โรคชิคุนกุนยา อาการเป็นอย่างไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
โรคชิคุนกุนยา อาการเป็นอย่างไร

07/07/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | โรคชิคุนกุนยา อาการเป็นอย่างไร ทำไมถึงมีอาการปวดข้อ

ชิคุนกุนยา อันตรายไม่แพ้ไข้เลือดออก

     ยุงลาย นอกจากเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกแล้ว ยังเป็นพาหะของโรคชิคุนกุนยาด้วย ซึ่งอาการจะคล้ายกับโรคไข้เลือดออก และอันตรายไม่แพ้กัน ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาโรคชิคุนกุนยา มักระบาดช่วงหน้าฝนในพื้นที่ภาคใต้ แต่พอมาปี 63 โรคนี้กลับระบาดหนักทั่วทุกภาคของประเทศไทย และผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุ 25-34 ปี แต่หากเกิดขึ้นกับเด็ก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนและส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้พี่หมี TQM จึงจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ "โรคชิคุนกุนยา ว่าคืออะไร อาการเป็นยังไง ทำไมถึงมีอาการปวดข้อ" กันครับ

โรคชิคุนกุนยา คืออะไร

     โรคชิคุนกุนยา  หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นภาษามากอนดี แปลว่า ตัวโค้งงอ เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสคนละกลุ่มกับไข้เลือดออกและไข้ไวรัสซิก้า ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง มีผื่น ปวดข้อมากจนตัวโค้งงอ จึงตั้งชื่อโรคนี้ตามลักษณะอาการของผู้ป่วย โดยพาหะของโรคเกิดจาก ยุงลายสวย (Aedes albopictus) และยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) เป็นยุงที่พบได้บ่อยในบริเวณที่มีต้นไม้หนาแน่น

ชิคุนกุนยา อันตรายไม่แพ้ไข้เลือดออก

สถิติผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยา ปี 2563

     อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 3,258 ราย ใน 56 จังหวัด ยังไม่มีผู้เสียชีวิต 

กลุ่มอายุที่ป่วยโรคชิคุนกุนยา

     กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด 3 อันดับ คือ 25-34 ปี (18.17%) 35-44 ปี (17.46%) และ 45-54 ปี (16.02%)

พื้นที่ที่พบผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยา

     ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 5 อันดับแรกคือ จันทบุรี อุทัยธานี ลำพูน ระยอง ตราด ตามลำดับ โดยจากโปรแกรมตรวจสอบข่าวการระบาดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดบุรีรัมย์ และลำปาง

อาการของโรคชิคุนกุนยา

 • โรคชิคุนกุนยา จะมีอาการค่อนข้างเฉียบพลัน โดยมีระยะฟักตัวของโรค 3 - 7 วัน (หลังจากโดนยุงกัด)
 • ผู้ป่วยจะมีไข้สูงถึง 39 - 40 องศาเซลเซียส โดยจะมีไข้อยู่ประมาณ 3 - 7 วัน ลักษณะคือจะเป็นไข้แบบ biphasic คือเป็นไข้ 2 ช่วง (เป็นแล้วหายไป 2 - 3 วัน จากนั้นเป็นไข้ต่ำๆ (38 - 39°C ) อีก 2 - 3 วัน ระหว่างนั้นไวรัสจะสะสมในกระแสเลือด แล้วแพร่ไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
 • เจ็บปวดตามข้อ โดยข้อที่ปวดจะเป็นข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ บางรายอาจปวดข้อใหญ่ได้ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า เป็นต้น ทำให้ลงน้ำหนัก หรือเดินลำบาก
 • มีผื่นขึ้นทั่วตัว คล้ายหัดในเด็ก
 • ตาแดง
 • อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว

โรคชิคุนกุนยา ทำไมถึงมีอาการปวดข้อ

     ส่วนอาการปวดข้อ มักจะพบได้ เนื่องจากเกิดการอักเสบ ส่วนใหญ่จะเป็นที่ข้อเล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า อาการปวดข้อจะพบได้หลายๆ ข้อและเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ อาการจะรุนแรงมากจนบางครั้งขยับข้อไม่ได้ และอาการจะหายภายใน 1-12 สัปดาห์ค่ะ ทั้งนี้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดข้อเกิดขึ้นได้อีกภายใน 2-3 สัปดาห์ต่อมา และบางรายอาการปวดข้อจะอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี

วิธีการรักษา

 1. รักษาตามอาการของผู้ป่วย โดยการวินิจฉัยของแพทย์
 2. อาจให้ยาแก้ปวด และยาในกลุ่มต้านอักเสบในผู้ป่วยที่มีอาการปวดข้อ

วิธีรักษาโรคชิคุนกุนยา

วิธีป้องกันโรคชิคุนกุนยา

   ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคชิคุนกุนยา ดังนั้น การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การทำลายแหล่งลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายพันธุ์ของยุง และการป้องกันไม่ให้ยุงกัด ดังนี้

 • ไม่ปล่อยให้มีน้ำขังตามจุดต่างๆ รอบบ้าน
 • หากมีอ่างน้ำประดับบริเวณบ้าน ควรเลี้ยงปลาหางนกยูง เพื่อป้องกันการวางไข่ของยุงลาย
 • ตัดหญ้าให้เตี้ย
 • ติดตั้งมุ้งลวด หรือใช้มุ้งเวลานอน
 • ใช้ยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของ DEET ที่ร่างกาย (ข้อห้ามเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี) รวมถึงควรฉีดสเปรย์ยากันยุงที่ใช้กลิ่นไล่ยุงใส่เสื้อผ้าที่เราสวมใส่เพื่อป้องกันอีกชั้นหนึ่งด้วย
 • สวมเสื้อแขนยาวและกางกงขายาวสีขาว หรือสีจาง เมื่อจำเป็นต้องออกไปบริเวณที่มียุงชุม ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีเข้มหรือดำที่ยุงชอบ

     หลายคนอาจมองข้ามโรคชิคุณกุนยาไป หากไม่ระมัดระวังแล้วได้ป่วยครั้งหนึ่งแล้ว ย่อมส่งผลเสียกับร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีความต้านทานโรคต่ำ เช่น เด็กและผู้สูงอายุ  อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากอาการและการรักษา ดังนั้นเราจึงควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงทำลายแหล่งลูกน้ำยุงลายให้หมด เพียงเท่านี้ก็สบายใจห่างไกลจากโรค แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดมีประกันภัยเพื่อรับมือด้วย "ประกันไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก *และโรคร้ายจากยุง" คุ้มครองโรคชิคุนกุนยาด้วย สนใจคลิกที่นี่เลย

READ MORE : 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ