5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด ประกันไม่คุ้มครอง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด ประกันไม่คุ้มครอง

05/06/2020 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | 5 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาด เพราะประกันภัยจะไม่คุ้มครอง

     หากคุณคิดว่าเมื่อมีประกันภัยรถยนต์จะขับขี่อย่างไรก็ได้ ต่อให้เกิดอุบัติเหตุทางประกันภัยก็จะให้การคุ้มครองอยู่ดี คุณกำลังคิดผิด!! เพราะมีอยู่บางกรณีเหมือนกันที่ต่อให้คุณทำประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1ก็อาจไม่ได้รับการคุ้มครองอยู่ดี ซึ่งจะมีกรณีใดบ้างนั้นที่ห้ามทำเด็ดขาด เพราะทางบริษัทประกันภัยจะไม่ให้การคุ้มครองเรามาดูพร้อมๆ กันเลยครับ

เมาแล้วขับ

1. เมาแล้วขับ

     หากคุณเมาแล้วขับ (มีแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์) นอกจากจะผิดกฎหมายการจราจรแล้ว หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองจากบริษัษประกันภัยด้วย

2. นำรถไปใช้ลากจูง

     หากคุณนำรถของคุณไปใช้เพื่อลากจูงรถคันอื่น ทางบริษัทประกันภัยจะถือว่าป็นการใช้งานรถยนต์ผิดประเภท หากเกิดความเสียหายขึ้นมากับตัวรถทางบริษัทประกันภัยก็จะไม่ให้การคุ้มครองใดๆ เลย ยกเว้นรถลากจูงที่ทำประกันภัยในด้านนี้มาโดยเฉพาะ

นำรถยนต์ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

3. นำรถยนต์ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

     หากคุณนำรถยนต์ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเป็นยานพาหนะเพื่อให้ปล้นทรัพย์ หรือขนสิ่งของผิดกฎหมาย แล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือความเสียหายกับตัวรถขี้นมาในขณะนั้น ทางบริษัทประกันภัยก็จะไม่ให้กับคุ้มครองใดๆ กับคุณเลย

4. ไม่มีใบขับขี่

     ไม่ว่าจะเป็นถึงผู้ที่ไม่เคยทำใบขับขี่มาก่อน หรือเคยมีแต่ถูกตัดสิทธิ์ตามกฎหมาย หากนำรถยนต์ออกไปใช้แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย แต่หากคุณมีใบขับขี่อยู่แล้ว แต่ลืมใบขับขี่ ใบขับขี่หาย หรือใบขับขี่หมดอายุ ก็จะยังได้รับความคุ้มครองได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะถูกตำรวจเรียกตรวจและถูกปรับได้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ดังนั้นแนะนำให้พกติดตัวเอาไว้ตลอดดีกว่า

5. นำรถไปใช้งานนอกเหนือจากที่จดกรมธรรม์ไว้

     หากคุณนำรถยนต์ที่ทำประกันภัยไว้ปใช้งานนอกเหนือจากที่จดกรมธรรม์ไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองจากบริษัทประกันภัย เช่น คุณจดทะเบียนเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล แต่นำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เพื่อขนของ การนำไปใช้เพื่อรับส่งผู้โดยสาร เป็นต้น

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เมื่อรู้กันอย่างนี้แล้วแนะนำว่าอย่าทำตามข้อห้ามเหล่านี้เลยจะดีกว่าครับ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณอาจจะต้องควักเงินของตัวเองเต็มๆ ขึ้นมาจ่ายเป็นค่าซ่อมรถ เพราะทางประกันภัยไม่ให้ความคุ้มครอง ซึ่งเมื่อเห็นจำนวนเงินแล้วคุณอาจจะต้องจ่ายเพื่อเป็นค่าซ่อมรถเองแล้ว คุณอาจจะยิ้มไม่ออกเลยก็ได้ ขับขี่อย่างมีมารยาท และเคารพกฎหมายจราจรดีที่สุดครับ เพื่อให้การใช้งานรถของคุณนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น ยิ่งถ้าคุณไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ไปด้วย หากเป็นฝ่ายผิดจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายเข้าไปอีก

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

//