ไข้RSVเชื้อไวรัสอันตรายคร่าชีวิตลูกน้อย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ไข้RSVเชื้อไวรัสอันตรายคร่าชีวิตลูกน้อย

26/10/2020 | ชีวิตดีกับ TQM | ไข้RSV เชื้อไวรัสอันตรายคร่าชีวิตลูกน้อยในช่วงปลายฝนต้นหนาว

ทำความรู้จักไวัรัส RSV ที่มักระบาดในช่วงปลายฝนต้นหนาว

     กลับมาระบาดอีกครั้งกับเชื้อไวรัส RSV เมื่อเพจดังได้ออกมาพูดถึงว่าสถานการณ์การระบาดของ โรค RSV ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ ระบาดหนักกว่าโควิด-19 ซึ่งกลุ่มเสี่ยงกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้คือ เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง วันนี้พี่หมี TQM จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับโรคไข้ RSV ว่าอันตรายแค่ไหน อาการเป็นอย่างไร และการป้องกันโรคมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันครับ

ไวรัส RSV คืออะไร

     RSV ย่อมาจาก Respiratory Syncytial Virus  มี 2 สายพันธุ์ คือ RSV-A และ RSV-B เป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการอักเสบที่เยื่อบุส่วนล่างของทางเดินหายใจคือ เกิดภาวะปอดอักเสบ มักจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงในเด็กเล็ก และมักระบาดบ่อยในช่วงฤดูฝน หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว 

อาการของผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV

     อาการของโรคติดเชื้อไวรัส RSV บางอย่างอาจคล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา แต่สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่มักมาจากการเกิดภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กมาก ๆ หรือเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด  โดยมีลักษณะอาการดังนี้

 • มีไข้ (ส่วนใหญ่ไข้ไม่สูงนัก)
 • ไอ จาม
 • มีน้ำมูก เสมหะ
 • หอบเหนื่อย
 • หายใจมีเสียงหวีด หายใจเร็ว หายใจแรง
 • มีเสียงหวีดในปอด (จากการที่เยื่อบุทางเดินหายใจบวมอักเสบและหลอดลมหดตัว)

วิธีรักษา และ ป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV

     ในปัจจุบัน การรักษาไวรัส RSV ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ แพทย์จึงใช้วิธีการรักษาไปตามอาการ รักษาประคับประคอง เช่น การให้ยาลดไข้ แก้ไอละลายเสมหะ  โดยมีวิธีป้องกันโรคง่ายๆ ดังนี้ 

 1. หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำสบู่ ให้สะอาด ก่อนทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ
 2. หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่ชุมชนคนเยอะ
 3. หากบ้านไหนมีเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ทารกอายุ 1-2 เดือน หรือเด็กที่ภูมิต้านทานต่ำ ให้รักษาความสะอาดมากกว่าบ้านอื่น
 4. หลีกเลี่ยงการจูบและหอมเด็ก เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อได้
 5. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ
 6. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และสูดดมควันต่างๆ ที่ทำร้ายระบบทางเดินหายใจ ทารกที่สูดดมควันบุหรี่เข้าไปมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส RSV และพบอาการที่รุนแรงได้มากกว่า

 

     ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลบุตรหลานของท่านอย่างดี ในช่วงที่ไวัรัส RSV ระบาดหนักแบบนี้ ป้องกันไว้ก่อนที่จะสาย และเพิ่มความอุ่นใจให้ลูกคุณด้วย "ประกันสุขภาพ อุ่นใจรักษ์ โกล์ด BDMS" คุ้มครอง ค่ารักษาพยาบาลสูงสุด 5 ล้านบาทต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี ผ่อน0% สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ