วิธีระบายความร้อนในรถสไตล์ญี่ปุ่น!

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีระบายความร้อนในรถสไตล์ญี่ปุ่น!

16/02/2017 | เทคนิคการขับรถ | 3 สเต็ประบายความร้อนในรถสไตล์ญี่ปุ่น! | TQM

วิธีระบายความร้อนในรถแบบง่ายๆ 

 

  ใกล้หน้าร้อนแล้ว ช่วงนี้เช้าๆ ยังมีลมพัดเย็นๆพอให้ชื่นใจ แต่กลางวันนี่แดดเริ่มแรงผิวพี่หมีนี่แทบจะไหม้ แล้วรถของเราหละมีอะไรน่าห่วงบ้าง? ใครที่จอดรถตากแดดนานๆ ตอนกลับมาขึ้นรถปั๊ปก็จะสัมผัสได้ถึงพลังงานความร้อนระดับทะเลทรายซาฮาร่า วันนี้พี่หมีเลยมีเคล็ดลับวิธีระบายความร้อนในรถแบบง่ายๆ มาฝากกันครับ เหมาะกับอากาศบ้านเรามากๆ ไปดูกันเลย

 

 

1. ลดกระจกที่นั่งฝั่งด้านข้างคนขับก่อน

อย่าพึ่งสตาร์ทรถและเปิดแอร์แรงๆทันทีหลังจากจอดรถตากแดด เพราะอุณหภูมิในรถจะสูงอุปกรณ์พลาสติกที่อยู่ในรถอาจจะละลายได้ เมื่อพลาสติกโดนความร้อนสะสมมากเข้า ก็จะปล่อยสารเคมีออกมาซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้นะครับ ดังนั้นให้ลดกระจกฝั่งหน้าข้างคนขับลงบานนึงก่อนให้ความร้อน และอากาศได้ระบายออกไปก่อน และทำขั้นต่อไปได้เลย เพื่อสุขภาพของเรานะครับ

 

2. เปิดและปิดประตูรถด้านข้างคนขับ 5-6 ครั้ง (เบาๆ)

เพื่อให้อากาศภายนอกจะไหลผ่านช่องหน้าต่างที่เราเปิดเอาไว้ทำให้อากาศร้อนๆภายในห้องโดยสารถูกดึงออกไป หรือถ้าคุณจอดในที่ที่ปลอดภัยสามารถลดกระจกรถทุกบานลงครึ่งนึง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

3. ลดกระจกลงทุนบาน แล้วสตาร์ทรถได้เลย

จากนั้นสตาร์ทรถแล้วเปิดกระจก​ทุกบาน ขับไปเรื่อยๆ ให้อากาศถ่ายเทก่อนสักพัก แล้วค่อยเปิดแอร์นะครับ  จากผลการทดสอบสามารถลดอุณหภูมิลดลง 4-5 องศาเลยทีเดียว

 

ใครที่อ่านขั้นตอนแล้วยังนึกภาพไม่ออก ลองกดดูคลิปข้างล่างได้เลยครับ

 

ดูคลิป วิธีลดความร้อน เมื่อจอดรถตากแดด 

 

  การทำแบบนี้นอกจากช่วยระบายความร้อนให้ขับรถสบายแล้ว ยังช่วยให้ระบบปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก หลายคนอาจคิดว่าเปิดแอร์ทันทีเมื่อขึ้นรถ แล้วปรับอุณหภูมิไปต่ำสุดจะเย็นเร็วขึ้น แต่ในความเป็นจริงมันเย็นช้ากว่าการเปิดกระจกอีกนะเพราะถ้าเราขึ้นรถแล้วเปิดแอร์ทันที แม้เราจะเร่งความเย็นให้ต่ำสุด แต่อุณหภูมิขณะนั้นสูงกว่าอากาศข้างนอกเป็นเท่าตัว เครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักมาก กว่าที่จะลดอุณหภูมิลงมาเท่าอากาศภายนอก และกว่าห้องโดยสารจะเริ่มเย็นคงอีกนาน แตกต่างจากการเปิดกระจกเพื่อปรับอุณหภูมิภายในก่อน ที่จะทำให้ระบบปรับอากาศทำงานน้อยลง และเย็นเร็วขึ้นนั่นเอง

 

  อุณหภูมิบ้านเราร้อนขนาดนี้ อย่าลืมตรวจสอบและบำรุงรักษารถของเราเป็นประจำนะครับ ความร้อนสูงอาจจะทำให้อุปกรณ์บางตัวชำรุดเสียหายได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องจอดตากแดดบ่อยๆ ใช้ที่บังแดดด้านหน้าช่วยได้เยอะเลยนะ หรือว่าแง้มกระจกเล็กน้อยแค่ประมาณ 1 นิ้วมือก็ได้ อย่าลืมหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างที่เรากำลังใช้งานนะอย่างไฟเตือนบนหน้าปัด เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีนะครับ

 

แล้วอย่าลืมให้พี่หมีช่วยดูแล ด้วยประกันรถยนต์ชั้น 1 จากบริษัทชั้นนำ ให้คุณสบายใจไม่ว่าจะขับรถไปที่ไหนของเมืองไทย ประกันรถยนต์มนุษย์เงินเดือน ที่คุ้มครองครอบคลุม Gadget ในรถ อย่างเช่น กล้องติดหน้ารถด้วยนะ คุ้มครองสูงสุด 20,000 บาท และบริการเสริม พิเศษ เพื่อเอาใจมนุษย์เงินเดือนมากมาย เช่น บริการรถใช้ระหว่างซ่อม ฟรี และช่วยแบ่งเบาภาระด้วย Promotion ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://share.psu.ac.th/blog/tukta-4386/33805

https://www.autoinfo.co.th/article/79783/

https://www.kmotors.co.th/talk-with-guru/toyota-on-summer/

 

คลิกอ่านเพิ่มเติม ไฟเตือนที่ต้องรู้ บนหน้าปัด , รู้ก่อนซื้อ! กล้องติดรถยนต์ดูอะไรบ้าง

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ