ใบเคลม มีอายุกี่ปี นับตั้งแต่วันแจ้งเคลม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ใบเคลม มีอายุกี่ปี นับตั้งแต่วันแจ้งเคลม

18/02/2020 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ใบเคลม มีอายุกี่ปี นับตั้งแต่วันแจ้งเคลม

อายุใบเคลมประกันรถยนต์

     เมื่อรถของเราได้ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทประกันภัยต่างๆ เรียบร้อยแล้ว หากจู่ๆรถของคุณเกิดอุบัติเหตุ ทำให้รถได้รับความเสียหาย สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ การแจ้งเคลมกับบริษัทประกันภัย เพื่อบริษัทประกันจำออกใบเคลมให้แก่เรา แล้วคุณสงสัยว่าใบเคลมมีอายุกี่ปีที่ยังได้รับความคุ้มครองอยู่ วันนี้ พี่หมี TQM  มีคำตอบ มาฝากครับ

ใบเคลมคืออะไร

     ใบเคลม หรือ ใบรับรองการเสียหาย คือ เอกสารที่ออกให้ผู้เอาประกันภัยโดยบริษัทประกันภัยเป็นผู้ออกให้ เมื่อผู้เอาประกันภัยประสบอุบัติเหตุจากรถคันที่เอาประกันภัย เพื่อนำ ใบเคลมประกันภัยรถยนต์ ไปยืนยันกับศูนย์บริการซ่อมรถว่า บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นตามที่ระบุไว้ในใบเคลมประกัน

ใบเคลมประกัน มีอายุเท่าไหร่

     ใบเคลมประกันที่บริษัทประกันภัยออกให้ ณ วันที่เกิดเหตุ จะมีอายุ 2 ปี หมายความว่า เราจะสามารถนำรถเข้าซ่อมเมื่อไหร่ก็ได้ภายใน 2 ปีครับ แต่ขอแนะนำว่า หากได้รับใบเคลมจากบริษัทประกันภัยมาแล้ว เราควรนำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการหรืออู่ภายใน 15 วันครับ 

ใบเคลมหาย แก้ไขอย่างไร

1. ข้อมูลระบุความเสียหายรถยนต์ สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนเลยคือการโทรติดต่อบริษัทประกัน เพื่อให้มาดูความเสียหายในที่เกิดเหตุ พร้อมรับเอกสารใบเคลมจากพนักงานเคลม

2. ติดต่อทางบริษัทประกันภัยโดยทันที โทรไปติดต่อกับทางบริษัทประกันภัยโดยทันที โดยจะต้องแจ้งรายละเอียดต่างๆ อย่างชัดเจน

3. แจ้งความเอกสารหายที่สถานีตำรวจ หลังจากนั้นให้นำใบเคลมไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ว่าเอกสารในการเคลมหาย อธิบายเหตุโดยรายละเอียดอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น หมายเลขเคลม เลขทะเบียนรถ รุ่น ยี่ห้อรถ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานในการยื่นขอสำเนาใบเคลมกับทางบริษัทประกันภัย

4. นำใบแจ้งความไปติดต่อขอสำเนาใบเคลม กับทางบริษัทประกันภัย นำใบเอกสารการแจ้งความไปยื่นให้กับทางบริษัทประกันภัย เพื่อเป็นการยืนยันหลักฐานว่าเราเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหาย

5. นำสำเนาใบเคลมไปยื่นที่ศูนย์หรืออู่เพื่อแจ้งซ่อม

     สำหรับการเคลมรถยนต์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเคลมสดและเคลมแห้งในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตช่วยให้การดำเนินงานมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าใบเคลมประกันภัยรถยนต์ มีความสำคัญมากน้อยเพียงใด และมีอายุการใช้งานถึงกี่ปี ดังนั้นผู้ขับขี่ควรขับรถอย่างมีสติ หากเพื่อนๆที่กำลังมองหาประกันภัยสำหรับรถยนต์ พี่หมีแนะนำ ประกันชั้น 1 สุดคุ้มเพียง 7,500 บาท/ปี คุ้มครองทั้งรถเก่ง-กระบะ ผ่อน0% สนใจคลิกเลย ประกันชั้น 1 ราคา7,500 บาท/ปี หรือโทร 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ
 
READ MORE : 
 
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ