โดนชนไม่มีคู่กรณี ทำไงดี?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
โดนชนไม่มีคู่กรณี ทำไงดี?

29/11/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | โดนชนไม่มีคู่กรณี ประกันภัยรถยนต์จะว่ายังไง ทีคิวเอ็มมีคำตอบ

ชนแบบไหน...ก็ไม่ต้องกลัว

 

โดนชนท้ายแล้วคู่กรณีหนี! อยู่ดีๆ สวมบทนินจา หายเข้ากลีบเมฆไปซะงั้น...

จอดรถลงไปทานข้าว พอกลับมาที่รถอยู่ดีๆ ก็มีรอยบุบซะงั้น ถามคนแถวนั้นก็ไม่มีใครเห็น แค่บอกว่าได้ยินเสียงดังโครม พอมองอีกทีก็เห็นแค่ท้ายรถกระบะสีแดงๆ ... หรือเจอรถติดยาวเหยียดเป็นชั่วโมงแถวห้าแยกชื่อดัง เหยียบเบรคจนเท้าชา เผลอปล่อยเพลินจิ้มตูดคัดหน้าบุบเป็นวง

 

เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองจะทำอย่างไรดี ประกันคุ้มครองแค่ไหน ใจเย็นๆนะ พี่หมีมีวิธีแก้ปัญหามาให้แล้ว!

 

ถ้าขับรถไปชนกับคนอื่น หรือถูกชน ควรทำอย่างไร?

  •   หยุดรถทันที ไม่ว่าเป็นอุบัติเหตุเล็กน้อยเพียงใด อย่าเลื่อนรถ รอให้เจ้าหน้าที่มาถึงก่อน

  •   รีบติดต่อกับบริษัทประกันทันทีที่เกิดเหตุ

  •   ถ่ายรูปรถ และที่เกิดเหตุไว้ให้พร้อม เพราะจะเป็นประโยชน์แก่รูปคดีในภายหลัง

 

ถ้าเป็นผู้เห็นเหตุการณ์

  •   ช่วยเหลือคนป่วยเจ็บตามสมควร หรือช่วยเป็นพยานในคดีให้ พยายามจดทะเบียนรถ ยี่ห้อ สีรถที่ชนไว้

 

ถ้าเป็นคนขับรถชนเอง

  •   ตั้งสติ และที่สำคัญอย่าหนีถ้ามีคนได้รับบาดเจ็บให้ช่วยเหลือ และพาส่งรพ.ก่อนติดต่อประกันเพื่อให้มาช่วยสะสางคดี

 

หน้าที่ของคนขับรถเมื่อเกิดรถชนกันนั้นกฎหมายกำหนดไว้ดังนี้

•  ต้องหยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควร เช่น ขับรถชนคนก็ต้องหยุดรถ ช่วยเหลือคนที่ถูกชน นำส่งโรงพยาบาลเท่าที่จะทำได้

•  ต้องไปแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงทันที คือต้องรีบไปแจ้งตำรวจที่ใกล้เคียงทันที แต่ต้องบอกตำรวจด้วยว่าเราเป็นคนขับรถอะไร แจ้งชื่อตัว ชื่อสกุล ที่อยู่หมายเลขทะเบียนรถ แก่ผู้ได้รับความเสียหายด้วย

•  ถ้าผู้ขับขี่หลบหนีหรือไม่แสดงตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ กฎหมายให้สันนิฐานว่าเป็นผู้กระทำผิด และตำรวจมีอำนาจยึดรถที่ขับไว้จนกว่าจะได้ตัวผู้ขับขี่หรือจนกว่าคดีจะถึง ที่สุด

•  ถ้าคนขับคนใดไม่ปฏิบัติตามข้อ (1), (2) และ (3) แล้วจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่ถ้าคนที่ถูกชนบาดเจ็บสาหัสหรือตาย ต้องจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท

 

มาทำความเข้าใจเรื่อง การเคลมประกันรถยนต์กันสักหน่อยครับ

 

  การเคลมประกัน คือ การเรียกร้องตามสัญญาประกัน ดังนั้นเราจึงต้องอ่านสัญญาทุกข้อให้เข้าใจทุกครั้งนะ โดยปกติแล้วการเคลมจะสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เคลมสด และเคลมแห้ง พี่หมีจะมาอธิบายให้ฟังแบบง่ายๆ ครับ

 

  เคลมสด คือ เคลมที่ต้องการพนักงานออกตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุทันทีได้แก่ เกิดเหตุมีคู่กรณี หรือมีผู้บาดเจ็บ หรือ รถประกันหรือรถคู่กรณีเสียหายมาก ซึ่งเคลมประเภทนี้ ผู้ขับขี่รถประกันหรือรถคู่กรณีจะได้รับใบหลักฐานในการติดต่อค่าเสียหายจากพนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุ พร้อมด้วยเอกสารอื่นๆที่พนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุร้องขอ  ซึ่งสามารถนำไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทฯได้ทันที เพื่อทำการเสนอราคาเพื่อขออนุมัติค่าซ่อมในขั้นตอนต่อไปครับ

 

  ส่วนในกรณี เคลมแห้ง คือ เคลมที่ไม่ต้องการพนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุออกตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เช่น รถประกันเสียหายเล็กน้อย และไม่มีคู่กรณี ไม่ได้สร้างความเสียหายมาก เช่น รอยขูดขีด สีถลอก รอยบุ๋ม  ซึ่งการเคลมประเภทนี้  ผู้ขับขี่รถประกันสามารถนำรถประกันเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทฯ ได้ตลอดเวลาที่ผู้ ขับขี่สะดวก โดยนำใบขับขี่ กรมธรรม์และสำเนาทะเบียนรถไปด้วย ซึ่งอู่ในเครือจะขอเปิดเคลมและเสนอราคาเพื่อขออนุมัติค่าซ่อมได้ทันที แต่ทั้งนี้ต้องก่อนกรมธรรม์หมดอายุด้วยนะครับ

 

ไม่ว่าคุณจะเจอเหตุการณ์แบบไหนก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้ามีประกันชั้น 1 ไว้รับรองว่าหายห่วง เพราะท่านจะได้รับความคุ้มครองทุกอย่าง โดยสามารถแยกเป็น 3 ความรับผิดชอบ ดังนี้

 

  1. รับผิดชอบต่อคู่กรณี ทั้งทรัพย์สิน และบุคคล ดังนั้นไม่ต้องเครียดว่าจะต้องจ่ายเงินสด

  2. คุ้มครองรถยนต์คันที่เอาประกัน ไม่ว่าจะรถชน, ไฟไหม้ หรือโดนขโมย

  3. คุ้มครองคนในรถที่เอาประกัน อย่างอุบัติเหตุส่วนบุคคล, ค่ารักษาพยาบาล, ประกันผู้ขับขี่ และก่อการร้ายก็คุ้มครองด้วย  

 

  ถ้าอยากได้ความคุ้มครองสูงสุดในทุกด้าน พี่หมีแนะนำเลยให้ทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ดีที่สุดเลยครับ พี่หมีพร้อมให้คำปรึกษาทุกเรื่องประกันภัย เปรียบเทียบราคา พร้อมเช็คโปรโมชั่นสุดพิเศษ ได้ที่เว็บไซต์ www.tqm.co.th หรือ Hotline 1737 (24 ชม.) ให้ TQM ดูแลคุณทุกที่ ทุกเวลาได้เลยครับ  

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//