ทำไมต้องตรวจตรอ.ก่อนเสียภาษี?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
ทำไมต้องตรวจตรอ.ก่อนเสียภาษี?

10/11/2016 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | ตรวจตรอ. มีขั้นตอนอย่างไร ทำไมต้องตรวจ | TQM

ตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษี คืออะไร? ทำไมต้องตรวจ?

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับเราทุกคนใช่ไหมครับ? 
  ดังนั้นการตรวจสภาพรถยนต์ปีละครั้งตามประเภทและลักษณะการใช้งานที่่่กฎหมายกำหนด จึงถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก วันนี้พี่หมีทีคิวเอ็มจะมาอธิบายเรื่องการตรวจตรอ.แบบง่ายๆให้ฟังกัน
 
ข้อมูลจากกรมขนส่งทางบก ระบุว่าสถิติจำนวนรถยนต์ใหม่ทั่วประเทศ (รถยนต์ส่วนบุคคล) ที่จดทะเบียนตามกฎหมายในปีนี้มีมากถึง 8,276,393 คัน
 
หลายๆ คนที่มีรถคงเคยได้ยินเรื่องการตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเสียภาษีรถประจำปี (การต่อทะเบียน) ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “ตรวจ ตรอ.” ใช่ไหมครับ 
 
  ตรอ. ก็คือ ศูนย์ตรวจสอบสภาพรถที่ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้สามารถดำเนินการตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะทำการต่อทะเบียนประจำปีใหม่ได้ ทั้งนี้รถที่จำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถก่อนที่จะต่อทะเบียนจะต้องมีอายุการใช้งานเกินกว่า 7 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักยานยนต์ก็ตาม
 
  จริงๆแล้ว การตรวจตรอ. ก็เหมือนการตรวจสุขภาพประจำปีของเรานั่นเอง ใช้หนักมาตลอด นานๆเข้าก็ที่มีต้องเช็คกันบ้างเพื่อความปลอดภัย และความมั่นใจของเรา และคนรอบข้างนั่นเองครับ แล้วต้องไปตรวจสภาพเมื่อไหร่ ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กับพี่หมีทีคิวเอ็มได้เลยครับ 
 
 
 

  ยกตัวอย่างง่ายๆ  ดรีมมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล จดทะเบียนรถครั้งแรกวันที่ 1 พ.ย. 2552 ครบกำหนดเสียภาษีรถในวันที่ 1 พ.ย. 2559 ดรีมสามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ก่อนถึงวันครบกำหนดวันสิ้นอายุภาษีประจำปีล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค 2559 นั่นเองครับ

  แล้วการตรวจตรอ.ต้องตรวจอะไรบ้าง โดยพื้นฐานแล้วจะเช็คสภาพพื้นฐานของรถทั้งหมด เช่น ท่อไอเสีย, ควันดำ (การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและกรองอากาศ), เบรค, สภาพล้อ, ระบบไฟทั้งหมด และรวมไปถึงตรวจเลขตัวถัง เลขทะเบียนว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่ เป็นต้น

 

  สรุปแล้วสาเหตุที่เราต้องตรวจสภาพรถยนต์ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของเรา ผู้โดยสาร และผู้ขับขี่รถคันอื่นๆ รวมถึงเช็คสภาพรถของเราให้มีความมั่นคงแข็งแรง พร้อมใช้อยู่เสมอ เป็นการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติอีกทางหนึ่ง รวมทั้งการตรวจเช็คสภาพยังช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากรถด้วยนะครับ

  นอกจากนั้นแล้ว ศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) มีพร้อมบริการอยู่ทั่วประเทศเลยครับ ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสภาพรถยนต์ ค้นหาศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ (ตรอ.) ทั่วประเทศ และทุกเรื่องประกันภัย สามารถโทรมาปรึกษาได้เลยครับที่ Hot line 1737 พร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชม. อย่าลืมไปตรวจสภาพรถกันด้วยนะครับ ด้วยความห่วงใยจากพี่หมีทีคิวเอ็มนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

กรมการขนส่งทางบก

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง