จุดสะสมเชื้อโควิด-19 ที่คุณต้องระวัง

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
จุดสะสมเชื้อโควิด-19 ที่คุณต้องระวัง

12/01/2021 | ชีวิตดีกับ TQM | จุดสะสมเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่คุณต้องระวัง มีตรงไหนบ้าง

9 แหล่งสะสมเชื้อไวรัสโควิด-19 ซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง

     เรียกได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศตอนนี้พบผู่ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอยู่ในหลักร้อยแทบจะทุกวัน ตัวเลขผู้ป่วยสะสมล่าสุดถึงหลักหนึ่งหมื่นคนแล้ว ดูตัวเลขผู้ป่วยล่าสุด (คลิกที่นี่) โดยการติดเชื้อโควิด-19 สามารถเกิดได้จากการแพร่จากคนสู่คนผ่านทางละอองน้ำมูก น้ำลายของผู้ที่ป่วย หรือแม้แต่ตามสถานที่หรือวัตถุต่างๆชื้อไวรัสอาจยังคงแฝงตัวอยู่ แล้วเราก็ไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่า แหล่งสะสมเชื้อไวรัสโควิดซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง พี่หมี TQM มีคำตอบมาฝากครับ

1. เหรียญ และ ธนบัตร

     ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวหนึ่งอย่างเลย เพราะเป็นสิ่งที่เรานั้นสัมผัสใช้ทุกวัน หลังจากหยิบจับจึงควรล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือล้างมือด้วยสบู่ทันที 

2. โทรศัพท์มือถือ

     ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่ติดกับตัวเราตลอดเวลาในสมัยนี้ นอกจากนี้มือถือยังมีซอกหลืบและอุณหภูมิที่เหมาะแก่การเพาะเชื้อโรค ควรทำความสะอาดบ่อยๆ และถอดเคสออกมาเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ก็จะสามารถฆ่าเชื้อได้

3. รถเข็นในห้างสรรพสินค้า

     ถือว่าเป็นสิ่งของสาธารณะที่ใครต่อใครที่มาซื้อสินค้าต่างหยิบใช้ กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อไวรัสได้ดี ควรหันไปใช้ถุงผ้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากผู้อื่น

4. ตู้กดเงิน

     ปุ่มกดของตู้เอทีเอ็ม  ล้วนผ่านมือผู้คนมาเป็นจำนวนมาก หากคุณทำธุรกรรมเสร็จเรียบร้อยก็อย่าลืมที่ล้างมือให้สะอาดด้วยนะครับ แต่ถ้าหากผู้ให้บริการมีการเช็ดปุ่มกดของตู้ATMด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดความเสี่ยงได้

5. ปุ่มกดลิฟต์

     เป็นอีกสิ่งที่คนใช้ร่วมกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งในบริษัท สำนักงานใหญ่ๆ ควรใช้ปากกาหรือไม้จิ้มฟัน นการกดปุ่มลิฟต์แทนนิ้วมือ เพื่อลดการสัมผัสกับปุ่มลิฟต์โดยตรง

6. ห้องน้ำสาธารณะ

     เป็นจุดเสี่ยงที่เป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้ออีกทีนึง ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องน้ำสาธารณะ ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณที่ต้องสัมผัส และหลังจากเสร็จธุระ ควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่ทันที

7. พัสดุ

     พัสดุ กว่าที่จะส่งมาถึงมือเรานั้นได้ผ่านการส่งต่อมาหลายมือ ดังนั้น หลังการรับพัสดุ จึงควรพ่น และ เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือแอลกอฮอล์ก่อนสัมผัส และ มีการล้างมือรวมทั้งกำจัดหีบห่อ 

8. ที่จับประตู หรือลูกบิด

     ยิ่งหากเป็นที่จับประตูในพื้นที่สาธารณะ ก็จะยิ่งเสี่ยงสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี พยายามใช้ไหล่ดันเพื่อเปิดประตูแทน หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ฉีดสเปร์ยแอลกอฮอล์ก่อนเปิดประตู

9. ราวจับทุกชนิด

     ไม่ว่าจะเป็นราวบันได บันไดเลื่อน ราวรถเมล์ ก็ถือเป็นแหล่งของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้  เนื่องจากมีคนสัญจรไป-มาและใช้งานสัมผัสเป็นจำนวนมาก  ซึ่งหากมีผู้ที่มีเชื้อนี้ มาจับโดยไม่ระมัดระวัง เราก็มีโอกาสสัมผัสเชื้อตามไปด้วย

     ดังนั้นไม่ว่าเราจะไปสัมผัสกับสิ่งของ หรือ สถานที่ใดๆก็ตาม หลังจากสัมผัสแล้วควรล้างมือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่ทันที และหลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้าของเรา และก่อนออกจากบ้านทุกครั้งอย่าลืมที่จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดก็คือ ประกันภัยโควิด-19 เบี้ยเริ่มต้นที่หลักร้อย ให้ความคุ้มครองสูงสุดถึงหลักล้าน ซื้อง่ายผ่านออนไลน์ สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือโทรสอบถามข้อมูลประกันภัยเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ

 

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ