ประเพณีสุดขลังช่วงวันวิสาขบูชา

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ประเพณีสุดขลังช่วงวันวิสาขบูชา

27/05/2018 | ชีวิตดีกับ TQM | 4 ประเพณีสุดขลังวันวิสาขบูชา ที่ควรเห็นด้วยตาสักครั้ง l TQM

4 ประเพณีสุดขลังวันวิสาขบูชา 

ที่ควรไปเห็นด้วยตาสักครั้ง

 
     พูดถึงวันวิสาขบูชา คุณนึกถึงอะไรครับ...การทำบุญตักบาตร กรวดน้ำ ถวายสังฆทาน หรือเวียนเทียน แต่ทราบมั้ยครับว่านอกจากงานบุญทั่วๆไป แต่ละภูมิภาคก็มีประเพณีที่มีเอกลักษณ์ น่าตื่นตาตื่นใจต่างกัน วันนี้พี่หมีจึงอยากพาทุกคนไปสำรวจประเพณีสุดขลัง 4 ประเพณี 3 ภาค เหนือจรดใต้ ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน ให้คุณได้ทึ่งไปกับความน่ามหัศจรรย์ของประเพณีไทยกันเลยครับ!
 
1. งานประเพณีแห่นาคโหด
อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ
ประเพณีแห่นาคโหด
เครดิตภาพ : tourismthailand.org
ประเพณีแห่นาคโหด
เครดิตภาพ : news-lifestyle.com 
ประเพณีแห่นาคโหด
เครดิตภาพ : Youtube.com
 
   เริ่มต้นกันที่ภาคอีสานครับ การแห่นาคโหดเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี  จัดขึ้นช่วงต้นเดือนพฤษภาคมหลังจากการอุปสมบทหมู่ หลังจากทำพิธีเรียกขวัญนาคเสร็จ แบบทดสอบสุดโหดของนาคหนุ่มก็เริ่มขึ้น โดยการให้นาคนั่งอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ จากนั้นผู้ร่วมงานจะทำการแห่นาคโดยการเซิ้งและโยนนาคไปมาตามจังหวะเพลง นาคต้องพยายามจับและทรงตัวให้ดีไม่ให้ตกจากแคร่ เพื่อให้ลูกชายเข้าใจถึงความลำบากของพ่อแม่ เรียกได้ว่าทรหดสุดๆแต่ก็ยังสอนเรื่องความกตัญญูรู้คุณอีกด้วย
 
 
2.งานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร 
สำนักงานจังหวัดยโสธร อำเภอเมืองยโสธร
ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร
เครดิตภาพ: amazingthailand.go.th
ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร
เครดิตภาพ : Kapook.com
ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร
เครดิตภาพ : Youtube.com
 
    งานบุญบั้งไฟยโสธร สืบสานกันมายาวนานตั้งแต่ปี 2340 จัดขึ้นเพื่อบูชาก่อนถึงวันวิสาขบูชา และชาวเรียกขอฝน โดยไฮไลท์ของงานบุญบั้งไฟยโสธร คือการแห่ขบวนบั้งไฟสวยงาม (บั้งไฟเอ้) ประกวดแห่กาพย์เซิ้งบั้งไฟ การแสดงรถบั้งไฟโบราณ  รวมถึงการแสดงอีกมากมายตลอดถึง 3 วัน ก่อนจะตบท้ายด้วยการจุดโชว์บั้งไฟแฟนซี (บั้งไฟติดร่มมีควันสี) และบั้งไฟขึ้นสูง ที่หลายๆคนเคยนั่นเอง
 
 
3.งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ
วัดติโลกอาราม กว๊านพะเยา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ
เครดิตภาพ : csgfopai.com
งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ
เครดิตภาพ : wordpress.com
งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ
เครดิตภาพ : travel.mthai.com
 
    ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำแห่งเดียวในโลก! ซึ่งจะมีการจัดขึ้นในวันพระสำคัญทั้งสิ้น 3 วันของทุกปี ได้แก่วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา เป็นการให้พระภิกษุ สามเณร และนักท่องเที่ยวลงเรือกว่า 50 – 100 ร่วมสวดมนต์และเดินเวียนเทียนกลางน้ำ เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ และสะท้อนวิถีชีวิตของชาวพะเยาที่ผูกพันเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำครับ
 
 
4. งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ วรมหาวิหาร 
วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ
เครดิตภาพ : google.com/site/wutthipong
งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ
เครดิตภาพ : http://goodlifeupdate.com
งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นพระธาตุ
เครดิตภาพ : http://www.painaidii.com
 
    สุดท้าย พี่หมีพามาดูประเพณีทางใต้กันบ้างครับ เป็นวิถีปฏิบัติที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช มักจัดในวันมาฆบูชาและวันวิสาขบูชา โดยมีการแห่ผ้าพระบฏหรือพระบต สีขาว เหลือง หรือสีแดง ต่อๆกันรอบตัวเมืองนครศรีธรรมราชก่อนจะนำไปห่มรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ อันเป็นศูนย์รวมทางใจของชาวนครศรีธรรมราชทุกคน ซึ่งหลังห่มพระธาตุเสร็จทางจังหวัดมักจะมีการจัดตลาดนัดโบราณ มีทั้งอาหารและการแสดงท้องถิ่นให้ทุกคนได้อิ่มอกอิ่มใจกันไปเลยครับ
 
 
     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ประเพณี งานบุญบ้านเราเองก็ไม่ธรรมดาใช่มั้ยครับ ใครอยากไปเห็นของจริง พี่หมีแนะนำให้หาเวลาไปดูกันนะครับ เพราะแต่ละประเพณีมีเอกลักษณ์ มีเรื่องราวน่าค้นหา ซึ่งไม่ได้หาดูกันง่ายๆแล้วนะครับ  แต่ใครไม่มีเวลาขนาดนั้น พี่หมีก็ขอชวนทุกคนออกมาทำบุญ ชวนกันออกมาสวดมนต์ให้มีความสุขกันถ้วนหน้าเลยนะครับ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
-www.coj.go.th
- i-san.tourismthailand.org
- www.posttoday.com
- www.khaosod.co.th
 
 
 
 
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ