จั๊มพ์แบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
จั๊มพ์แบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

07/08/2017 | รอบรู้เรื่องรถ | How to จั๊มพ์แบตเตอรี่ แค่รู้วิธีก็ทำเองได้ | TQM

 

How to จั๊มพ์แบตเตอรี่ แค่รู้วิธีก็ทำเองได้

 
    ไม่ว่าจะเป็นการลืมปิดไฟในรถ เปิดไฟหน้ารถค้างไว้  หรือแบตเสื่อมลงตามอายุการใช้งานย่อมจะนำมาสู่ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด ดับกลางทางได้ทั้งสิ้น บ่อยครั้งที่เราจะได้ยินคนโทรมาขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยไป "จั๊มพ์แบตเตอรี่" พี่หมีบอกเลยว่า จริงๆ แล้ว ถ้ารู้วิธีที่ถูกต้องก็สามารถทำเองได้ ไม่ยากเลยครับ
 
จั๊มพ์เเบตเตอรรี่
 
 
เลือกสายจั๊มพ์แบตเตอรี่ให้เหมาะ 
    จริงๆแล้วอุปกรณ์ที่ใช้ในการพ่วงแบตเตอรี่นั้นไม่ซับซ้อนเลยครับ สายจั๊มที่ดีก็มีราคาไม่แพงและสามารถหาได้ตามร้านค้าอุปกรณ์รถยนต์ทั่วไป พี่หมีขอแนะนำว่าความยาวของสายที่พอเหมาะคือ 3-6 เมตร เพราะถึงแม้ยิ่งยาวจะยิ่งสะดวกในการพ่วงแบต แต่ถ้าหากสายยาวเกินไป จะสูญเสียกำลังไฟระหว่างที่จั๊มแบต ต่อจากความยาวของสาย ควรพิจารณาจากกำลังไฟ หากส่งได้ 300 -500 แอมป์ก็จะดี เพราะพ่วงกับรถได้หลายชนิดครับ ต่อจากกำลังไฟ ให้เช็คปริมาณทองแดงข้างในสาย โดยหน่วยปริมาณทองแดงที่นิยมเลือกใช้คือ   25 sq.mm. หรือ 35 sq.mm. เมื่อเลือกปริมาณทองแดงได้แล้ว ก็ขอให้เลือกดูคีมคีบขั้วแบตเตอรี่ด้วย โดยให้เลือกปากคีมที่มีขนาดใหญ่ได้มาตรฐาน มีแรงหนีบมั่นคงแข็งแรง แค่นี้ก็จะได้สายพ่วงแบตเตอรี่ที่โอเคแล้วล่ะครับ
 
จั๊มพ์เเบตเตอรรี่
 
ขั้นตอนการจั๊มพ์แบตเตอรี่ฉบับง่าย
 
1. จอดรถทั้งสองคันให้ห่างกันราวครึ่งเมตร ดับเครื่อง จอดรถให้สนิทเพื่อไม่ให้มีคันไหนเคลื่อนที่ระหว่างที่กำลังพ่วงแบตเตอรี่ แล้วเปิดฝากระโปรงรถทั้งสองคัน
2. ต่อสายไฟพ่วงแบตขั้วบวกซึ่งจะเป็นสายสีแดงเข้ากับขั้วบวกแบตเตอรี่รถคันที่แบตเตอรี่หมด(ส่วนมากจะมีฝาปิดที่ขั้วแบตเตอรี่เป็นสีแดง)  แล้วนำปลายสายสีแดงอีกด้านไปต่อเข้ากับรถคันที่แบตเตอรี่ที่มีไฟ
3. ที่นี้มาถึงขั้วลบกับบ้างครับ ใช้สายสีดำต่อเข้ากับขั้วลบบนแบตเตอรี่รถคันที่มีไฟ แล้วใช้ปลายสายสีดำอีกด้านต่อเข้ากับส่วนที่เป็นเหล็กและไม่ได้ทำสีของรถอีกคันที่แบตเตอรี่หมด 
4. จากนั้นสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถที่มาช่วยเหลือทิ้งไว้สักประมาน 2-3 นาที แล้วไปสตาร์ทรถคันที่แบตเตอรี่หมด เพียงแค่นี้รถคันที่แบตเตอรี่หมดก็สามารถสตาร์ทติดได้แล้ว
5. ตอนถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ ให้ทำย้อนขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่ โดยถอดสายพ่วงขั้วลบจากรถคันที่แบตเตอรี่หมดก่อนจากนั้นค่อยถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบของคันที่มาช่วยเหลือ เสร็จแล้วให้ทำการถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถที่มาช่วยเหลือแล้วค่อยถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วบวกขอรถคันที่แบตเตอรี่หมดตามลำดับครับ
 
https://www.tqm.co.th/gallery/1501.png
 
เพื่อความปลอดภัยระหว่างการพ่วงแบต 
 
1.ก่อนการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ต้องปิดระบบไฟต่างๆภายในรถทั้งสองคันให้หมดก่อนเช่น ไฟหน้า ไฟฉุกเฉิน วิทยุ แอร์ ไฟภายในรถ  อย่าลืมดับเครื่องยนต์ทั้ง 2 คันก่อนการพ่วงแบตเสมอนะครับ
2. แบตเตอรี่ของทั้ง 2 คัน ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีการแตกหัก หรือการรั่วซึมของน้ำกรดแบตเตอรี่
3. ระวังการต่อสายพ่วงผิด! ถ้านำสายสีดำไปต่อเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่ของรถคันที่แบตเตอรี่หมด อาจจะเกิดระเบิดได้ 
4. ระหว่างถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ ต้องระวังปลายสายพ่วงแบตเตอรี่ไปสัมผัสกันด้วยนะครับ
 
    เห็นไหมล่ะครับ ว่าจริงๆแล้วทำได้ง่ายมาก แค่ต้องรู้ขั้นตอนบวกกับความระมัดระวังเท่านั้นเอง ต่อไปถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินกลางถนน พี่หมีก็หวังว่าทุกๆ คนจะสามารถนำขั้นตอนเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้นะครับ มีความรู้แล้วอย่าลืมหาประกันที่คุ้มค่าติดรถเอาไว้ อย่างประกันชั้น 1 เพียง 7500 ที่ดูแลคุณทุกกรณี เผื่อรอบหน้าไม่ใช่แบตหมด แต่ดันเป็นรถชนขึ้นมาจะได้ผ่อนหนักให้เป็นเบาคร้าบ ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ลองไปดูที่ https://www.tqm.co.th ได้เลย
 
    
   
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
 
 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ