ใบขับขี่มือถือ มีประโยชน์ไว้ทำอะไรบ้าง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ใบขับขี่มือถือ มีประโยชน์ไว้ทำอะไรบ้าง

01/02/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ใบขับขี่มือถือ ใช้ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อย่างไร

ใบขับขี่ดิจิตอล DLT Smart Licence ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ใบขับขี่ หรือ ใบอนุญาตขับขี่ พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสำคัญอย่างไร ใบขับขี่มีไว้เพื่อยืนยันว่าตัวบุคลลที่ถือใบขับขี่เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องของการขับขี่ ตามกฎหมายประเภทต่างๆ อย่างเช่นใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถรับจ้าง เป็นต้น หากผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาต ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายกำหนด ดังนั้นจะได้รับโทษทางแพ่ง อาจจะได้กล่วงตักเตือนหรือเสียค่าปรับ ที่สำคัญไปกว่านั้นเมื่อกระทำผิดคุณยังไม่ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทที่เลือกทำประกันไว้ ดังนั้นจึงต้องรับผิดชอบค่าเสียหายเองทั้งหมด

สะดวก สบาย โหลดใบขับขี่ดิจิตอล มีประโยชน์มากกว่าที่คิด 

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน หรือเหตุการณ์ไม่คาดคิด การมีใบขับขี่ยังช่วยให้ได้รับค่าสินไหมทดแทนหรือค่าเสียหาย จากบริษัทประกัน อีกทั้งยังไม่ต้องเสียค่าปรับเมื่อโดนตำรวจเรียก ใบขับขี่เป็นเอกสารหลักฐานที่มีประโยชน์ในแง่ของสิทธิ ดังนั้นผู้ขับขี่ไม่ควรละเลย และควรพกพาใบอนุญาตติดตัวไว้เสมอ ล่าสุดกรมกรมการขนส่งทางบกได้มีการเปิดให้โหลดใบขับขี่ดิจิตอล เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมากในกลุ่มของผู้ขับขี่ โดยสามารถโหลดแอปพลิเคชั่นผ่านมือถือ ใบขับขี่ 1 บัตร ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าการมีใบขับขี่ดิจิตอลต่างจากการพกบัตรอย่างไร พี่หมีเลยมาพร้อมกับ ใบขับขี่มือถือ มีประโยชน์ไว้ทำอะไรบ้าง เพื่อจะได้เข้าใจและใช้งานอย่างถูกต้อง
 
ใบขับขี่ดิจิตอล DLT Smart Licence

ใบขับขี่มือถือ มีประโยชน์อะไรบ้าง ?

- ใบขับขี่มือถือสามารถบอกหมู่โลหิต ของผู้ถือใบขับขี่
- แสดงข้อมูลประวัติการแพ้ยา สถานพยาบาลหลักในการเข้ารักษา
- แสดงผู้ที่สามารถติดต่อได้กรณีฉุกเฉิน
- แจ้งเตือนให้มาดำเนินการเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตขับรถ (จากชนิดชั่วคราวเป็นชนิดส่วนบุคคล 5 ปี)
- เตือนต่ออายุใบอนุญาตขับรถล่วงหน้า
 

ขั้นตอนการใช้งานใบขับขี่ดิจิตอล DLT Smart Licence

1. ดาวน์โหลดแอปฯ ที่มีชื่อว่า DLT QR Licence จาก App Store และ Google Play (รองรับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS)
2. ลงทะเบียน โดยการกรอกข้อมูล เลขบัตรประชาชน และ อีเมล์
3. ทำการสแกน QR Code หลังใบอนุญาตขับขี่ หากใครไม่มีสามารถติดต่อได้ที่ กรมการขนส่งทางบก
4. ระบบจะส่งรหัส OTP ให้ทางอีเมล์  
5. ทำการตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ
6. ตั้งรหัสรักษาความปลอดภัย 6 หลัก เข้าสู่เมนูเพื่อเเสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริง ใช้งานทันที
 
***ในขั้นตอนการใช้ ผู้ที่ถือใบขับขี่แบบธรรมดาที่ยังไม่มีคิวอาร์โค้ดด้านหลังบัตรฯ สามารถเข้าไปสมัครลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกได้
 
แอปพลิเคชัน “DLT QR Licence” ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ในรูปแบบใบขับขี่ดิจิทัลเสมือนจริง สามารถใช้ทดแทนใบขับขี่ตัวจริง ในกรณีหลงลืมใบขับขี่ หรือไม่ได้พกติดกระเป๋า แต่…ถึงอย่างไรใบขับขี่ดิจิทัลก็ยังไม่รองรับ หากผู้ถือบัตรกระทำความผิด หรือได้รับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะจะต้องมีการยึดใบขับขี่  ดังนั้นจึงต้องใช้ควบคู่ไปกับใบขับขี่รูปแบบเดิม คาดว่าในอนาคต แอปพลิเคชัน “DLT QR Licence” จากสามารถตรวจสอบใบสั่งที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงโลเคชั่นของผู้ถือใบขับขี่  เมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบความถูกต้องของบัตร จากการสแกนคิวอาร์โค้ดในแอปพลิเคชั่น
 
 READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//