ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

ไฟตัดหมอก ควรเปิดตอนไหน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ไฟตัดหมอก ควรเปิดตอนไหน

28/06/2019 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ไฟตัดหมอกจริงๆ แล้วควรเปิดตอนไหน

ไฟตัดหมอกใช้ตอนไหน สำคัญอย่างไรบ้าง

     ปัจจุบันรถใหม่ๆ ส่วนใหญ่ มีการติดตั้งระบบไฟตัดหมอกที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงานผลิต สำหรับบางรุ่นที่ไม่มีสามารถติดตั้งเพิ่มเติมภายหลังได้ ระบบไฟตัดหมอกจะติดตั้งมากับรถยนต์ ที่จำหน่ายในแถบประเทศที่มีภูเขาสูง อากาศหนาว หรือ เกาะล้อมรอบด้วยน้ำ รวมถึงบรรยากาศที่เต็มไปด้วยหมอกหนาตลอดทั้งปี เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการใช้ยานพาหนะ ปัจุบันการติดตั้งระบบไฟตัดหมอกมีราคาไม่แพงมากนัก หากเทียบกับสมัยก่อน
 
หมอกหนา
     
     ผู้ขับขี่รถยนต์อาจเกิดความสงสัยว่า ระบบไฟตัดหมอกควรเปิดตอนไหน เนื่องจากหลายคนมักเข้าใจผิด และเลือกเปิดไฟตัดหมอกไม่ถูกต้อง ส่งผลกระทบต่อรถยนต์ที่สวนไปมา เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงอาจทำให้คุณกลายเป็นคนไม่มีมารยาทในการใช้รถบนท้องถนน ดังนั้นพี่หมีมาพร้อม การเลือกจังหวะในการใช้ไฟตัดหมอกที่ถูกต้อง เพื่อไม่สร้างความรำคาญให้กับเพื่อนๆ บนท้องถนน และความปลอดภัยของผู้ขับขี่ เพราะหากใช้ไม่ถูกต้องคุณอาจโดนจับ เสียค่าปรับได้
 

ระบบไฟตัดหมอก เปิดตอนไหนดี ?

     ระบบไฟตัดหมอกมีความสว่างสูง ส่วนใหญ่เป็นสปอตไลท์ที่ให้แสงสว่างชัดเจน โดยส่องระนาบกับพื้น หรือ ส่องตกพื้นในระยะไกล สามารถส่องได้ไกล และสว่างมากในพื้นที่ที่มีฝนตกหนัก หรือ หมอกลงจัด ในส่วนของหลอดไฟด้านหน้าถ้าเปิดใช้ในขณะที่หมอกจัด มุมเอียงลงต่ำทำให้เกิดการสะท้อนกลับสู่สายตาของผู้ขับขี่ ส่งผลให้แสงที่ส่องไปน้อย สามารถมองเห็นแค่ในระยะไม่เกิน 10-15 เมตร  สำหรับไฟตัดหมอกที่ส่องแบบขนานพื้น จะไม่สะท้อนกลับมาในมุมผู้ขับขี่ มองเห็นได้ในระยะมากกว่า 30-80 เมตร อีกทั้งยังส่องทะลุทะลวงได้ดี ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การใช้ระบบไฟตัดหมอก เช่น ฝนตกหนัก หมอกลง ขึ้นภูเขาสูง เป็นต้น
*เมื่อรถยนต์สวนทางมา แนะนำควรปิดไฟตัดหมอกทันที เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนร่วมถนน และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ
 

ไฟตัดหมอก เปิดพร่ำเพื่อผิดกฎหมายไหม?

     ในทางกฎหมายการเปิดไฟตัดหมอกพร่ำเพื่อ ถือว่ามีความผิดอาจโดนปรับหากเจ้าหน้าที่พบเห็น และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยกฎหมายมีการระบุไว้ชัดเจนตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 11 ไฟตัดหมอกสามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งอยู่ในสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อย่างเช่น หมอก ควัน ฝุ่นละออง ฝนตกหนัก รวมถึงสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการเดินทาง หรือรถที่สวนมาในระยะของแสงไฟ 150 เมตร 
 
ไฟตัดหมอกสำคัญ เมื่อเส้นทางเต็มไปด้วยหมอก ควัน ทัศนวิสัยที่ย่ำแย่
 
     เห็นได้ชัดเจนว่าระบบไฟตัดหมอกมีความสำคัญไม่น้อย แต่อาจไม่สำคัญเท่าไหร่ในการใช้รถยนต์ บางสถานการณ์ยังช่วยในเรื่องลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุเมื่อทัศนียภาพย่ำแย่ หรือช่วยเหลือคุณได้ในกรณีที่ไฟหน้ารถขาดกระทันหันบนเส้นทางมืด แสงสว่างน้อย เพราะฉะนั้นหากรถยนต์ของคุณมีการติดตั้งระบบไฟตัดหมอก ควรเลือกใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ในส่วนของผู้ที่สนใจติดตั้งระบบไฟตัดหมอก ควรพิจารณาความเหมาะสม และประโยชน์การใช้งาน
 
 READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง