วิธีป้องกันฝุ่นพิษ หากไม่มีหน้ากาก N95

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีป้องกันฝุ่นพิษ หากไม่มีหน้ากาก N95

01/02/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | วิธีป้องกันฝุ่นพิษ หากไม่มีหน้ากาก N95

หากไม่มีหน้ากาก N95 มีวิธีอื่นที่ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ไหม

     ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังถูกฝุ่นละออง PM 2.5 ปกคลุมทั่วพื้นที่ในกรุงเทพฯ ทำให้ผู้คนต่างหาซื้อหน้ากากอนามัย N95 อย่างล้นหลาม จนสินค้าขาดตลาด! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากซื้อหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากจะเสียเงินโดยใช่เหตุแล้ว ยังไม่สามารถป้องกันอัตรายจากฝุ่นจิ๋ว ที่มีอนุภาพทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงได้เช่นกัน! เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ควรนำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
 
 
วิธีป้องกันฝุ่นละอองPM2.5
 
ระวังของปลอม!
     เนื่องจากหน้ากาก N95 เป็นสินค้าที่ขาดตลาด จึงมีกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสนี้นำของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย! เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ครวจเช็คให้ดีเสียก่อน ข้อสังเกตง่ายๆ คือ หากมีกลิ่นเหม็น หรือชื่อสะกดผิด ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นหน้ากาก N95 ของปลอม
 
ระวังหน้ากากN95ของปลอม
 
ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งาน
     เนื่องจากหน้ากาก N95 มีชั้นกรองอากาศที่ละเอียด จึงส่งผลให้หายใจลำบาก เพราะฉะนั้นหากผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคหอบหืด หรือโรคปอด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งาน
 
ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก
     หน้ากากอนามัยมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ไม่สามารถคลุมจมูกและปากในตำแหน่งที่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็กเล็ก เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 สำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะหรือปรึกษาแพทย์ และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าหน้ากากอนามัย N95 ขาดตลาด และหน้ากากธรรมดาก็ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองเล็กจิ๋วนี้ได้ พี่หมีจึงมีวิธีการป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 เบื้องต้นมาฝาก ดังนี้
 

วิธีการป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 เบื้องต้นมาฝาก

- ก่อนออกจากบ้านแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ปิดที่บริเวณจมูกและปาก จากนั้นใส่หน้ากากเพื่อทำการกรองฝุ่นทับอีกที
- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง
- หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ภายนอกบ้าน หรือภายนอกอากคาร
- งดการสูบบุหรี่ที่เป็นสารก่อให้เกิดฝุ่นละอองชนิดนี้
- ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ
- ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินทางใจ หญิงตั้งครรภ์ และเด็กเล็ก ควรใส่ใจดูแลสุขภาพ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละออง
- ลดการใช้รถยนต์ เพื่อยับยั้งการเกิดมลพิษบนท้องถนน
- ลดการเผาขยะ รวมถึงขยะที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ อาทิ พลาสติกและยางรถยนต์
- ปิดประตูหน้าต่างบ้าน หรือใช้ผ้าชุบน้ำมากั้นเป็นม่านเพื่อป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปภายในตัวบ้าน
- หากมีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้ ให้พกยาติดตัวไปตลอด
 
 
 
     หากร่างกายมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อยับยั้งการเกิดโรคร้ายที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ซึ่งฝุ่นละออง PM 2.5 มีส่วนทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และเสี่ยงเป็นมะเร็ง รวมถึงมีความเสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอดอุดเรื้อรัง โรคหัวใจขาดเลือด และโรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น ควรหลีกเหลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน หากใครมีหน้ากาก N95 ก็ควรสวมใส่ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การทำประกันภัย PM 2.5 เบี้ยเริ่ม 499.-/ปี คุ้มครองค่ารักษาที่เกิดจาก PM 2.5 สูงสุดกว่า 620,000 บาท สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ 
 
 READ MORE : 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ