เป็นไข้เลือดออก ควรนอนโรงพยาบาลไหม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เป็นไข้เลือดออก ควรนอนโรงพยาบาลไหม

09/04/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | เป็นไข้เลือดออก ควรนอนโรงพยาบาลไหม

เป็นไข้เลือดออก ควรนอนโรงพยาบาลหรือไม่

     ปวดหัว มีไข้ หนาวๆร้อนๆ ปวดเมื่อยตามตัว นอนซมอยู่บ้านมา 3 วัน อาการคล้ายจะเป็นไข้เลือดออก แบบนี้ต้องหาหมอแล้วนอนโรงพยาบาลไหมนะ? หรือแค่กินยาแก้ปวดลดไข้ก็สามารถหายเองได้ที่บ้าน
 
     เมื่อนานมาแล้วเคยมีประเด็นบนโซเชียลพูดถึงกรณี ผู้ป่วยรายหนึ่งมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว แล้วไปโรงพยาบาล ทางแพทย์ก็ให้กลับบ้านพร้อมยาพาราเซตามอลและเกลือแร่ แต่เมื่ออาการไม่ดีขึ้นจึงถูกส่งตัวเข้าอีกโรงพยาบาลหนึ่งจึงพบว่าเป็น ไข้เลือดออก และแพทย์ให้นอนโรงพยาบาลเพื่อรักษา
 
     จากเหตุการณ์นั้นก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า เป็นไข้เลือดออก จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลหรือไม่ วันนี้พี่หมี TQM จึงจะพาไปหาคำตอบเพื่อไขข้อสงสัยกัน!
 
     โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค โดยเฉพาะยุงลายที่อาศัยอยู่ตามบริเวณบ้าน และจะออกกัดคนในเวลากลางวัน ส่วนอาการของโรคไข้เลือดออกมีตั้งแต่ไม่รุนแรงมากนัก จนกระทั่งเสียชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
 
เป็นไข้เลือดออก ควรนอนโรงพยาบาลหรือไม่
 

อาการรุนแรงแค่ไหนถึงต้องนอนโรงพยาบาล?

     หากใครที่ถูกยุงลายกัดจะมีอาการเริ่มแรกประมาณ 2 วัน คือ ไข้ขึ้นสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร แต่อาการแบบนี้จะทำให้สับสนระหว่าง เป็นไข้เลือดออก กับ เป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งการเจาะเลือดก็ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นโรคอะไรจนกระทั่งเข้าวันที่ 3
 
     จะเป็นไข้เลือดออกจริงหรือไม่? สามารถวินิจฉัยโรคอย่างชัดเจนคือวันที่ 3 แพทย์จะทำการเจาะเลือดและตรวจปัสสาวะ หากพบว่าเม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ บวกกับติดเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะด้วย แพทย์จะประเมินได้ว่า เป็นโรคไข้เลือดออกจริง และจึงให้นอนโรงพยาบาล
 
อาการรุนแรงแค่ไหนถึงต้องนอนโรงพยาบาล?
 
     ฉะนั้นหากไข้สูง 1-2 วันให้เช็ดตัวลดไข้ กินยาแก้ปวด และรอดูอาการที่บ้านก่อน ถ้าวันที่ 3 ไข้ลดลง แสดงว่าอาจจะเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา แต่ถ้ายังมีไข้อยู่ จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดและนอนโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาและมีแพทย์ดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

ไข้เลือดออก ต้องนอนโรงพยาบาลกี่วัน

      การรักษาโรคไข้เลือดออกยังไม่มียาต้านเชื้อไวรัส จึงเป็นการรักษาไปตามอาการเพื่อประคับประคองให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งผู้ป่วยบางรายมีอาการไม่รุนแรง จะหายได้ภายใน 2-7 วัน แต่บางรายมีอาการรุนแรง เช่น มีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามตัว เกล็ดเลือดลดต่ำมาก เม็ดเลือดแดงเข้มข้น ความดันโลหิตต่ำ มีชีพจรเบาเร็ว จึงต้องมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด และอาจใช้เวลานอนรับรักษาที่โรงพยาบาลมากกว่า 7 วัน 
 
ไข้เลือดออก ต้องนอนโรงพยาบาลกี่วัน
 
     เห็นแบบนี้แล้ว ยิ่งต้องดูแลสุขภาพให้ดี ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณบ้าน และใส่เสื้อผ้าปกปิดมิดชิด หรือทางที่ดีทำประกันสุขภาพไว้ ป่วยแค่ไหนก็ยิ้มได้ เบี้ยเริ่มต้น 20 บาท/วัน ไม่ต้องห่วงเรื่องค่ารักษา ค่าห้อง ค่าอาหาร มีประกันจ่ายให้ อุ่นใจกว่า สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 1737 ตลอด24 ชั่วโมง หรือกรอกข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้ที่ ประกันสุขภาพมนุษย์เงินเดือน
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ