เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติบอกอะไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติบอกอะไร

22/09/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติ สัญญาณเตือนเสี่ยงรถพัง

     รถยนต์ เมื่อผ่านการใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน ก็อาจมีบ้างที่จะเกิดความเสื่อมสภาพ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคน บ่อยครั้งที่หลายคนใช้งานรถยนต์จนลืมนำรถไปตรวจสภาพว่ามีจุดไหนกำลังเสื่อมสภาพอยู่หรือเปล่า จนอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา อย่างเช่นช่วงล่างของรถ วิธีสังเกตุง่ายๆเราอาจจะฟังที่เสียงตอนใช้งาน ว่ามีเสียงผิดปกติกับรถของเราหรือเปล่า วันนี้ พี่หมี TQM เลยพาเพื่อนๆ มาเช็คเสียงเครื่องยนต์ว่าผิดปกติหรือเปล่าครับ

เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติ สัญญาณเตือนเสี่ยงรถพัง

เสียงดังเวลาเลี้ยวสุด

     หากเราขับรถแล้วมีเสียงดังเวลาตอนเลี้ยวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งจากบูชเลี้ยวสึก โดยส่วนใหญ่จะพบในรถกระบะที่ใช้งานมานาน แร็กพวงมาลัยหรือ ลูกหมากหลวม หากมีเสียงดังกล่าวควรทำการนำไปเข้าอุ่ เพื่อทำให้ช่างตรวจสอบ และทำการเปลี่ยนทันที

เสียงดังเวลาเบรก

     ถ้าคุณได้ยินเสียงผิดปกติขณะเหยียบเบรกนั้น อาจบ่งบอกได้ว่าผ้าเบรกของรถคุณเสื่อมสภาพ เพราะเวลาที่เหยียบเบรกจึงเกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเพราะจานเบรกสีกับเหล็กนั่นเอง แต่ในอีกกรณีถ้าเหยียบเบรกแล้วเกิดเสียงดังครืด ๆ นั่นเป็นเพราะจานเบรกสกปรก

เสียงดังบริเวณใต้ท้องรถ

     เมื่อคุณขับรถไปตกหลุม  หรือ ผ่านทางที่ขรุขระ แล้วเกิดเสียงที่ใต้ท้องรถนั้น อาจเกิดได้จาก ลูกปืนล้อแตก ลูกหมากคันชักตัวนอกหลวม หรือหมดสภาพ ลูกหมากแร็คหลวม หรือหมดสภาพ ลูกหมากปีกนกหลวม หรือเพลาขับมีปัญหา ที่อาจเกิดได้จากยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานาน

เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติ สัญญาณเตือนเสี่ยงรถพัง

เสียงดังตอนบิดสตาร์ทกุญแจรถ

     เมื่อเราทำการสตาร์ทรถแล้วเกิดเสียงลากยาวผิดปกติอาจหมายความว่าแบตเตอรี่รถของคุณใกล้เสื่อมหรือเสื่อสภาพแล้ว แต่หากมีเสียงหอนหลังจากที่สตาร์ทเครื่องรถยนต์ นั้นบอกถึงสายพานเครื่องยนต์เริ่มเสื่อมสภาพแล้วครับ

เสียงดังบริเวณฝากระโปรงรถ

     หากเสียงดังฟู่ๆ นั้นอาจหมายถึง หม้อน้้ำรั่ว หรือฝาหม้อน้ำนั้นเสื่อมสภาพ ควรหยุดรถและห้ามขับต่อไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้ และหากได้ยินเสียงดังเอี๊ยด ๆ อาจสันนิฐานได้ว่า สายพานอาจเสื่อมได้ ควรนำรถไปเช็คด่วน

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

     ทั้งหมดที่พี่หมีนำมาฝากเพื่อๆกันในวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์ และเพื่อนๆ ก็สามารถนำไปเช็คสังเกตุกับรถของทุกคนได้ว่ามีความผิดปกติในส่วนไหนหรือเปล่า หากมีความผิดปกติไม่ควรที่จะฝืนใช้งานต่อเพราะอาจเกิดอันตรายได้ ควรนำไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดูให้จะดีที่สุด ดูแลรถดีแล้ว อย่าลืมที่จะมี ประกันรถยนต์ ไว้เพิ่มความอุ่นใจให้กับรถคุณ โดยสามารถ เช็คราคาประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์