เทคนิคขับรถเข้าซอยแคบ ไม่ให้แนบกับรถ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เทคนิคขับรถเข้าซอยแคบ ไม่ให้แนบกับรถ

07/09/2021 | เทคนิคการขับรถ | เทคนิคขับรถเข้าซอยแคบ ไม่ให้แนบกับรถ ต้องกะระยะอย่างไร

    ขับรถในซอยแคบๆ แล้วแอบหวั่นใจ ใครเป็นบ้าง หลายครั้งที่จำเป็นต้องขับรถเข้าไปในซอบแคบๆ ถนน 2 เลน หรือแค่เลนเดียว แล้วยังเป็นเลนสวนอีกต่างหาก ทำให้หักหลบลำบาก จะถอยรถกลับก็คงจะไม่ทัน วันนี้พี่หมี TQM จึงจะมาแนะนำวิธีรับมือกับ เทคนิคขับรถเข้าซอบแคบ กันครับ
 
เทคนิคขับรถเข้าซอยแคบ
 

เทคนิคขับรถในซอยแคบ

    สำหรับมือใหม่หัดขับ การขับรถในทางหรือซอยแคบ มักจะกะระยะไม่ถูก ไม่แน่ใจว่าต้องเว้นระยะเท่าไหร่ ยิ่งเจอรถคันใหญ่สวนเลนมา ก็กลัวว่าจะหลบไม่พ้น ต้องระวังกำแพง ระวังเสาไฟ ระวังมอเตอร์ไซค์ ดูจะวุ่นวายไปเสียหมด แต่แท้จริงแล้ว การขับเข้าซอยแคบๆ มีเทคนิคเล็กที่มือใหม่หัดขับสามารถนำไปลองใช้ได้ ดังนี้
  1. เมื่อต้องขับรถเข้าซอยแคบ ให้ขับช้าๆ จะดีที่สุด หรือประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อระมัดระวังสิ่งรอบข้าง
  2. เมื่อเห็นว่ามีรถกำลังสวนมา ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่ ให้แตะเบรกเบาๆ เพื่อชะลอรถ
  3. เมื่อชะลอรถแล้ว ให้เบี่ยงซ้ายนิดหน่อย มองกระจกข้างซ้ายเพื่อกะระยะไม่ให้รถตกขอบทาง
  4. จากนั้นมองทางข้างหน้า เพื่อสังเกตหัวรถด้านซ้ายว่าพ้นจากรถที่กำลังสวนมาหรือไม่ ใช้สายตากะระยะห่าง โดยเผื่อระยะให้กระจกมองข้างด้วย
  5. เมื่อรถสวนมาเทียบกันแล้ว ให้มองกระจกขวาเพื่อสังเกตว่าตัวรถเราพ้นจากรถที่สวนมาแล้วหรือยัง หากพ้นแล้วแสดงว่าการกะระยะความห่างของเรา ถูกต้องแล้ว สามารถนำไปใช้ในครั้งต่อๆ ไปได้ 
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์
 

ทางเลี้ยวในซอยแคบ

    นักขับหลายคนมักหมุนพวงมาลัยเร็ว โดยเฉพาะมือใหม่ เมื่อต้องเลี้ยวในซอยแคบหรือทางโค้ง อาจเกิดเหตุการณ์เลี้ยวไม่พ้น ท้ายชนกำแพง หรือล้อปีนฟุตบาต ทริคที่จะช่วยได้คือ รู้จังหวะการเลี้ยว เลี้ยวเมื่อล้อหน้ารถถึงจุดมุมโค้ง มุมกำแพง หรือมุมฟุดบาต แล้วค่อยๆ หมุนพวงมาลัยเลี้ยว พร้อมเว้นระยะห่างและตีวงกว้าง ป้องกันด้านข้างรถให้ปลอดภัยจากการครูด นอกจากนี้ หากบริเวณหัวโค้งมีกระจกโค้งจราจร ให้สังเกตรถในกระจกว่ามีสวนมาหรือไม่ หากมีรถสวนมา เราจะต้องเบี่ยงรถชิดซ้ายไว้ และคอยประคองให้รถอยู่ในเลนของเรา
 
ทางเลี้ยวในซอยแคบ
 

หลบรถที่สวนมาในซอยแคบ

    หากมีรถด้านหน้าสวนมาแล้ว เขาไม่สามารถหลบให้เราได้ เราควรนำรถเบี่ยงซ้ายและหยุดรถ เพื่อให้รถที่สวนมาขับผ่านไปก่อน
 
    การขับรถบนท้องถนนต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่าง การขับเข้าซอยแคบๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ และไม่ว่าจะชนรถ หรือชนสิ่งของ กำแพง ต้นไม้ ล้วนทำให้รถยนต์ของคุณเสียหาย และเกิดค่าใช้จ่ายในการซ่อม แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเรามีประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองครอบคลุม เคลมประกันรถยนต์ได้สบายใจ หมดห่วงเรื่องค่าซ่อม พร้อมมีบริการเสริมสุดพิเศษจาก TQM โดยคุณสามารถ เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเองฟรี คลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ