผิดปกติใดเกิดขึ้น แปลว่าการแก้ปัญหาเติมน้ำมันผิดเสร็จสิ้น ไม่มีปัญหาแล้วครับผม
 
    กรณีเติมน้ำมันผิด แล้วรถดับกลางทางขณะใช้งาน
    วิธีแก้ปัญหาใกล้เคียงกันครับ แต่หลังจากถ่ายน้ำมันที่เติมผิดออกหมดแล้วให้ตรวจเช็คหัวเทียนและไส้กรองด้วย เครื่องยนต์เบนซินให้ถอดหัวเทียนออกมาทำความสะอาด ส่วนรถดีเซลให้เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ เพราะน้ำมันอาจทำให้เครื่องยนต์ 2 ส่วนนี้มีปัญหาครับผม
 
    เท่านี้ก็เรียบร้อยนะครับ กับการแก้ปัญหาเติมน้ำมันผิด ซึ่งทางที่ดีพี่หมีขอแนะนำให้เราศึกษารถให้ดีก่อนนำออกมาขับนะครับ รู้จักว่าเครื่องยนต์แบบนี้ควรใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน หรือติดสติ๊กเกอร์น้ำมันที่สามารถเติมได้ไว้ข้างๆรถ พนักงานปั๊มจะได้เห็นทุกครั้งที่เติมน้ำมันนะครับ ช่วยลดโอกาสการเติมน้ำมันผิดไปได้อีกเยอะเลยครับ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- auto.sanook.com
- www.dailynews.co.th
- today.line.me
- car.boxzaracing.com
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ