ไส้กรองแอร์รถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ไส้กรองแอร์รถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

10/06/2022 | รอบรู้เรื่องรถ | ไส้กรองแอร์รถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

     นำรถเข้าเช็คสภาพ เปลี่ยนไส้กรองอากาศไปเลยดีไหม? ไส้กรองแอร์ หรือ ไส้กรองอากาศในรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนหนึ่งของระบบแอร์รถยนต์ ทำหน้าที่กรองอากาศที่จะเข้าไปในห้องโดยสารให้สะอาดยิ่งขึ้น และเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่มีฝุ่นละอองหนาเป็นเวลานานเข้า จะทำให้ไส้กรองสกปรกและเกิดการอุดตันได้ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่า เมื่อไหร่ควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์รถยนต์ วันนี้พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากกันครับ
 
เปลี่ยนไส้กรองอากาศ

อาการรถยนต์ บ่งบอกว่าไส้กรองแอร์สกปรก-อุดตัน

  • ลมออกเบา แอร์ไม่ค่อยเย็นฉ่ำเหมือนเคย
  • แอร์มีกลิ่นเหม็นอับ
  • เครื่องยนต์กำลังตก เครื่องยนต์สั่น
  • รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ
  • เสียงแอร์ดังผิดปกติอยู่ภายในห้องโดยสารในขณะที่เปิดแอร์

ไส้กรองแอร์รถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

     โดยปกติ ไส้กรองอากาศรถยนต์ ควรมีการเปลี่ยนทุกๆ 1 ปี หรือ ประมาณ 20,000 กิโลเมตร หรืออาจจะเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับการขับขี่และการใช้งาน เช่น รถที่ขับบนสภาพถนนที่มีฝุ่นมาก ก็จะทำให้ไส้กรองอากาศสกปรกได้เร็วกว่า ฉะนั้นรถที่ถูกใช้งานบนพื้นที่มีฝุ่นเยอะ ควรตรวจเช็คสภาพไส้กรองแอร์ทุก 10,000 กิโลเมตร เพื่อถนอมรถยนต์และรักษาสุขภาพตัวผู้โดยสาร หากพบว่าสกปรกมากก็สามารถเปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องรอให้ครบรอบ 20,000 กิโลเมตร
 
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์
 

สภาพไส้กรองแอร์ที่ควรเปลี่ยน เป็นอย่างไร

     ไส้กรองแอร์รถยนต์ ที่เสื่อมสภาพแล้ว สังเกตได้ง่ายๆ จะมีสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ ติดอยู่ที่ไส้กรองแอร์ ยิ่งถูกใช้งานไปนานเข้า ฝุ่นละอองจะจับตัวเป็นก้อนแข็ง และกัดกร่อนเกิดเป็นรูรั่วขนาดใหญ่ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ต่ำลง ถ้าใครนึกภาพไม่ออก พี่หมีรวมภาพไส้กรองแอร์รถยนต์ที่ควรเปลี่ยนมาให้ ด้านล่างครับ
 
ไส้กรองแอร์รถยนต์ ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่
 
     รู้แบบนี้แล้ว พี่หมีแนะนำให้จดรายการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ไว้ทุกครั้ง เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนอีกครั้งนะครับ และหมั่นเช็คระยะกิโล รวมถึงสังเกตอาการของรถยนต์ เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลได้เลย แต่นอกจากการหมั่นเช็คสภาพรถยนต์ที่ควรทำอยู่เสมอแล้ว การทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่รถทุกคันควรมี เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ มี ประกันรถยนต์ ไว้อุ่นใจกว่า คุ้มครองทั้งคนและรถ คอยดูแล เจรจาต่อรอง พร้อมออกค่าซ่อม ค่ารักษาพยาบาลแทนคุณ สนใจเช็คราคาประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ กับ TQM คลิกที่นี่เลย หรือโทร 1737 ปรึกษาเรื่องประกันภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง