ประกันภัยรถยนต์
ประกันภัยเดินทาง
ประกันภัยอุบัติเหตุ
ประกันภัยสุขภาพ
ประกันภัยบ้าน
ประกันภัยพิเศษ
เคลม
โรงพยาบาล
อู่ซ่อมรถ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา

9 สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ควรรู้

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
9 สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ควรรู้

19/12/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | 9 สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่คนขับออกต่างจังหวัด ต้องรู้

รู้สัญญาณไฟรถบรรทุก เพื่อความปลอดภัย

 
เมื่อถึงเทศกาลวันหยุดยาวของทุกปี หลายคนเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมากกว่ารถโดยสารสาธารณะ เพราะการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว มอบความสะดวกสบาย แถมยังสามารถแวะจอดได้ตลอด แต่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถแบบไหน เรื่องความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นการออกเดินทางควรทำการเช็คสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือ รถเสียระหว่างทาง เวลาขับรถเดินทางไกลบนถนนที่รถบรรทุกสามารถวิ่งผ่านได้ ควรระวังเป็นพิเศษ
 

9 สัญญาณไฟรถบรรทุก รู้ไว้เดินทางปลอดภัย

สัญญาณไฟรถบรรทุก

รถบรรทุกมีขนาดใหญ่ บางคันเป็นรถพ่วง ดังนั้นหากต้องเดินทางบนเส้นทางที่มีรถพ่วง ควรเข้าใจสัญญาณไฟที่ส่งมาให้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและเพื่อนร่วมทาง วันนี้พี่หมีมาพร้อม 9 สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่คนขับออกต่างจังหวัด ต้องรู้ เพราะหากขับรถอยู่ดี ๆ แล้วรถบรรทุกคันหน้าเกิดส่งสัญญาณไฟให้ จะได้ทราบและรับมือได้ถูกต้อง แถมยังลดความเสี่ยงอุบัติเหตุอีกด้วย
 
1. เปิดไฟเลี้ยวซ้ายที ขวาที สลับกัน - สัญญาณเตือนระวัง
เมื่อขับรถเดินทางไกล แล้วรถคันด้านหน้าเป็นรถบรรทุก พร้อมส่งสัญญาณเปิดไฟเลี้ยวซ้ายที - ขวาที สลับกัน นั่นหมายความว่า ระวังรถบรรทุกกำลังจะเบรก โปรดขับด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซงขึ้นไป เพื่อความปลอดภัย
 
2. รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา เมื่อมีรถจะแซง - ไม่ปลอดภัย ห้ามแซง
เมื่อคุณขับรถอยู่หลังรถบรรทุก แล้วพยายามแซง รถบรรทุกจะเปิดไฟเลี้ยวขวา แต่ไม่มีซอย หรือทางเลี้ยว ข้างหน้า นั่นหมายความว่า ไม่สามารถแซงได้ ห้ามแซง เพราะข้างหน้ามีรถสวยมา
 
3. กระพริบไฟสูง 1 ครั้ง - เช็คเพื่อนร่วมทาง
เมื่อรถบรรทุกที่ขับสวนไปมาด้านหน้า กระพริบไฟสูงใส่ 1 ครั้ง ไม่ต้องตกใจไป เพราะนั่นหมายความว่า เขากำลังตรวจสอบว่าเราง่วงหรือเปล่า และ ทางที่เราผ่านมานั้นมีเหตุหรือด่านไหม หากไม่มีอะไรกระพริบส่งสัญณาณกลับ 1ครั้ง เพื่อเป็นการตอบรับ
 
4. เปิดไฟฉุกเฉินตรงทางแยก - รถบรรทุกต้องการขับตรงไป  
ขับรถเจอสี่แยก แล้วรถบรรทุกข้างหน้าเปิดไฟฉุกเฉิน นั่นหมายความว่า รถบรรทุกต้องการขับตรงไปไม่เลี้ยวที่แยก หากคันหลังจะตรงก็สามารถขับตามมาได้เลย
 
5. รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้าย เมื่อมีรถจะแซง - เชิญเลย / แซงได้
ขับรถเดินทางไกลบนเส้นทางตรงตลอดสาย เมื่อรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายแต่ไม่มีซอย หรือทางเลี้ยวข้างหน้า นั่นหมายความว่า สามารถเชิญแซงได้เลย เพราะข้างหน้าทางสะดวก สามารถแซงได้
 
6. รถบรรทุกเปิดไฟสูงใส่ เมื่อรถเลนตรงข้ามกำลังจะแซง - เปิดไฟให้ทาง สามารถแซงได้
เมื่อคุณกำลังขับรถโดยเปิดไฟเลี้ยวขวาเพื่อทำการแซงขึ้น แล้วรถบรรทุกที่กำลังสวนเลนเปิดไฟสูงใส่ ไม่ต้องตกใจ นั่นหมายความว่า เขากำลังเปิดไฟให้ทางเราอยู่  เพื่อที่จะให้คุณได้เห็นทางได้ชัดเจนขึ้น เพื่อที่จะทำการแซงไป
 
7. ดับไฟหน้าแล้วเปิดขึ้น - ข้างหน้ามีเหตุ ให้ระมัดระวัง
หากขับรถอยู่บนถนน แล้วพบว่าอยู่ดีๆรถบรรทุกข้างหน้าที่สวนมา พร้อมกับดับไฟหน้า และเปิดขึ้น นั่นหมายความว่า ทางด้านหน้ามีเหตุ อุบัติเหตุอันตราย หรือ มีด่าน
 
8. แฉลบหัวรถบรรทุกอกกมาทางด้านขวา แล้วกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง - ขอทาง หรือต้องเร่งเครื่องเพื่อขับแซง
เมื่อรถบรรทุกจะขอทาง หรือ ให้คุณเร่งเครื่องแซง มักจะส่งสัญญาณโดยรถบรรทุกจะวิ่งกันมาเป็นแถว หนึ่งคันในแถวจะมีการแฉลบหัวรถออกมา พร้อมกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง
 
9. รถบรรทุกที่ขับสวนทางมา กระพริบไฟเลี้ยวมาทางฝั่งรถคุณ - พบด่านข้างหน้า ให้ระวังหรือเตรียมพร้อม
หากขับรถบนถนนแล้ว เกิดรถบรรทุกข้างหน้าที่สวนมากระพริบไฟเปิดไฟเลี้ยวมาฝั่งเรา ไม่ต้องคิดมากเพราะนั่นหมายความว่าข้างหน้ามีด่าน ให้ระวัง หรือ เตรียมพร้อม
 
เพราะภัยอันตรายอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ดังนั้นการไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งภัยที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเดินทางไกลอย่าลืมเช็คสภาพรถ และเลือกทำประกันภัยรถยนต์ 9 สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่คนขับออกต่างจังหวัด ต้องรู้ เป็นความรู้เบื้องต้นที่พี่หมีนำมาฝาก สามารถนำไปสังเกตเวลาขับรถได้ อีกทั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณด้วย
 
 READ MORE :
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง