เปิดเผยความลับGoogle Maps

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เปิดเผยความลับGoogle Maps

21/02/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | ไขข้อข้องใจ Google Maps รู้ได้ยังไงว่ารถติด? l TQM

ไขข้อข้องใจ Google Maps
รู้ได้ยังไงว่ารถติด

 
    เพื่อนๆหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการใช้ Google Maps เพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรบนท้องถนนแบบ real-time ซึ่งเป็นตัวช่วยให้คุณรอดพ้นจากการจราจรติดขัด เพื่อเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่เร็วกว่าและไปถึงจุดหมายทันเวลา
    แต่เคยสงสัยกันรึเปล่าครับ ว่า “Google” เอาข้อมูลมาจากไหน ทำไมถึงสามารถบอกได้ว่าเส้นไหนรถติดหรือไม่ติด  พี่หมีขอเกริ่นก่อนว่าในสมัยก่อนทาง Google จะใช้วิธีรวบรวมสถิติเป็นหลัก จึงไม่มีความแม่นยำมากนัก แต่ในปัจจุบันทาง Google ได้นำข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ มาช่วยเพื่อเพิ่มความแม่นยำ โดยแหล่งข้อมูลที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างตามพี่หมีมาเลยครับ 
 
1.ข้อมูลจากผู้ใช้ Android และ iOS  
 
GoogleMaps
 
    สำหรับผู้ใช้ Android เมื่อเราเปิดใช้งาน Google Maps และยินยอมที่จะแชร์ตำแหน่งของเรา Google Services ก็จะส่งข้อมูลของเรา เช่น ความเร็ว ความสูง จุดที่เราอยู่ ไปให้ทาง Google และจากนั้นจะนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับ Smartphone เครื่องอื่นๆ ที่อยู่บนถนนเดียวกับเราและบริเวณโดยรอบ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง
    แต่สำหรับผู้ใช้ iOS จะนำข้อมูลรายงานสภาพการจราจรผ่านการเปิดใช้งาน Google Maps หรือ Navigate ซึ่งยังไม่มีข้อมูลสรุปที่แน่ชัด แต่มีข้อสันนิษฐานส่วนใหญ่ว่า สำหรับ iOS ถ้าไม่ได้เปิดใช้งานแอพอยู่ระบบก็จะไม่มีการส่งข้อมูลให้ Google ซึ่งต่างจาก Android ที่จะมี Google Services คอยส่งตลอดเวลา 
    หลังจากที่ได้รับข้อมูลมาเรียบร้อย Google ก็ต้องจำแนกลักษณะการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ Smartphone เช่น เลือกกลุ่มตัวอย่างของอุปกรณ์ Smartphone ที่จะใช้เป็นพิกัดอ้างอิง โดยระบบจะต้องเลือกข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ Smartphone ที่มีการเคลื่อนที่ปกติ ถ้า Google ไปติดตามอุปกรณ์ Smartphone ของบุรุษไปรษณีย์หรือผู้โดยสารรถประจำทางที่ต้องหยุดบ่อยๆ ถนนเส้นนั้นคงติดสีแดงตลอดเวลาแน่นอนครับ
 
2.ข้อมูลจากผู้ใช้ Waze
 
 Waze
 
    สำหรับแอพ Waze เป็นแอพแผนที่พร้อมระบบนำทางที่ถูก Google ซื้อไปเมื่อปี พ.ศ. 2556 โดยปกติแอพนี้จะมีผู้ใช้จะคอยช่วยกันรายงานสภาพจราจรว่าเส้นทางไหนมีอุบัติเหตุหรือมีปัญหาขัดข้อง เมื่อมีผู้ใช้ได้รายงานการจราจรผ่านทางแอพ Waze มา Google ก็จะรวบรวมข้อมูล มาประมวลผลลงใน Google Maps แต่ในประเทศไทยแอพนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก ทำให้ข้อมูลที่ได้จากแอพนี้มีไม่มากครับ 
 
3.ข้อมูลจากเซนเซอร์ตรวจจับสภาพจราจร
 
สัญญาณจราจร
 
    ในบางประเทศ Google ได้มีการตกลงทำสัญญากับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสภาพการจราจรเพื่อขอแลกเปลี่ยนซื้อขายข้อมูล นำเอาข้อมูลมาประมวลผลใช้ใน Google Maps แต่สำหรับประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าทาง Google ได้มีการตกลงแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยงานส่วนใดบ้าง
    จากทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นคงไขข้อสงสัยที่คาใจเพื่อนๆ หลายคนได้นะครับว่า Google Maps รู้ได้อย่างไรว่าเส้นไหนรถติดหรือไม่ติด สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยลองใช้งานฟีเจอร์นี้ ก็ลองใช้ดูนะครับ ว่าจะแม่นยำจริงอย่างที่เขาว่ารึเปล่า 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ