วิธีแก้ไขปัญหา รถควันขาว

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
วิธีแก้ไขปัญหา รถควันขาว

17/02/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | รถควันขาว เกิดจากสาเหตุใด แก้ไขได้อย่างไร

สาเหตุ และ วิธีแก้ปัญหารถควันขาว

     ปัญหามลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่ประเทศไทยยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยอย่างยิ่งคนในเมือง ที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษจากรถยนต์ รถยนต์บางคันปล่อยควันออกจากท่อไอเสียฟุ้งกระจายเป็นจำนวนมาก หลายๆคนอาจสงสัยว่าเจ้าควันขาวที่ออกจากท่อไอเสียของรถยนต์นั้นมีสาเหตุเกิดมาจากอะไร และถ้าหากเกิดขึ้นกับรถของเราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร วันนี้ พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

สาเหตุที่รถควันขาว

     โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหารถยนต์เกิดควันขาว เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่หมดจด ชิ้นส่วนภายในอาจสึกหรอจนทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในขั้นตอนการจุดระเบิด ทำให้อุณหภูมิการเผาไหม้ ไม่ถึงจุดที่ทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เกิดการเผาไหม้ไม่หมด  และเมื่อเผาไหม้แล้ว ควันที่ออกปลายท่อไอเสีย เจออุณหภูมิต่ำกว่า บวกกับความชื้น ทำให้กลายเป็นควันขาวออกทางท่อไอเสีย ไม่ว่าจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหรือแก๊สก็ตาม อีกทั้งยังเกิดได้จากปัญหาจากเครื่องหลวม ปัญหาจากวาล์วยัน และปัญหาจากฝาสูบโก่ง (ข้อมูลจาก yukonlubricants )

วิธีแก้ปัญหารถควันขาว

  1. ตรวจสอบแหวนลูกสูบ ปะเก็นฝาสูบ ยางตีนวาล์ว ว่ายังคงอยู่ในสภาพที่แน่น หรือสึกหรอ หากมีอาการสึกหรอ เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนนั้นๆได้
  2. หมั่นตรวจเช็คของเหลว พวก น้ำมันเครื่อง หรือน้ำหล่อเย็น ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพหากชำรุดอาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง จนทำให้ ฝาสูบโก่ง
  3. เปิดฝาสูบตั้งวาล์วใหม่ ถ้าพบว่าบ่าวาล์วไม่เรียบ ต้องทำการเจียร์บ่าวาล์ว วาล์ว คือตัวกำหนดจังหวะของการจุดระเบิด
  4. เปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่
  5. ล้างท่อไอเสียโดยใช้น้ำหรือลมฉีดชะล้างเขม่า และฝุ่นละอองภายในท่อไอเสีย

     เป็นอย่างไรบ้างครับ หากรถของเพื่อนๆกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็อย่าลืมนำวิธีที่พี่หมี TQM นำมาฝากไปปรับใช้ดูนะครับ แต่ถ้าหากใครไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือไม่มั่นใจ ก็ให้นำรถไปให้ช่างซ่อมเช็คอาการดูให้ และเพิ่มการดูแลรถคุณไปอีกขั้นด้วย ประกันรถยนต์ชั้น 1 ผ่อน 0% ราคาเดียวทั้งเก๋งและกระบะ คุ้มครองรถชนรถ รถหาย ไฟไหม้รถ น้ำท่วม ราคาเพียง 7,499.-/ปี สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 
 
 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์