เข้าใจเรื่องลดหย่อนภาษีด้วยวิธีง่ายๆ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เข้าใจเรื่องลดหย่อนภาษีด้วยวิธีง่ายๆ

09/01/2017 | รอบรู้เรื่องรถ | เรื่องภาษีและลดหย่อนภาษี ฉบับเข้าใจง่าย | TQM

เรื่องน่ารู้กับพี่หมี

เข้าใจเรื่องลดหย่อนภาษีด้วยวิธีง่ายๆ

 

ปีเก่าก็ผ่านพ้นไปแล้ว แน่นอนว่าต้นปีแบบนี้สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

คือการ “เสียภาษี” นั่นเอง

 

ถือเป็นหน้าที่ที่เราทุกคนต้องร่วมกันผิดชอบ วันนี้พี่หมีจะพาไปดูกันว่าแต่ละคนต้องจ่ายภาษียังไง และอะไรที่ช่วยเราลดหย่อนภาษีได้บ้าง สิ่งที่คนที่มีรายได้ทุกคนต้องจ่าย เรียกว่า “ภ.ง.ด.” หรือ “ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” ซึ่งมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ต้องยื่นแบบภาษีและจ่ายตามฐานเงินเดือนที่ทางสรรพากร กำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าฐานเงินประมาณนี้ จะต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่ ตามนี้เลยครับ

 

 

  จากภาพด้านบนจะเห็นว่าช่วงเงินเดือนที่ต่ำกว่า 150,000 นั้นได้รับการยกเว้นภาษี ทีนี้เมื่อไม่ต้องจ่ายภาษี ก็เท่ากับว่าใครที่รายได้อยู่ในช่วงนี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาคำนวณเลยครับ อย่างนโยบาย ช็อป ช่วย ชาติ ที่ให้ซื้อสินค้าแล้วนำมาลดหย่อนภาษีต่างๆ ได้ ก็ไม่มีผลอะไร ดังนั้นอย่าเผลอไปช็อปจนเพลินนะครับ

 

ลดหย่อนภาษี คืออะไร ?

  เรามาทำความรู้จักกับ “ค่าลดหย่อนภาษี” ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่กฎหมายมอบให้ หลังจากหักค่าใช้จ่าย 40% จากเงินเดือนของปีนั้น สูงสุดไม่เกิน 60,000 บาท โดยขึ้นอยู่กับสถานภาพและภาระของแต่ละคน เช่น ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูพ่อแม่ หรือ ลูก เบี้ยประกันชีวิต ส่วนรายละเอียดมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

 

 

*ถ้าเดินทางภายใน 1 - 31 ธ.ค. 59 ลดหย่อนเพิ่มได้อีก 15,000 บาท

**ลดหย่อนค่าใช้จ่ายช็อปปิ้งเฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ ระว่างวันที่ 14 ธ.ค. - 31 ธ.ค.59

 

ถ้าต้องการลดหย่อนภาษีต้องทำยังไง ?

  ในขั้นตอนของการยื่นแบบภาษี เราจะต้องอ่านรายละเอียดให้ชัดเจน สามารถดูเพิ่มเติมว่ามีอะไรที่นำมาหย่อนภาษีได้อีก นอกเหนือจากที่พี่หมีนำมาลดหย่อนภาษีได้ที่ www.itax.in.th/ค่าลดหย่อน หลังจากนั้นเราก็ต้องมาคำนวณแบบขั้นบันไดโดยใช้คำนวณหาเงินได้สุทธิ (เงินได้ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน = เงินได้สุทธิ) แล้วนำเงินได้สุทธิมาคำนวณ “เงินภาษีที่ต้องจ่าย” โดยใช้วิธี เงินได้สุทธิ x อัตราภาษี = เงินภาษีที่ต้องจ่าย

 

  ไม่หมดแค่นั้น หากคุณมีรายได้จากช่องทางอื่นที่ไม่ใช่ “เงินเดือน” จะต้องคิดภาษีแบบเหมาด้วยวิธี เงินได้ที่ไม่ใช่เงินเดือน x 0.005 = ค่าภาษี แต่กรณีนี้จะต้องเสียก็ต่อเมื่อคิดออกมาแล้วเกิน 5,000 บาท และเมื่อคิดแบบเหมาแล้วได้มากกว่าภาษีแบบขั้นบันได

 

  เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่องราวภาษีเบื้องต้นที่พี่หมีนำมาฝากกัน ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมพี่หมีแนะนำแอปพลิเคชั่น iTAX ที่ให้ข้อมูลภาษีเป็นเรื่องง่าย และสามารถช่วยทุกเรื่องภาษี ส่วนใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตที่เหมาะกับตัวเอง หรือหาตัวเลือกที่จะช่วยออมเงินเอาไว้ใช้ตอนแก่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.tqld.co.th หรือจะต่อสายตรง Hotline 1737 หาพี่หมีได้เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.itax.in.th/pages/ภาษี

www.aommoney.com/taxbugnoms/taxtips

https://www.rd.go.th/publish/2597.0.html

ประกันภัยพิเศษ

กรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ