7 อุปกรณ์อุ่นใจ ไปไหนก็หายห่วง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
7 อุปกรณ์อุ่นใจ ไปไหนก็หายห่วง

21/11/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | 7 อุปกรณ์ติดรถพกไว้อุ่นใจ ขึ้นเหนือล่องใต้ก็สบาย | TQM

7 อุปกรณ์พกไว้อุ่นใจไปไหนก็หายห่วง

  เริ่มเข้าฤดูหนาวแล้ว ใครวางแผนขับรถไปขึ้นเขาล่องห้วย ชมความงามของฤดูหนาว นอกจากการเตรียมความพร้อมรถยนต์และร่างกายของผู้เดินทางแล้ว คราวนี้มาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง ที่จะช่วยชีวิตรถยนต์คันน้อยของเราเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินระหว่างทางได้

 

 

1. ผ้าสะอาด สำหรับเช็ดเมื่ออากาศภายนอกเย็นกว่าในรถจะทำให้เกิดฝ้าที่กระจกด้านใน ให้เพิ่มความเย็นแอร์หรือลดกระจกข้างลงนิดนึง เพื่อปรับอุณหภูมิทั้งด้านในและนอกรถสมดุลกัน ถ้าฝ้าขึ้นกระจกด้านหลังให้ใช้ปุ่มไล่ฝ้า ส่วนกระจกด้านนอกให้ใช้ที่ปัดน้ำฝนทำความสะอาด แต่ถ้าฝ้ายังไม่หายไป ให้หาที่จอดรถชิดริมทางให้ปลอดภัยที่สุด เปิดไฟฉุกเฉิน แล้วนำผ้าสะอาดแบบแห้งสนิทเช็ดทำความสะอาด ซึ่งควรมีเผื่อไว้สัก 2 - 3 ผืน แต่เพื่อความปลอดภัยที่สุด ควรหาปั๊มน้ำมันจอดพักจนกว่าอากาศจะอุ่นขึ้นแล้วค่อยเดินทางต่อดีกว่าครับ  

 

2. น้ำเปล่า นอกจากพกไว้ดื่มแล้ว ควรมีน้ำเปล่าขวดใหญ่เผื่อไว้ในรถสัก 5 ลิตร ใช้สำหรับฉุกเฉิน เผื่อหม้อน้ำแห้งหรือรั่ว ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลังให้จอดรถพัก รอให้เครื่องยนต์เย็นแล้วค่อยเปิดฝา ระวังอย่าเอาหน้าเข้าไปใกล้เด็ดขาด แล้วค่อยๆ เติมน้ำ ใส่หม้อน้ำ ถ้ามีรอยรั่วซึมให้โทรแจ้งอู่ซ่อมทันที และควรเผื่อไว้เติมถังน้ำที่ปัดน้ำฝนด้วย

 

3. เครื่องมือประจำรถ ควรมีติดไว้เผื่อฉุกเฉิน หากเราซ่อมไม่เป็นอย่างน้อยคนที่ผ่านไปมาอาจจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยเราได้ ซึ่งเครื่องมือเบื้องต้นที่ควรจะมี ได้แก่ แม่แรง ประแจขันล้อ คีม ไขควง สายพ่วงแบตเตอร์รี่ เทปผ้า ถุงมือ เชือกลากรถ ถังดับเพลิง เป็นต้น

 

 

4. ยางสำรองและชุดวัดแรงดันลมยาง เมื่อเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับยาง ไม่ว่าจะรั่ว แตก หรือซึม แน่นอนว่ารถเราไปต่อได้ไม่ไกลแน่นอน ดังนั้นเวลาเดินทางไกลอาจจะมีชุดวัดแรงดันลมยาง เพราะอุณหภูมิภายนอกมีผลทำให้ลมยางอ่อนหรือตึงได้ และควรมียางสำรองสำหรับเปลี่ยนเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่าง หิน กรวด ตะปู หรือผิวถนนที่ขรุขระ

 

5. ไฟฉาย อุปกรณ์ช่วยชีวิตยามค่ำคืนที่ควรจะมีติดไว้ตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่าง รถเสียตอนกลางคืน ใช้ช่วยส่องหาของ หรือส่องอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งภายในและนอกรถได้  

 

6. ไฟและป้ายฉุกเฉิน เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสียกลางทางที่เปลี่ยวและมืด การจอดรถให้ชิดริมทางอย่างเดียวอาจไม่ปลอดภัยมากพอ ควรมีไฟสัญญาณฉุกเฉินวางไว้บนหลังคา หรือป้ายสะท้อนวางห่างจากจุดที่รถเสีย 50 - 100 เมตร เพื่อให้สัญญาณกับรถที่ขับตามมาด้วย

 

7. คู่มือประกันภัยและเอกสารสำคัญ เก็บไว้กับตัวให้อุ่นใจ เผื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วต้องเคลมประกันหรือถูกเรียกค้น จะได้มีเอกสารยืนยันครบถ้วน

 

  นอกจากการขับขี่ กฎหมาย และมารยาทบนท้องถนนที่ควรรู้แล้ว ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เบื้องต้นก็สำคัญนะ เผื่อมีเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะได้นำเครื่องมือต่างๆ ข้างบนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อความไม่ประมาทในการใช้ชีวิต การทำประกันรถยนต์เผื่อไว้ก็ช่วยให้อุ่นใจคลายหนาวได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัย สามารถสอบถามได้ที่พี่หมีทีคิวเอ็ม หรือต่อตรงสายด่วน 1737 ได้เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

pantip.com/topic/30669298

www.thailandsurvival.com

th.answers.yahoo.com

cpsradiator.com/2012/09/blog-post_13.html

travel.kapook.com/view7810.html

car.kapook.com/view102023.html

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์