ไดชาร์จรถเสื่อม มีอาการอย่างไร

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ไดชาร์จรถเสื่อม มีอาการอย่างไร

06/05/2022 | รอบรู้เรื่องรถ | ไดชาร์จรถเสื่อม มีอาการอย่างไร

     อุปกรณ์ชิ้นส่วนรถยนต์เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานหลายปี ก้ย่อมมีอาการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน รวมไปถึง ไดชาร์จรถยนต์ด้วย โดยไดชาร์จจะทำงานควบคู่ไปกับแบตเตอรี่รถยนต์ ถึงเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ขาดไปไม่ได้ แต่หากจู่ๆ ไดชาร์จรถเกิดเสียขึ้นมา จะมีอาการ หรือสัญญาณแบบไหนบ้าง วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

ไดชาร์จรถเสื่อม มีอาการอย่างไร

หน้าที่ของไดชาร์จรถยนต์

     ไดชาร์จรถ เปรียบเสมือนกับโรงงานไฟฟ้า ที่ต้องค่อยสร้างกระแสไฟฟ้า เพื่อส่งไปให้กับแบตเตอรี่และชิ้นส่วนต่างๆของรถยนต์ โดยไดชาร์จรถยนต์จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีการสตาร์ทถรถเกิดขึ้น และหากไดชาร์จเสีย ไฟฟ้าในแบตเตอรี่รถจะค่อยๆ หมดลง ทำให้การสตาร์ทรถในครั้งนั้นจะไม่ติดนั่นเอง

ไดชาร์จรถเสื่อม มีอาการอย่างไร

อาการเตือนไดชาร์จรถเสื่อม

1. บริเวณหน้าปัดรถยนต์จะมีไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ 

     หากหน้าปัดรถโชว์ไฟเตือนแบตเตอรี่เกิดขึ้น เป็นการเตือนผู้ใช้รถให้ทราบว่า ไดชาร์จ หรือแบตเตอรี่นั้นมีปัญหา ควรแก้ไขโดยการนำรถเข้าศุนย์เพื่อทำการตรวจเช็คให้ละเอียดอีกครั้ง

2. อุปกรณ์ไฟฟ้าเริ่มทำงานผิดปกติ 

     อย่างเช่น ไฟหน้ารถและไฟภายในรถยนต์จะเริ่มค่อยๆสว่างลดลง หรือระบบปรับอากาศในรถเริ่มไม่ค่อยเย็น

3. การเลี้ยว หรือการบังคับพวงมาลัยเริ่มอืดขึ้น 

     เมื่อจู่ๆ คุณขับรถและต้องเลี้ยวเข้าซอย เข้าโค้ง แล้วรู้สึกว่าการบังคบเลี้ยว หรือพวงมาลัยรถหนักกว่าปกติ อาจสันนิษฐานได้ว่า ไดชาร์จเริ่มเสื่อมสภาพ ระบบการทำงานมีปัญหาแล้ว

4. สตาร์ทรถแล้วมีเสียงลากที่ยาวผิดปกติ 

     เมื่อคุณทำการสตาร์รถยนต์แล้วมีเสียงลากยาวขึ้น นั่นก็มาได้จากไม่สามารถปั่นกระแสไฟเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรรี่ได้ ภายในแบตเตอรี่จึงมีไฟอยู่ ทำให้เวลาสตาร์ทจะมีเสียงลากยาวจนกว่าเครื่องยนต์จะติด

5. เกิดเสียงดังผิดปกติจากไดชาร์จ

     โดยจะเกิดเสียงหอน ที่ผิดปกติมาจากด้านใน ซึ่งเมื่อเกิดเสียงแล้ว ก็จะตามมาด้วยระบบไฟที่ค่อยๆหรี่ลง และแอร์ที่เริ่มเย็นลดลงนั่นเอง

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์

     จะเห็นไดชาร์จรถยนต์นั้นมีความสำคัญต่อรถของเราอย่างมาก เมื่อไดชาร์จรถเสีย ก็อาจทำให้ไม่สามารส่งกระแสไฟฟ้าไปยังแบตเตอรี่รถได้ ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดในที่สุด ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คไดชาร์จ รวมไปถึงแบตเตอรี่รถเป็นประจำ และอย่าลืมที่จะมองหา ประกันรถยนต์ ที่ช่วยเหลือในเรื่องค่าซ่อม ความคุ้มครองต่างๆ ที่ TQM สามารถให้คุณ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าตรงใจคุณ คลิกเลยที่นี่  หรือโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง

READ MORE : 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง