เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่ดีพี่หมีมีคำตอบ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย
เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่ดีพี่หมีมีคำตอบ

22/11/2016 | รอบรู้เรื่องรถ | เปลี่ยนยางเมื่อไหร่ดี?...พี่หมีมีคำตอบ | TQM

เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่ ดูแลยังไง เรามีคำตอบ

 

   “ยางรถยนต์ก็เหมือนขาทั้ง 2 ข้าง” ที่พาเราไปยังทุกที่ที่เราต้องการ และยังเป็นหัวใจหลักของยานพาหนะเกือบทุกชนิดอีกด้วย เราจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ หลายๆ คนอาจจะยังสงสัย หรือไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเราควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่? ใช้มากใช้น้อยก็ต้องเปลี่ยนเหมือนกันใช่ไหม แล้วเปลี่ยนตอนไหนถึงจะเหมาะสม พี่หมีมาไขข้อสงสัยให้แล้ว มาดูพร้อมๆ กันเลย 

 

 

  ตามคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว ไม่ควรเกิน 3 ปี นับจากวันผลิต หรือ 50,000 กิโลเมตร ก็สามารถเปลี่ยนยางได้แล้วครับ ถึงแม้ว่ายางของเราจะอยู่ในสภาพที่ดีก็ตาม แต่ระยะทางที่วิ่งได้อาจจจะไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าเราสมควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่หรือยัง เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถทำให้ยางสึกได้ เช่น การบรรทุกน้ำหนัก ความดันลมยาง สภาพถนน ระบบช่วงล่างรถยนต์ รวมไปถึงความเร็ว และลักษณะการขับรถของที่แตกต่างกันของผู้ขับขี่แต่ละคน ซึ่งอาจจะต้องเปลี่ยนก่อนหน้านั้นก็ได้ แต่ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยไม่ควรเลยตามระยะเวลาข้างต้นนะครับ 

 

  บางคนอาจจะคิดว่าจอดรถไว้นานๆ หรือขับแค่ระยะใกล้ๆ วันละไม่กี่กิโล คงไม่ต้องรีบเปลี่ยนยางก็ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ การจอดรถทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน หรือใช้รถน้อยยางก็หมดสภาพได้ ทางที่ดีควรที่จะนำรถไปขับเพื่อให้ยางได้หมุนบ้าง

 

เพราะถ้าจอดอยู่เฉยๆนานๆ มากกว่า 1 เดือนขึ้นไป โครงยางเสียรูปเมื่อนำรถยนต์ไปขับขี่อาจทำให้เกิดอาการสั่นได้ ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมากครับ แต่ถ้าจำเป็นต้องจอดรถไว้เป็นเวลานานจริงๆ ควรเพิ่มความดันลมยางให้มากกว่าปกติ 5-10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพื่อรักษารูปร่างของยางไว้

 

  นอกจากการนับตามระยะทางหรืออายุของยางรถยนต์ ผู้ขับขี่เองต้องหมั่นตรวจสอบสภาพภายนอกของยาง การรั่วซึมของลมยาง และสิ่งผิดปกติต่างๆ เช่น การสั่นสะเทือนของยาง หรือยางมีเสียงดังกว่าปกติหรือไม่ ในขณะที่เรากำลังขับ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนยางใหม่เช่นกันครับ

 

  ใช้งานยางรถยนต์ของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การดูแลรักษาสภาพของยางรถยนต์ก็ทำได้ไม่ยาก เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ และคนที่คุณรักอย่าลืมทำตามที่พี่หมีบอกนะครับ หรืออุ่นใจได้ง่ายๆ ให้พี่หมีประกันรถยนต์ทีคิวเอ็มช่วยดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง สนใจโทรสายด่วน 1737  หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ www.tqm.co.th

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

kapook.com, sanook.com

ค้นหาราคาประกันรถยนต์

กรุณาเลือกประเภทประกันภัยรถยนต์

ประเภท
ปีรถยนต์
รถยนต์
รุ่น
รุ่นย่อย
หมดประกันหรือต้องการให้คุ้มครอง