ทำไมรถสีขาวถึงเป็นสีรถยอดนิยม

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำไมรถสีขาวถึงเป็นสีรถยอดนิยม

29/03/2021 | รอบรู้เรื่องรถ | ทำไมรถสีขาวถึงเป็นสีรถยอดนิยม

ไขข้อสงสัย ทำไมรถสีขาวถึงเป็นที่นิยม

     เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมตามท้องถนนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเรามักจะพบรถยนต์สีขาวอยู่ ในทางจิตวิทยา “สีของรถยนต์” แสดงถึงตัวตนเจ้าของรถ ว่าเป็นคนแบบไหน นิสัย รสนิยมเป็นอย่างไร ไม่ต่างจากสีเสื้อผ้าที่เราใส่กันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คือสีขาว วันนี้ พี่หมี TQM จะมาไขข้อสงสัยกันว่าทำไมรถสีขาวถึงเป็นสีรถยอดนิยม

     รายงานสีรถยอดนิยม โดยเก็บข้อมูลจากโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศทั่วโลกที่ผู้ผลิตรถยนต์ให้ข้อมูล เพื่อศึกษาเทรนด์และรูปแบบของตลาดโลก และในบางตลาดรถยนต์จากรายงานพบว่า สีที่ได้รับความนิยมคือ สีขาว 38% โดยเป็นสียอดนิยมต่อเนื่องมาถึง 10 ปีแล้ว โดยรถสีขาวสื่อความหมายถึง ความใหม่ ดูดี สะอาด เปิดเผย โมเดิร์น เป็นคนเรียบร้อย เคารพกฎจราจร และมีมารยาท ทำให้หลายๆคนเลือกที่จะซื้อสีขาวเป็นสีแรกๆ อีกทั้งรถสีขาวเป็นสีรถที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่ารถสีอื่น เพราะสีนั้นมีผลต่อความสามารถในการมองเห็นทุกช่วงเวลาของวัน ดังนั้นสีขาวซึ่งมีความ contrast หรือแตกต่างกับพื้นผิวท้องถนนมากกว่าสีอื่น ๆ 

     ที่นี้เรามาดูตัวอย่างความคิดเห็นของเพื่อนๆ ใน Pantip กันบ้างว่าเขาคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 3 :  แต่งง่าย ดูกว้างปลอดภัย ใช้นานไปรอยขนแมวรถสีเข้มจะเห็นชัดกว่ารถสีขาว เวลาเกิดอุบัติทำสีง่าย

ความคิดเห็นที่ 12 : เคยได้ยินมาว่า รถยนต์สีขาว มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าสีอื่น อาจเพราะว่าสีนี้ มันมองเห็นชัดกว่าสีอื่นมั้ง

ความคิดเห็นที่ 20 :  สีมันสวยนะครับ โดยเฉพาะตอนใหม่ๆ อย่างที่บ้านออกรถมาสองคัน คันนึงสีขาว คันนึงสีเงิน (silver) คันขาวดูสวยกว่า คันสีเงินดูธรรมดา หรือบางทีดูแล้วเก่าเลยทั้งๆ ที่ยังป้ายแดง สีขาวมันดูไม่เชยด้วยครับ ผ่านไป 7 ปี มองก็ยังดูไม่ตกยุค ไม่เหมือนหลายๆ สีเช่น ส้ม ฟ้า เหลือง โอเคสีขาวอาจจะหมองลงตามกาลเวลา แต่ถ้าเคลือบสีบ้าง ขัดสีนานๆ ที ก็ยังดูดีอยู่นะครับ อีกอย่างสีขาวเอามาแต่งได้ง่าย เปลี่ยนบุคลิกของรถได้อย่างชัดเจนได้ง่าย

ความคิดเห็นที่ 21 : สีขาว ดีอย่างเดียว แต่งง่าย เข้ากับอุปกรณ์ได้ทุกสี จึงนิยมในหมู่วัยรุ่น คนที่ชอบสีแววๆ มันอาจไม่ชอบ เพราะมันมันฉ่ำสู่สีอื่นไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 : รถสีขาว/โทนสีอ่อนสว่างๆ จะช่วยให้ภายในรถเย็น ประหยัดแอร์ จอดอยู่กลางแดดร้อนๆคนขับ,คนนั่งจะรู้สึกสบายกว่ารถสีเข้ม เพราะสีขาว/สว่างๆมีค่าดูดกลืนความร้อนต่ำ ถ้าติดฟิลม์กันร้อนดีๆรอบคันอีกยิ่งแจ่ม

     ทั้งนี้ทั้งนั้นสีรถก็ขึ้นนอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล แต่ถ้าคุณมีรถสีขาว สีขาวมุก หรือรถสีอื่นๆ ในโทนสีขาว คุณจะได้รับความพิเศษที่มากกว่า ประหยัดกว่า แฟร์กว่า กับ ประกันเพื่อรถสีขาว เสี่ยงน้อยกว่า จ่ายน้อยกว่า แฟร์ๆ กันไปเลย เบี้ยประกันรถยนต์ชั้น1 ถูกลงถึง 5% ตลอดปี 2564 สนใจคลิกเลยที่นี่ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

READ MORE : 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์