เคลมสีกับประกัน มีขั้นตอนอย่างไร?

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เคลมสีกับประกัน มีขั้นตอนอย่างไร?

07/08/2018 | กฎหมายเรื่องรถ และประกัน | เคลมสี กับประกัน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

การเคลมสีกับประกันรถยนต์ทำได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร?

   รถยนต์ในปัจจุบันถือเป็นยานพาหนะ ที่ผู้คนนิยมใช้มากที่สุด และมีผลิตเป็นจำนวนมากทั้งรถญี่ปุ่น รถยุโรป ชอบแบบไหนก็สามารถซื้อมาเป็นเจ้าของกันได้ เพราะรถยนต์ในความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายในการเดินทาง 

 

เคลมสีรถยนต์ทำได้ไหม ต้องทำยังไง

 

   ประกันรถยนต์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นผลพวงมาจากผู้คนที่มีการซื้อรถมากยิ่งขึ้น และผู้คนใช้รถยุคใหม่หันมาให้ความสำคัญกับการเลือกทำประกันภัยมากขึ้น ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าประกันรถยนต์นั้นมีหลายประเภทตั้งแต่ พ.ร.บ รถยนต์ หรือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ และ ประกันภัยประเภท 1, 2+,2,3+,3 ที่ให้เราได้เลือกความคุ้มครองในปัจจุบัน
 
เคลมสีรถ จากการทำประกันรถยนต์
 
 
   และผู้ใช้รถบางคนเมื่อทำประกันแล้วนั้น ก็จะคิดว่าหากทำประกันชั้น 1 ที่ครอบคลุมทุกอย่างแล้วจะสามารถเคลมประกันได้ทั้งหมด แม้กระทั้งการเป็นรอยขูดเล็กน้อย หรือ อาจเป็นรอยขูดรอบ ๆ คัน  หรือสีรถที่มีความด่าง แล้วอยากจะทำสีใหม่รอบคัน กับประกันชั้น 1 สามารถทำได้หรือไม่ วันนี้พี่หมีมีคำตอบครับ
 

ทำประกันชั้น 1 สามารถเคลมสีรอบคัน ได้หรือไม่

 
   ในความคุ้มครองปกติของตัวกรมธรรม์รถยนต์ทั้งหมดนั้น จะคุ้มครองแค่ในกรณีการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองในส่วนของการที่รถยนต์เสื่อมสภาพจากการใช้งานต่างๆ แต่หากต้องการเคลมประกันเราต้องตรวจสอบความเสียหายว่า สาเหตุของที่มาของรอยนั้นๆ เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุไหม หากเกิดจากอุบัติเหตุจริงก็ต้องดูเหตุผลอื่นๆ ประกอบ เช่น อุบัติเหตุนั้นน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน, ตัวเราเองทำประกันมานานแล้วหรือยัง, ประวัติการเคลมมีกี่ครั้ง หากเป็นการแจ้งซ่อมต้องการปรับปรุงสีใหม่ต้องแจ้งเคลม แต่ถ้าเป็นปีแรกที่ทำประกันแล้วนั้น อาจมีการเรียกเก็บส่วนร่วม คือ เราต้องออกใช้จ่ายในการซ่อมหรือทำสี ร่วมอย่างน้อย 50% ของค่าซ่อม

 

เคลมสีรถยนต์ เคลมกับประกันได้ไหม

 

   ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทประกันนั้นจะดูประวัติการเคลมและการซ่อม หากร่องรอยนั้นเกิดจากอุบัติเหตุจริงๆ เราก็สามารถให้ทางเจ้าหน้าที่ประกันตรวจสอบเพื่อทำการเคลมสี หรือ ความเสียหายนั้นได้ โดยความจริงแล้วหากเจ้าของรถยนต์ต้องการที่จะเคลมสีใหม่ หรือ ทำสีใหม่ทั้งคัน จะต้องมีส่วนเรียกเก็บจากบริษัทประกันอย่างแน่นอน หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกจากผู้เอาประกันภัย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยด้วยนะครับ ว่าจะให้เคลมหรือไม่ แต่ความเป็นไปได้ที่จะเคลมในส่วนนี้แล้วไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยจะค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากครับ เพราะตามหลักของการประกันภัยและกรมธรรม์แล้วจะรับเคลมในส่วนที่เสียหายเกี่ยวกับอุบัติเหตุเท่านั้น การเสื่อมสภาพจากรถยนต์ให้เคลมแล้วใช้งานเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ปกตินั้นบริษัทประกันไม่รับเคลมอย่างแน่นอนครับ
 
   แต่พี่หมีมีข้อแนะนำว่า หากคุณเป็นลูกค้าประวัติดี ไม่แนะนำให้เปลี่ยนบริษัทประกันบ่อย เพราะการที่เราเป็นลูกค้าประวัติดีนั้นนอกจากจะได้ลดค่าเบี้ยประกันแล้ว ถ้ารถยนต์มีส่วนเสียหาย หรือ ต้องการซ่อมสี กระโปรงหน้า หรือ เคลมรอบคันก็สามารถโทรปรึกษาพี่หมี Hotline 1737 หรือแชทกับพี่หมีได้ที่ www.tqm.co.th นี้ได้เลยนะครับ
 
 
 READ MORE :
 

 

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง