บังคับรถตอนถนนลื่น รถไถล

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
บังคับรถตอนถนนลื่น รถไถล

05/06/2018 | เทคนิคการขับรถ | ถนนลื่น รถไถล บังคับรถยังไงถึงรอด | TQM

ถนนลื่น รถไถล 

บังคับรถยังไงถึงรอด

   
     กี่ครั้งแล้วที่คุณเห็นข่าวอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นเพราะฝนตกถนนลื่น ไหนจะ รถไถล รถเหินน้ำ สารพัด...พี่หมีบอกเลยน่าเป็นห่วงครับ เพราะอุบัติเหตุทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น หากผู้ขับรถทุกท่านขับรถอย่างระมัดระวัง และเรียนรู้วิธีขับรถบนถนนเปียกลื่นอย่างถูกวิธี ดังนั้นวันนี้พี่หมีจึงหยิบเอาเรื่องการบังคับรถบนถนนลื่น บังคับยังไงไม่ให้รถไถล มาให้ทุกคนได้อ่าน  รับรองมีประโยชน์แน่นอนในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ตามมาอ่านกันเลยครับ
 
เจอถนนเปียก ควรจะขับอย่างไรดี
   
     1. ใช้เกียร์สูงกว่าปกติขณะขับ 
 
เกียร์สูง
 
    เมื่อเห็นว่าถนนเปียกลื่นหรือมีโคลนเยอะ ควรออกตัวด้วยการใช้เกียร์สูงกว่าปกติ เช่นออกตัวด้วยเกียร์ 2 แทนที่จะเป็นเกียร์ 1 ตามปกติ หรือระหว่างขับอาจปรับเกียร์ประมาณระดับ 3 - 4 ครับ เพื่อให้ล้อมีแรงบิดน้อยลดการลื่นไถล และเป็นการถนอมยางด้วยนั่นเองครับ
 
    2. ลดความเร็วในการขับขี่
 
ความเร็วต่ำ
 
    นอกจากเกียร์สูงแล้ว ผู้ขับขี่ควรลดความเร็วในการขับขี่ด้วยครับ ความเร็วที่เหมาะสม มั่นใจว่ายังไงก็ปลอดภัยคือประมาณ 40-60 กม.ต่อชม.
 
    3. ใช้โหมดการขับขี่ที่ช่วยให้รถเกาะถนนดีขึ้น
 
โหมดในการขับขี่
 
    อันนี้ขึ้นอยู่กับรถของแต่ละคนครับ ซึ่งโหมดที่พี่หมีอยากยกมาให้ทุกคนรู้ สำหรับใครที่ขับ BMW อาจมีโหมด Sport ซึ่งเป็นโหมดที่ทำให้ช่วงล่างของรถเกาะถนนดีขึ้นครับ หรือหากเป็นรถยุโรป ส่วนมากจะมีโหมด Winter ซึ่งมีไว้สำหรับขับขี่บนถนนลื่นน้ำแข็งเกาะ แต่ก็สามารถใช้กับถนนลื่นหลังฝนตกได้ดีเช่นกันครับ ฉะนั้นเมื่อต้องขับขี่บนถนนลื่น จึงควรใช้โหมดต่างๆ ของเราให้เป็นประโยชน์นะครับ 
 
    4. เข้าโค้งอย่างระมัดระวัง
 
เข้าโค้ง
 
    การเข้าโค้งขณะถนนเปียก สิ่งที่สำคัญมากคือเราควรจะชะลอรถก่อนจะตีวงโค้ง เพราะหากรถมาเร็วเกินอาจลื่นไถลได้ง่ายมาก นอกจากนั้นเรื่องวงเลี้ยงก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากตีวงโค้งมากเกินไป ท้ายรถจะเริ่มส่ายซึ่งหากยางรถของคุณไม่เกาะถนนอยู่แล้ว อาจทำให้รถแหกโค้ง หรือรถหมุนจนเสียการควบคุมได้ครับ ฉะนั้นควรตีวงโค้งให้พอเหมาะโดยการใช้วิธีผ่อนเท้าแตะเบรกขณะเข้าโค้ง และพยายามควบคุมทิศทางของรถให้อยู่บนถนนพอดีครับ
 
เหวอ! รถลื่นแล้ว ทำอย่างไรดี
 
รถลื่น
 
    1. อันดับแรกต้องตั้งสติครับ อยากตื่นตกใจ อย่าหักเลี้ยวฉับพลัน ห้ามกระแทกเบรกเป็นอันขาด
 
    2. ผ่อนคันเร่งลดความเร็วลง จับพวงมาลัยให้มั่น แล้วค่อย ๆ เหยียบเบรกเพื่อชะลอความเร็ว 
    TIP. ในกรณีที่รถของคุณมีระบบ Anti-Brake lock System (ABS) อย่าย้ำเบรก ให้เหยียบยาวไปเลย รถจะค่อยๆหยุดไถลลื่นเองครับ
 
    3. หากในกรณีที่รถหมุน ให้บังคับพวงมาลัยสวนทางกับทิศทางที่เลี้ยว เช่นหากโค้งซ้ายท้ายรถจะเหวี่ยงออกไปทางขวาก็ให้หมุนพวงมาลัยไปทางขวา เพื่อบังคับล้อหน้าให้กลับเข้าสู่ทิศทางที่ถูกต้อง และเกิดแรงต้านทำให้รถหยุดหมุนในที่สุดครับ 
 
    รู้เทคนิคดีๆ ไปเตือนใจระหว่างขับรถช่วงหน้าฝนกันหมดแล้ว พี่หมีหวังว่าตลอดหน้าฝนนี้ทุกคนคงขับขี่อย่างปลอดภัยกันถ้วนหน้า แต่อย่างไรก็ตาม พี่หมีก็ยังเป็นห่วงผู้ขับทุกท่านอยู่ดี เพราะถนนประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนนั้นอันตรายจริงๆ พี่หมีจึงอยากแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาสุดคุ้มเพียง 6,999 บาทต่อปี คุ้มครองอุบัติเหตุครอบคลุม แม้แต่กรณีอุบัติเหตุจากกรณีรถลื่นไถล ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ www.tqm.co.th ได้ทาง Live Chat และ Call Center 1737 ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ
 
    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    - dailygizmo.tv
    - thairath.co.th
 
   
    

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ