5 เคล็ดลับ ยิ่งกินยิ่งผอม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 เคล็ดลับ ยิ่งกินยิ่งผอม

29/02/2016 | ชีวิตดีกับ TQM | 5 เคล็ดลับยิ่งกินยิ่งผอม ฉบับมนุษย์เงินเดือน | TQM ทีคิวเอ็ม

การลดน้ำหนักที่ได้ผลมี 2 วิธี คือ ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ซึ่งควรทำควบคู่กัน แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ชอบอ้างหรือยุ่งจริงๆ จนไม่มีเวลาออกกำลังกายแล้วล่ะก็ คงเหลือแต่การควบคุมอาหารเท่านั้น แต่จะควบคุมอย่างไร? เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ 5 ข้อครับ

1. เลี่ยงอาหารขาวๆ
:

จำไว้ว่าอะไรที่ขาวๆ มักเท่ากับแป้งและน้ำตาล (คาร์โบไฮเดรต) ที่ให้พลังงานสูงและเกิดกระบวนการสะสมไขมัน แนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตกลุ่มเชิงซ้อน ประเภทข้าวซ้อมมือ ธัญพืช และถั่วต่างๆ และเลี่ยงการรับประทานข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว มันฝรั่ง แต่ใช่ว่าอาหารขาวๆ จะรับประทานไม่ได้ทั้งหมด อย่างหัวไชเท้า กะหล่ำปลี เนื้อปลา ไข่ขาว สันในไก่ และนม กินได้ครับ

2. แบ่งมื้อย่อยและรับประทานบ่อยๆ
:

การแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ ย่อยๆ จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แนะนำให้แบ่งมื้ออาหารเป็น 4 - 6 มื้อ/วัน แต่ละมื้อห่างกันเฉลี่ย 3 ชั่วโมง โดยจัดสัดส่วนของอาหารมื้อหลัก (เช้า-กลางวัน-เย็น) ดังนี้ ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน ผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน สำหรับมื้อที่เหลือแนะนำให้รับประทานของว่างที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและโปรตีน

3. งดน้ำหวาน
:

ลืมน้ำอัดลม น้ำผลไม้ น้ำปั่น ฯลฯ ที่ผสมน้ำตาลไปได้เลย เพราะจะทำให้ร่างกายเคยชินกับความหวานและลดการดึงพลังงานจากไขมัน แนะนำน้ำเปล่าดีที่สุด

4. น้ำเปล่าเท่านั้น!
:

ดื่มน้ำมากๆ แล้วบวม เป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ เนื่องจากการดื่มน้ำมากๆ จะทำให้ร่างกายได้น้ำอย่างเพียงพอ ลดการกักเก็บน้ำในร่างกาย แถมช่วยให้ร่างกายสดชื่น รู้สึกอิ่มและลดความอยากกินของหวานอีกด้วย

5. กินตามใจ (บ้าง!)
:

การทำอะไรซ้ำๆ จะทำให้เครียด ดังนั้น อย่าเอาแต่ควบคุมอาหารจนลืมหาความสุขให้ตัวเอง กินอาหารตามใจปาก (ในปริมาณที่พอดี) อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง จะช่วยให้การควบคุมอาหารไปต่อได้ในระยะยาวโดยที่เจ้าตัวไม่ทุกข์จนเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าตามใจปากจนเลยเถิดก็แล้วกัน!

มีคำกล่าวว่า กินน้อย-อยู่นาน ดังนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพและกินแต่พอดีนะครับ เพราะรอบเอวที่มากขึ้นอาจหมายถึงโรคภัยที่ตามมา แม้ใครบอกว่ากลัวอะไรมีประกันสุขภาพ แต่เชื่อเถอะครับ พอป่วยขึ้นมามันไม่คุ้ม!

 

อ่านบทความของ ทีคิวเอ็ม เกี่ยวกับ สุขกายสบายใจ ทั้งหมด

bkimsig

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ