รู้หรือไม่! ฝนตกหนัก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
รู้หรือไม่! ฝนตกหนัก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน

29/08/2018 | รอบรู้เรื่องรถ | ฝนตกหนัก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน / หรือ ไฟตัดหมอก

รู้หรือไม่! ฝนตกหนัก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน / หรือ ไฟตัดหมอก

 
    การเปิดไฟรถยนต์ ต้องรู้จักวิธีเปิดให้ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า หรือ ไฟหลัง เพราะอาจจะกลายเป็นการกระพริบไฟเตือนสัญญาณให้เข้าใจผิดกันได้  เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเปิดไฟสูง ไฟตัดหมอก ก็ต้องเปิดอย่างระมัดระวัง
 
ไฟตัดหมอก
 
    รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะได้ติดตั้งไฟตัดหมอกมากับรถยนต์นี้ด้วย บางคนเข้าใจผิดว่า ดวงไฟนี้เป็นของแถมมาให้ใช้งานอย่างไรก็ได้  แต่ตามกฎหมายกฎจราจรของไทยแล้ว มีข้อกำหนดในการเปิดไฟตัดหมอก นี้ เพราะทำให้ทัศนวิสัยของเพื่อนร่วมทางที่ขับสวนมานั้นอันตรายได้ มาดูกันว่า ไฟตัดหมอกมีคุณสมบัติอย่างไร
 

“ไฟตัดหมอก” อยู่ตรงไหน

 
    ไม่ใช่ว่ารถทุกคันทางศูนย์จะติดไฟตัดหมอกมาให้ ไฟดวงนี้ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไฟเดียวกับไฟที่ใช้งานปกติ ให้สังเกตดี ๆ ด้านหน้า และ ด้านหลังของรถยนต์ก็จะมีไฟดวงเล็ก ๆ ซึ่งเป็น “ไฟสีขาว” และเป็น “ไฟสีเหลือง” พบได้กับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ผลิตไม่เกิน 10 ปีนี้ อาทิ รถ 7 ที่นั่ง, รถโฟร์วิล ก็มักจะมีไฟตัดหมอกติดมาให้ทั้งหมด  รถยนต์ Eco Car ที่ต้องการติดไฟตัดหมอกนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก่อนรับรถออกจากศูนย์
 

ไฟตัดหมอก กับ ฤดูฝน

 
    หมอกฝน กับ หมอกหนาว ไม่เหมือนกัน ไม่ควรเปิดไฟตัดหมอกขณะที่ฝนตก เพราะจะทำให้เกิดการสะท้อน แสงไฟกับละอองอนุภาคของน้ำฝน ซึ่งจะยิ่งทำให้เพื่อนร่วมทางแสบตาได้ แม้แต่ตัวคุณเองที่เป็นคนขับก็อาจจะรู้สึกเคืองตาเองด้วย  สรุปแล้วเปิดไฟตัดหมอกหน้าฝน เกิดผลเสียมากกว่าผลดีแน่ ๆ
 
ไฟตัดหมอก กับ ฤดูฝน

ควรใช้ “ไฟตัดหมอก” เมื่อไหร่

 
    ในกรุงเทพนั้นแทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้ไฟตัดหมอกเลย แต่หากได้เดินทางไปยังภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงฤดูหนาว ก็มีสิทธิ์ได้ใช้เมื่อพบเจอกับกลุ่มหมอกตอนเช้า และอาจจะได้เจอกลุ่มควันจากไฟป่าเมื่อขับรถขึ้นเขาเท่านั้น
          

สรุปแล้วควรใช้ไฟตัดหมอกก็ต่อเมื่อ..

 
•ขับรถผ่ากลุ่มควันไฟ
 

โทษของการเปิดไฟตัดหมอกโดยไร้เหตุจำเป็น

 
    กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับไฟตัดหมอกมากที่สุด คือ ประมวลกฎหมายจราจรทางบก ฉบับแก้ไขปี พ.ศ. 2536 กำหนดไว้ว่า การเปิดไฟตัดหมอกนั้นต้องเปิดในสภาวะที่มีกลุ่มฝุ่นควัน ที่ทำให้มองเห็นถนนลำบากเท่านั้น โดยดวงไฟตัดหมอกต้องเป็นแสงสีขาวหรือสีเหลือง ที่มีกำลังไฟไม่เกิน 55 วัตต์ และหากเปิดไฟตัดหมอกในสถานการณ์ที่ไม่จำเป็น ก็อาจจะโดนโทษปรับ 500 บาท
 
    ไฟตัดหมอกมีความสำคัญไม่น้อยกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ติดมาให้กับรถยนต์ แต่หากใช้ผิดวิธี เปิดไว้ตลอด ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุกับเพื่อนร่วมทางได้ ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนรถยนต์ทุกครั้ง ก็ต้องสังเกตว่าไฟตัดหมอกอยู่ตรงไหน อย่าไปเผลอเปิดค้างไว้ จนทำให้ถูกปรับ หรือ เกิดอุบัติเหตุสะก่อน ทางที่ดี "ทำประกันภัยรถยนต์" ไว้คุ้มครองรถและดูแลคุณ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ก็มีประกันช่วยจ่าย สนใจปรึกษาเรื่องประกันภัย โทร Hotline 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแชทกับเราได้ที่นี่เลย ^^
 
READ MORE :
 
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง