5 อันดับโรคมะเร็งที่เกิดกับคนไทย

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
5 อันดับโรคมะเร็งที่เกิดกับคนไทย

30/07/2019 | ชีวิตดีกับ TQM | 5 อันดับโรคมะเร็งที่เกิดกับคนไทย

โรคมะเร็ง ที่เกิดกับคนไทย

     โรคมะเร็งนับเป็นโรคยอดฮิตที่ครองแชมป์การเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย ถ้าหากถามว่ามะเร็งเกิดจากอะไร ก็คงไม่มีใครตอบสาเหตุที่แน่นอนออกมาได้ อาจจะเกิดจากพันธุกรรม หรือสาเหตุใกล้ๆ ตัวอย่างพฤติกรรมการใช้ชีวิต ของแต่ละคน ซึ่งก็มีผลเป็นอย่างมาก วันนี้พี่หมีได้รวบรวม 5 อันดับโรคมะเร็งที่เกิดกับคนไทยมีดังนี้ครับ
 

1. มะเร็งตับ

     มะเร็งตับ เป็นโรคมะเร็งที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโรคมะเร็งที่เกิดในผู้ชายไทย มักพบในคนอายุ 30-70 ปี และพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ 3 เท่า เป็นมะเร็งที่มีการเติบโตเร็วมาก มักจะเสียชีวิตใน 3 -6 เดือน มักพบในคนที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบมาก่อน เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบี ไวรัสตับอักเสบชนิดซี เป็นมาระยะหนึ่งอาจจะเป็นตับแข็ง และพัฒนาเป็นมะเร็งได้ คนที่ดื่มสุรา การกินอาหารที่มีอัลฟาท๊อกซินบ่อยๆ  
 
มะเร็งตับ

ลักษณะอาการ

     ระยะเริ่มแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติใดๆ อาการเบื่ออาหาร แน่นท้อง ท้องอืดท้องผูก อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และที่สำคัญผู้ป่วยอาจจะตัวเหลือง ตาเหลือง ขาบวม ปวดเสียดชายโครงด้านขวา ซึ่งมักพบในระยะท้ายๆ ของมะเร็งตับแล้ว   

วิธีป้องกัน

1.ไม่รับประทานอาหารที่มีเชื้อรา อาหารที่ใส่สารกันบูด อาหารสุกๆดิบๆ
2.ควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี 
3.หลีกลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท
4.ควรตรวจสุขภาพประจำปี

2. มะเร็งปอด 

     มะเร็งปอด คนสูงอายุ (มากกกว่า 65 ปี) จะพบเป็นมะเร็งปอดมากถึง 2 ใน 3 จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด และสาเหตุของมะเร็งปอดเกิดจาก การสูบบุหรี่ด้วยตัวเองหรือการสูดดมควันบุหรี่มือสอง การสูดดมฝุ่น รวมถึงมลพิษในอากาศเป็นระยะเวลายาวนาน
 
มะเร็งปอด

ลักษณะอาการ

     ไอเรื้อรัง ไอแห้งๆ หรือไอแบบมีเสมหะ เบื่ออาหาร  อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลด มีไข้ เจ็บหน้าอก

วิธีป้องกัน

1.ไม่สูบบุหรี่หรือรับควันบุหรี่มือสอง
2.หลีกเลี่ยงมลพิษหรือสารพิษในอากาศ
3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี
 

3. มะเร็งปากมดลูก

     มะเร็งปากมดลูก เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่สร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิงจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย มักพบในช่วงอายุ 30-70 ปี (พบมากในช่วง 50 ปีขึ้นไป) 
 
มะเร็งปากมดลูก

ลักษณะอาการ

     อาการที่สังเกตได้คือมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตกขาวมากกว่าปกติและมีกลิ่นเหม็นเหมือนน้ำคาวปลา

วิธีป้องกัน

1.การเข้ารับการตรวจหามะเร็งปากมดลูกปีละครั้ง
2.ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่
3. ละเว้นการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย

4. มะเร็งเต้านม

     มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับที่ 1 ของโรคมะเร็งที่พบได้ในผู้หญิง จะเริ่มพบได้ตั้งแต่วัยสาวเป็นต้นไป และจะพบได้มากขึ้นตามอายุ ประมาณ 90% ของมะเร็งเต้านมเกิดจากต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ส่วนมากจึงจะพบในหญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี แต่ไม่ใช่ผู้หญิงเท่านั้นที่มีโอกาสเป็น เพราะผู้ชายเองก็เป็นได้แต่แค่น้อยกว่าเท่านั้นเอง
 

ลักษณะอาการ

     หากคลำพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านมหรือใต้รักแร้ มีการเปลี่ยนแปลงของขนาดเต้านม มีน้ำไหลจากหัวนม ลักษณะของหัวนมผิดปกติ เป็นรอยบุ๋ม และอาจมีอาการปวดเต้านมร่วมด้วย เมื่อมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกัน

1.การค้นหาโรคตั้งแต่ยังไม่มีอาการหรือในระยะเริ่มต้น
2.ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการตรวจเต้านมด้วยตนเอง คือ ช่วง 7 วันหลังมีประจำเดือน
 

5. มะเร็งลำไส้ใหญ่

     โรคมะเร็งลำไส้ที่ถือเป็นหนึ่งในสามของชนิดมะเร็งสุดฮิตของคนไทยอาจเป็นเพราะว่าโรคนี้เกิดจากอาหารที่เราทานกันเป็นประจำ โดยที่ไม่รู้ตัวว่าอาหารเหล่านั้นอาจมีสารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ มักพบในอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป แต่อาจพบในเด็กโตได้ โดยผู้ชายและผู้หญิงมีโอกาสเกิดโรคได้ใกล้เคียงกัน
 
มะเร็งลำไส้ใหญ่

ลักษณะอาการ

     ระยะเริ่มต้น อาจไม่พบอาการใด หรือ ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีเลือด หรือมีมูกปน ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดเกร็ง รู้สึกอาหารไม่ย่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด โลหิตจาง และคลำพบก้อนที่ท้องหรือมีอาการปวดท้องมากจากลำไส้ใหญ่อุดตัน

วิธีป้องกัน

1.รับประทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ อาหารปรุงสุกใหม่ๆ ไม่หมักดอง
2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
3.โดยทั่วไปผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็แนะนำให้ตรวจค้นหาตั้งแต่เนิ่นๆ
 
     มะเร็งถือเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากพบเจอ แต่! อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันอาหารการกิน รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของใครหลายคนต่างมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งด้วยกันทั้งนั้น พี่หมีจึงอยากแนะนำให้ทำประกันมะเร็ง เบี้ยเริ่มต้น 12 บาท/วัน คุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท ผ่อน 0% สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ สนใจคลิก ประกันมะเร็ง หรือโทร 1737 ตลอด 24   ชั่วโมงครับ
 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ